Giá Urê, Ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Phân bón Urê trên thế giới liên tục tăng giá trong thời gian qua
Phân bón Urê trên thế giới liên tục tăng giá trong thời gian qua
Giá Urê và Ammonia đã liên tục tăng kỷ lục trong thời gian ngắn vừa qua, gây sức ép lên sản xuất nông nghiệp ở nhiều thị trường trên thế giới. 

Theo bản tin Argus, Công ty Yara đã tăng giá bán Ammonia tại Floria – Mỹ lên 825 USD/tấn CFR cho lượng hàng giao tháng 11/2021. Như vậy, so với giá cũ, mức tăng này lên tới 160 USD/tấn -một kỷ lục tăng giá trong thời gian ngắn.

Việc tăng giá Ammonia do nguồn cung sụt giảm tại châu Âu, trong khi nhu cầu khu vực Bắc Mỹ vẫn còn cao. Có nguồn tin cho biết Công ty CF của Mỹ đã chào giá Ammonia giao tại khu vực bắc Dakota và Iowa lên đến 1.200 USD/tấn.

Đối với Urê, sau một tuần giao dịch chậm, tuần này giá Urê cũng tăng lên kỷ lục mới. Tại Ethiopia, Tổng công ty nông nghiệp EABC đã phải trì hoãn gói thầu mua 800 ngàn tấn Urê và 1,2 triệu tấn NPS cho mùa vụ 2022 vì lý do giá đã tăng quá nhanh và mạnh.

Còn tại Nepal, nhà cung cấp Swiss Singapore đã trúng gói thầu 25.000 tấn Urê của Công ty KSCL với mức giá lên đến 949 USD/tấn (giá CIP). Như vậy, giá thành Urê nhập khẩu tại Nepal tương đương 22.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Á, các quốc gia nhập khẩu 100% phân Urê như Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn sốt giá phân bón toàn cầu.

Trong cơn sốt toàn cầu, nhìn lại thị trường và giá phân bón tại Việt Nam, mặt bằng giá trong nước đang có phần thấp hơn so với giá thế giới, trong đó giá bán lẻ Urê tại khu vực Nam Bộ khoảng 16.000-17.000 đồng/kg.

Có thể nói, do chủ động được nguồn cung Urê từ 4 nhà máy sản xuất nội địa, thậm chí có phần dư để xuất khẩu, nên Việt Nam đã phần nào giảm thiểu được tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng phân bón đến sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cũng đang tích cực triển khai hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón tiết kiệm, hiệu quả nhằm giảm chi phí vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã ký kết với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm xây dựng cơ chế cụ thể để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn, bền vững, đóng góp giá trị cho xã hội, đem lại lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp.

Một trong những nội dung trọng tâm hướng đến là tập huấn, hướng dẫn nông dân về việc sử dụng thuốc BVTV và phân bón an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm.

Tập huấn và cùng các đại lý, buôn bán cam kết kinh doanh phân bón, thuốc BVTV đảm bảo chất lượng, truy xuất được nguồn gốc, minh bạch thông tin và thương hiệu, đồng thời hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón hợp lý, cân đối, thuốc BVTV có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả, đúng quy định…

Cùng đó, các bên sẽ phối hợp xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình sử dụng thuốc BVTV và phân bón an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, an toàn.

MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

TPO - Súp lơ cầu vồng với vẻ ngoài đẹp mắt được nhiều bà nội trợ ưa chuộng dù giá thành đắt đỏ, lên tới gần 1 triệu đồng. Điều kiện thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới và nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng tại các thị trường nước ngoài.
Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Rớt mốc 1.500 điểm, chứng khoán tuần tới “nín thở” trước biến chủng mới

Rớt mốc 1.500 điểm, chứng khoán tuần tới “nín thở” trước biến chủng mới

TPO - VN-Index đánh mất mốc 1.500 điểm trong phiên cuối tuần, không nằm ngoài xu hướng giảm chung của thị trường chứng khoán toàn cầu trước lo ngại biến chủng mới. Dù đang nghỉ cuối tuần, nhưng giới đầu tư trong nước vẫn "sôi sục"  sốt ruột trước tin tức bất lợi về dịch bệnh, diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới.