Lộ nguyên nhân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen. Ảnh: Politico
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen. Ảnh: Politico
TPO - Tình trạng di dân bất hợp pháp tại biên giới Mỹ-Mexico chưa được cải thiện là nguyên nhân chính khiến Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ phải từ chức.
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen sẽ rời nhiệm sở. 
Trong bài viết trên trạng mạng xã hội cá nhân Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông Kevin McAleenan, người đứng đầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, sẽ trở thành quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Mặc dù vài tháng gẫn đây đã có những đồn đoán xoay quanh việc Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen sẽ rời khỏi chức vụ. Tuy nhiên, cái cách mà bà Nielsen từ chức vẫn khiến dư luận hết sức bất ngờ.

Giới truyền thông cho rằng, tình trạng di dân bất hợp pháp tại biên giới Mỹ-Mexico chưa được cải thiện là nguyên nhân chính khiến Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ phải từ chức.

Việc Bộ trưởng Nielsen từ chức được đài CBS News đưa tin trước tiên. Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Tổng thống Trump đã hỏi đơn từ chức của bà Nielsen và bà đã nộp đơn từ chức.

Hãng tin AP cho biết, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen đã nộp đơn từ chức trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico.

Trong bức thư gửi Tổng tống Trump, bà Nielsen bày tỏ rằng: “Tôi tự hào về nhiệm kỳ Bộ trưởng An ninh Nội địa của mình, quốc gia của chúng tôi đã ngày càng an toàn hơn so với hồi khi tôi mới gia nhập chính phủ”.

“Mặc dù chúng tôi đã giành được tiến triển trong vấn đề cải cách An ninh Nội địa. Tuy nhiên tôi xác định rằng, hiện tại là thời cơ tốt nhất để tôi rời khỏi chức vụ này. Tôi hy vọng người kế nhiệm tiếp theo có thể có được sự ủng hộ từ Quốc Hội và Tòa án khi hoạch định các vấn đề liên quan tới luật pháp. Những  bộ luật này đã ngăn cản chúng tôi có được khả năng đầy đủ để bảo vệ sự an ninh biên giới của nước Mỹ, và khiến cho những chia rẽ của nước Mỹ ngày càng nghiêm trọng hơn”, bà Nielsen cho biết thêm.

Hãng tin NBC của Mỹ cho biết, trong bài viết đăng trên trạng mạng xã hội cá nhân Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Nielsen sẽ rời khỏi chức vụ, sau đó vài phút bà Nielsen đã đệ trình đơn từ chức.

Tờ Thời báo New York tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng chỉ trích Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Nielsen ngay trước mặt thành viên nội cách của bà, rằng trong nhiệm kỳ của mình bà Nielse chưa thể bảo đảm được sự an toàn biên giới của quốc gia.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ là một trong 3 Bộ lớn của Chính phủ Mỹ. Tờ Guardian của Anh chỉ ra rằng, việc bà Nielsen từ chức một lần nữa đã làm gia tăng số lượng quan chức cấp cao rời khỏi hàng ngũ quan chức của chính quyền Tổng thống Trump. Điều này đánh dấu, kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, đã có hơn một nửa số quan chức rời khỏi hoặc bị cắt chức bởi bàn tay của Tổng thống Trump.

Đến thời điểm hiện tại đã có 17 quan chức cấp cao của Mỹ trong đó có những quan chức hàng đầu của chính phủ phủ bao gồm: Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng An ninh Nội địa, Chủ nhiệm văn phòng Nhà Trắng và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc… đã phải rời khỏi chức vụ bằng các hình thức khác nhau.
MỚI - NÓNG