“Giẫm đạp” để tuyển, vì sao?

Các trường đang cạnh tranh để tuyển người học. Ảnh : Hồ Thu
Các trường đang cạnh tranh để tuyển người học. Ảnh : Hồ Thu
TP - Đến giờ phút chót của hạn tuyển sinh cuối cùng theo nguyện vọng (NV) 3 vẫn còn rất nhiều trường chưa tuyển đủ thí sinh

> Hàng loạt trường 'thất thu' hồ sơ NV3

Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập VN Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT nhận xét, bây giờ thì chính Bộ GD&ĐT cũng lúng túng. Các trường sư phạm cũng cạn nguồn tuyển; thậm chí, trường nổi tiếng cũng tuyển đến sinh viên chỉ đạt điểm sàn. Các trường thiếu sinh viên đành dành chỉ tiêu ĐH để tuyển hệ cao đẳng (CĐ) rồi đào tạo liên thông; nếu không, sẽ… chết.

Các trường đang cạnh tranh để tuyển người học. Ảnh : Hồ Thu
Các trường đang cạnh tranh để tuyển người học. Ảnh : Hồ Thu.
 

Đến giờ phút chót của hạn tuyển sinh cuối cùng theo nguyện vọng (NV) 3 vẫn còn rất nhiều trường chưa tuyển đủ thí sinh: ĐH Huế, vẫn còn 10 % chỉ tiêu chưa có người học; ĐH Đà Lạt tuyển gần 1.500 chỉ tiêu NV3 nhưng đến giờ chót mới cầm được 138 hồ sơ; ĐH An Giang nhận được vỏn vẹn 90 hồ sơ thì có 80 hồ sơ đạt, còn thiếu gần 400 thí sinh.

Chiều 10-10, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cho biết: gần 200 chỉ tiêu NV3 vào 4 ngành ĐH Sư phạm đều trong cảnh thiếu thí sinh trầm trọng, chỉ có 22 thí sinh đăng ký và 7 thí sinh trúng tuyển NV3. Cụ thể, ngành cử nhân Văn học có 18 thí sinh đăng ký NV3 nhưng chỉ có 3 thí sinh trúng tuyển (tổng chỉ tiêu 90 sinh viên NV3).

Tương tự, ngành Sư phạm Giáo dục chính trị có 9 thí sinh trúng tuyển NV 1 và 2. Trường cần xét tuyển 41 chỉ tiêu NV 3, nhưng chỉ có 3 thí sinh nộp hồ sơ và trúng tuyển (tổng số 12 thí sinh). Đặc biệt, ngành Việt Nam học chỉ có 1 thí sinh đăng ký NV3 (tổng chỉ tiêu 20 thí sinh) và Văn hóa học không có thí sinh đăng ký NV3 (tổng chỉ tiêu 42).

Theo Hội đồng tuyển sinh, khả năng một số ngành sẽ phải tạm đóng cửa. Trước đó, ĐH Đà Nẵng thông báo đóng cửa hai ngành Thống kê tin học và Kinh tế chính trị (ĐH Kinh tế Đà Nẵng).

Về nguyên nhân cho điều bất thường của mùa tuyển sinh năm nay, ông Trần Hồng Quân và đa số đại diện các trường dân lập được hỏi cho rằng, đó là do nguồn tuyển quá ít, trong khi Bộ GD&ĐT tính toán nguồn tuyển dôi dư và chủ yếu dôi dư thí sinh khối B.

Ông Đặng Kim Vui, giám đốc ĐH Thái Nguyên, một ĐH vùng có hơn 10 trường ĐH thành viên năm nay dành 1.800 chỉ tiêu để tuyển sinh nguyện vọng 3, cho biết: ĐH Thái Nguyên sẽ giải quyết vấn đề bằng cách chuyển sang tuyển sinh với nhiều loại hình khác như liên thông.

Phân tích nguyên nhân của sự khó tuyển sinh hiện nay, ông Kim Vui nói: Số lượng thí sinh đăng ký vào học những ngành truyền thống giảm; số trường ĐH ngày một tăng lên, có thêm nhiều hình thức đào tạo khác nhau như: đào tạo liên kết với nước ngoài, liên thông, từ xa; du học cũng cởi mở hơn trong khi số lượng thí sinh đạt điểm chuẩn giảm đi.

Điều này khiến tính cạnh tranh giữa các trường ĐH ngày một cao và các trường sẽ phải chia sẻ thí sinh với những trường đào tạo cùng ngành.

Tuyển sinh phải theo phân tầng

Theo ông Trần Hồng Quân: Đây là một bài toán không thể chấp nhận cách giải quyết chắp vá, cục bộ. Giáo dục ĐH Việt Nam phải chấp nhận một sự phân tầng trong hệ thống các trường ĐH. Việt Nam cần có một nền ĐH đại chúng có kết hợp với đào tạo tinh hoa.

Theo đó, trong một xã hội học tập sẽ có những ĐH đại chúng đào tạo chất lượng đại chúng và có những ĐH tinh hoa chất lượng cao, ĐH nghiên cứu, ĐH thực hành; thậm chí, ngay trong 1 loại ĐH thực hành cũng có sự phân tầng để phục vụ một xã hội học tập.

Vì vậy, tuyển sinh phải có tầng của nó chứ không thể tất cả đều theo một chuẩn, một chất lượng. Như vậy vừa đảm bảo được nhu cầu học tập của một xã hội học tập và vừa không gây nên sự căng thẳng trong tuyển sinh.

Để đảm bảo chất lượng thì ngành giáo dục sẽ làm ngược lại quy trình đào tạo hiện nay: đầu vào rộng rãi, đầu ra thu hẹp - hiện nay chúng ta đang làm một cách thiếu khoa học: đầu vào quá chật vật, căng thẳng; đầu ra quá rộng rãi.

Khi phân tầng cũng cần quy định nhiệm vụ đào tạo của các trường khác nhau, chứ trường nào cũng đào tạo các ngành giống nhau sẽ tiếp tục tạo nên cảnh “giẫm đạp” lên nhau để tuyển sinh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nghệ sĩ Bình Tinh và cố ca sĩ Phi Nhung trong vở Võ Tắc Thiên.
Showbiz 20/10: Nghệ sĩ Bình Tinh kể chuyện những ngày cuối đời của Phi Nhung
TPO - Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết, khi Phi Nhung mới nhập viện, nữ ca sĩ vẫn thường nhắn tin qua lại để hỏi thăm sức khỏe mẹ của cô. “Nhưng đang nhắn tự nhiên sao im bặt không thấy chị trả lời, linh tính nên Tinh nhắn liên tục 3, 4 ngày trời không thấy trả lời, rồi mới hay tin chị trở nặng và đưa qua Chợ Rẫy”, nghệ sĩ Bình Tinh kể.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?