Giám đốc An ninh Nội địa Mỹ từ chức trước lễ nhậm chức của ông Biden

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf là quan chức thứ ba trong Nội các của Tổng thống Donald Trump từ chức trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden.
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf là quan chức thứ ba trong Nội các của Tổng thống Donald Trump từ chức trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden.
TPO - Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf sẽ rời bỏ vị trí của mình, vài ngày sau khi chỉ trích Tổng thống Donald Trump về cuộc bạo động tại Điện Capitol của Mỹ.

 Wolf, người phụ trách an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1, sẽ từ chức vào nửa đêm nay, theo một bức thư mà ông gửi cho nhân viên của bộ này.

 Thông báo này khiến ông trở thành người thứ ba từ chức khỏi Nội các của Donald Trump sau cuộc tấn công của những người ủng hộ tổng thống vào Điện Capitol vào tuần trước.

 Wolf cho biết, ông đã có ý định ở lại vị trí này cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. Nhưng là người đã phục vụ với tư cách quyền Bộ trưởng từ tháng 11 năm 2019 và chưa bao giờ được Thượng viện xác nhận.

Wolf cho biết, ông buộc phải rời đi bởi "các sự kiện gần đây", bao gồm cả các phán quyết của tòa án cho thấy ông không thể giữ chức vụ hợp pháp. 

 “Những sự kiện và mối quan tâm này ngày càng có xu hướng làm chuyển hướng sự chú ý và nguồn lực khỏi công việc quan trọng của Bộ trong thời điểm chuyển giao quyền lực quan trọng này,” ông nói trong một thông điệp gửi tới nhân viên của Bộ.

Sự ra đi của Wolf, đồng minh thân cận của Trump, diễn ra sau sự từ chức đột ngột của các quan chức Nội các khác tức giận bởi vai trò của Trump trong việc khuyến khích đám đông xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 vì những cáo buộc gian lận bầu cử.

 Ông nói: "Trong khi tôi luôn lên án bạo lực chính trị ở cả hai phía, đặc biệt là bạo lực nhắm vào cơ quan thực thi pháp luật, chúng tôi thấy một số người ủng hộ tổng thống sử dụng bạo lực như một phương tiện để đạt được mục đích chính trị".

Nhà Trắng không có bình luận ngay lập tức về việc từ chức của Wolf.

 Vào tháng 9, một quan chức của Bộ an ninh nội địa bị cáo buộc trong đơn khiếu nại của người tố giác rằng anh ta đã bị áp lực bởi các quan chức cấp cao hơn trong bộ nhằm ngăn chặn các sự kiện trong các báo cáo tình báo mà Trump có thể bị phản đối, bao gồm thông tin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử và mối đe dọa gia tăng do những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng gây ra.  .

 Wolf và bộ này đã phủ nhận các cáo buộc.  Quyền bộ trưởng bảo vệ nhiệm kỳ của mình trong tuyên bố với các nhân viên rằng, Bộ an ninh nội địa đã tăng cường an ninh biên giới và thành lập thành công cơ quan an ninh mạng giúp bảo vệ cuộc bầu cử năm 2020.

 Ông viết: “Tôi muốn biết rằng Bộ đã định vị cho mình một quá trình chuyển đổi có trật tự và suôn sẻ sang nhóm của Tổng thống Biden đắc cử.

 “Chào mừng họ, giáo dục họ và học hỏi từ họ.  Họ là những nhà lãnh đạo của bạn trong bốn năm tới - khoảng thời gian chắc chắn sẽ đầy thách thức và cơ hội để cho công chúng Mỹ thấy giá trị của Bộ và tại sao nó đáng để đầu tư. "

Peter Gaynor, quản trị viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, sẽ giữ chức quyền bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa cho đến khi chính quyền Biden tiếp quản.

 Biden đã đề cử Alejandro Mayorkas, một cựu quan chức cấp cao của Bộ này, lãnh đạo cơ quan thực hiện các ưu tiên của chính quyền Trump về nhập cư và thực thi pháp luật và do đó đã bị chỉ trích vì đã trở nên chính trị hóa.

 Trump đã bổ nhiệm quyền Bộ trưởng cho Wolf vào tháng 11 năm 2019, sau khi Kevin McAleenan từ chức, và đã tiếp quản sau khi Bộ trưởng Kirstjen Nielsen từ chức.

 Trump đã nói rằng, ông thích sự "linh hoạt" của việc có các quan chức cấp cao trong tình trạng hành động bất chấp những lời chỉ trích rằng nó ngăn cản mọi người lập kế hoạch dài hạn sẽ mang lại cho cơ quan sự ổn định hơn.

 Tổng thống Trump đã gửi đề cử Wolf lên Thượng viện để xác nhận sau khi Văn phòng Giải trình của Chính phủ xác định rằng cả Wolf và cấp phó của ông, Ken Cuccinelli, đều không đủ tư cách hợp pháp để điều hành Bộ an ninh nội địa vì vi phạm các quy tắc kế nhiệm trong các cơ quan liên bang.  Phát hiện đó đã đặt những thay đổi chính sách dưới nhiệm kỳ của họ, đặc biệt là liên quan đến nhập cư, trong nguy cơ tiềm ẩn vì những thách thức pháp lý.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.