Giá vé metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến 10.000 đồng/lượt

Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã được TPHCM nhập về Depot Long Bình sẵn sàng chạy thử nghiệm. Ảnh: Huy Thịnh
Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã được TPHCM nhập về Depot Long Bình sẵn sàng chạy thử nghiệm. Ảnh: Huy Thịnh
TP - Ngày 9/11, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM trình UBND TPHCM hai phương án giá vé tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (viết tắt là MRT 1) cho giai đoạn đầu vận hành. 

Theo đó, đối với phương án 1 (đã được UBND TPHCM phê duyệt cuối năm 2019), giá vé cơ sở cho năm đầu tiên vận hành tuyến MRT 1 gồm: giá mở cửa 8.000 đồng/lượt và cho mỗi kilômét tiếp theo là 800 đồng/km.

Đối với phương án 2 (do Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM vừa đề xuất), giá sử dụng MRT 1 thay đổi theo cự ly (từ 7.000 đồng đến 12.000 đồng). Giá vé cụ thể đề xuất là 10.000 đồng/lượt cho chuyến đi có cự ly bình quân 9,5km. Ngoài ra, hành khách đi MRT 1 còn có thể sử dụng vé ngày với giá 22.000 đồng/ngày) và vé 3 ngày (60.000 đồng/3 ngày). Vé tháng tính theo chi phí đi lại trung bình hàng tháng (40 chuyến đi cự ly bình quân) khoảng 400.000 đồng/tháng. Vé tích tiền (vé điện tử) sẽ có giá thấp hơn 1.000 đồng/lượt so với vé lượt.

Theo Sở GTVT, mức giá vé đề xuất nêu trên thấp hơn giá so với phương án 1 và phù hợp với giá vé giao thông công cộng nói chung (xe buýt), phù hợp với thu nhập bình quân của người dân TPHCM. Tuy nhiên, phương án trên chưa toàn diện và chưa chi tiết, chưa có chính sách giá vé cho người già, người khuyết tật... Do đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng phương án giá vé trên cơ sở tính toán đầy đủ các yếu tố tác động đến giá vé.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

TPO - Chiều 16/5 (theo giờ địa phương, sáng 17/5 giờ Việt Nam), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.
Đà Lạt: Hàng loạt biệt thự hoang phế

Đà Lạt: Hàng loạt biệt thự hoang phế

TP - Sự đa dạng, sống động trong các chi tiết xây dựng mang đậm phong cách Tây Âu kết hợp hài hòa với cảnh quan ngoạn mục vùng cao nguyên đã tạo nên một “bảo tàng kiến trúc Pháp” độc nhất ở Đà Lạt. Đáng tiếc, quỹ biệt thự quý giá này teo tóp dần, nhiều công trình hoang phế theo thời gian.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.