Gia tăng trẻ vị thành niên, thanh niên uống rượu bia

Gia tăng trẻ vị thành niên, thanh niên uống rượu bia
TP - Tại hội nghị triển khai chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 do Bộ Y tế tổ chức ngày 7/5, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế), cho biết, theo một nghiên cứu năm 2012, Việt Nam tiêu thụ 3 tỷ lít bia và 68 triệu lít rượu, trung bình hơn 30 lít bia /người/năm.

Thống kê cho thấy chi phí cho việc uống bia vào khoảng 3 tỷ USD. Tỷ lệ sử dụng rượu bia ở tuổi vị thành niên, thanh niên và phụ nữ đều đang tăng nhanh. Trong đó, tỷ lệ có sử dụng rượu bia trong độ tuổi pháp luật không cho phép (14-17 tuổi) là 45%. Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sản lượng sản xuất bia rượu ở Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người Việt.

Theo thống kê, rượu bia gây ra 60% số vụ tai nạn giao thông, 68% số vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội. Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cảnh báo, các khoản đóng góp từ ngành sản xuất rượu bia vào ngân sách 1 đồng thì Nhà nước phải chi tới 2- 3 đồng để giải quyết hậu quả.

MỚI - NÓNG