Gia đình giật mình khi tuổi teen làm “chuyện người lớn"

Cô bé H. (Tuy Phước) giờ chỉ quanh quẩn trong nhà vì mặc cảm chuyện đã qua.
Cô bé H. (Tuy Phước) giờ chỉ quanh quẩn trong nhà vì mặc cảm chuyện đã qua.
Tình yêu nông nổi, vụng dại và thiếu hiểu biết về pháp luật có thể sẽ dẫn đến những kết cục đau lòng, nhất là đối với việc yêu và quan hệ tình dục với những trẻ em vị thành niên.

Con thiếu hiểu biết, gia đình thiếu quan tâm

Học xong lớp 9, cô bé H. (SN 1999, huyện Tuy Phước), không muốn tiếp tục chuyện đèn sách nên xin gia đình cho đi học may. Qua một người bạn trong xóm, H. làm quen với Lê Văn Lập (19 tuổi, ở thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước). Có bạn trai để tâm sự, chuyện trò, H. đem những dự định của bản thân chia sẻ với Lập, trong đó có việc H. muốn mua 2 chiếc máy may về cùng làm với chị gái để kiếm tiền, và ngỏ ý mượn thêm tiền của Lập để mua. Lập đồng ý và hẹn H. đến nhà lấy tiền.

Khi bạn gái đến nhà, Lập không đưa tiền ngay cho H. mà giữ lại để trò chuyện, gợi ý H. quan hệ tình dục và được H. đồng ý. Mối quan hệ lén lút này chỉ được gia đình biết và làm đơn tố giác với cơ quan CA khi Lập rủ H. trốn lên Đắk Lắk và H. đã gọi điện thoại về kêu cứu với gia đình (trong thời gian ở Đắk Lắk, Lập tìm mọi cách không cho H. liên lạc với gia đình).

Mẹ của H. chia sẻ: “Vì nghĩ con gái còn nhỏ tuổi nên việc nó có bạn trai và quan hệ với bạn trai gia đình hoàn toàn không nghĩ tới, chỉ khi hai đứa bỏ nhà đi lên Đắk Lắk thì mới biết sự tình. Nó vốn hiền lành, đi học may về là ở nhà chứ có thấy đi đâu đâu mà lại xảy ra chuyện tày trời như vậy”.

Vì yêu và quan hệ với trẻ vị thành niên nên ngày 22.4.2014, Đinh Thành Thiên (SN 1995, ngụ xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) cũng bị cơ quan CA bắt giữ vì tội giao cấu với trẻ em. Thiên và N. (SN 2000) là bạn cùng xóm, rồi nảy sinh tình cảm. Dù biết cô bé N. chỉ mới học lớp 8, song trong thời gian yêu đương, Thiên và N. đã 3 lần quan hệ tình dục với nhau. Điều đáng nói là gia đình N. và Thiên biết mối quan hệ của con em mình, song lại không quan tâm dạy dỗ, định hướng cho con trẻ, để đến khi sự việc đáng tiếc xảy ra thì đã muộn.

Cha của N. cho biết: “Quá 21 giờ mà không thấy con gái về nhà, gọi điện lại tắt máy, nghĩ con đi chơi với Thiên nên tôi tìm đến nhà Thiên hỏi thăm. Thế nhưng cha Thiên cho biết con trai đi đâu ông cũng không hay, điện thoại thì không liên lạc được”. May mà sau đó hai gia đình đã kịp thời phát hiện và tìm ra các con mình khi cả hai đang trên xe ô tô chuẩn bị bỏ nhà vào TP Hồ Chí Minh sống.

Đây chỉ là hai trong số nhiều trường hợp có nhận thức chưa đúng về quan hệ yêu đương và tình dục để rồi khi có chuyện xảy ra, gia đình và cả các em mới thấy ân hận. Như câu chuyện tình vụng trộm giữa H. và Lập là kết cục buồn cho cả nạn nhân và kẻ phạm tội, bởi giờ đây H. ngại tiếp xúc với mọi người, niềm vui may vá cũng tạm xếp lại vì cô bé mặc cảm với chuyện đã qua. Còn Lập cũng đang phải đối diện với một mức án với tội danh giao cấu với trẻ em.

Đừng để phạm tội vì thiếu hiểu biết

Theo luật sư Huỳnh Văn Chưa, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, hành vi giao cấu với trẻ em diễn ra một phần là do nhận thức pháp luật của những người trong độ tuổi này chưa đầy đủ. Luật sư Chưa phân tích: “Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì những trường hợp có quan hệ tình dục với nữ từ 13 đến dưới 16 tuổi, dù cho có sự đồng tình thì vẫn vi phạm pháp luật với tội danh giao cấu với trẻ em và sẽ chịu khung hình phạt từ 1 đến 15 năm tù. Đặc biệt, khi phạm tội giao cấu với trẻ em, dù gia đình nạn nhân có làm đơn bãi nại thì bị can vẫn bị truy tố trách nhiệm hình sự bởi tội danh giao cấu với trẻ em thuộc một trong số các tội danh xâm phạm tính mạng, sức khỏe, đạo đức của người khác”.

Từ đầu năm đến nay, TAND tỉnh đã đưa ra xét xử 5 vụ án về xâm phạm tình dục, trong đó có 3 vụ án liên quan tới trẻ em. Ông Hồ Khá, Chánh Tòa Hình sự, TAND tỉnh, cho biết: “Với trách nhiệm là cơ quan thực thi pháp luật, chúng tôi luôn đưa ra những mức án nghiêm minh đối với nhóm tội xâm phạm tình dục nhằm mục đích răn đe riêng và phòng ngừa chung. 

Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là các bậc phụ huynh cần trang bị cho con trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong vấn đề này, để trẻ biết cách kiểm soát hành vi, tránh nguy cơ có thể dẫn đến bị xâm phạm tình dục hoặc phạm tội xâm phạm tình dục. Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể cũng cần nâng cao công tác tuyên truyền pháp luật để mọi người dân nhận thức được hành vi xâm phạm tình dục dù bất kỳ hình thức nào cũng là vi phạm pháp luật”.

Theo Theo Báo Bình Định
MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.