TPO - Hiện nay có 5 phương pháp định giá đất, gồm so sánh, chiết trừ, thu nhập, thặng dư và hệ số điều chỉnh giá đất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chủ đầu tư liên kết với cán bộ để thông đồng dàn xếp giá đất, khiến cho kết quả định giá đất bị sai lệch.
TPO - Ông Đoàn Anh Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký quyết định số 06/2023/QĐ-UBND, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất - hệ số K trên địa bàn tỉnh năm 2023. Quy định hệ số K mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/5.
TPO - Bộ TN&MT yêu cầu các địa phương tổ chức xác định giá đất để phê duyệt giá đất cụ thể kịp thời hạn, bảo đảm việc định giá đất theo đúng quy định của pháp luật và không để chậm trễ trong việc xác định giá đất.
TPO - "Mức biến động bao nhiêu thì điều chỉnh, và tổng điều chỉnh tăng nếu có thì nên khống chế tối đa bao nhiêu, như vậy người ta mới tính toán phương án đầu tư, vòng đời dự án”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
TPO - Theo chuyên gia, để xác định giá đất tiệm cận với giá thị trường cần phải có dữ liệu thị trường bất động sản, thông qua trung tâm đăng ký về đất đai, nhà ở.
TPO - Theo Nghị quyết 73 ban hành ngày 06/5/2023 của Chính phủ, UBND cấp huyện được quyết định giá đất để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, để thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư và trong một số trường hợp cụ thể khác.
TPO - Theo Bộ Xây dựng, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn và triển khai chậm thời gian qua do những quy định về phương pháp định giá đất theo giá "thị trường". Đây cũng là nguyên nhân chính chính chiếm trên 50% vướng mắc của các dự án.
TPO - Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, một trong những nguyên nhân khiến cán bộ không dám làm, dám quyết là do các quy định pháp luật còn chống chéo. Do đó, trước mắt cần thể chế hóa nhanh Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung,
TPO - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại phân khúc bất động sản dựa vào tiềm năng, thanh khoản của thị trường làm cơ sở cho tổ chức tín dụng xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay mà không đánh đồng chính sách với các dự án có rủi ro.
TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết: “Không địa phương nào dám ký bởi nếu ký không sai luật này sẽ sai luật khác, hoặc ký vào chỗ không có quy định nào trong luật. Vì vậy, để an toàn nên người ta không ký. Thậm chí, địa phương hỏi lên Bộ nhưng (Bộ) không trả lời".
TPO - Theo quy định mới, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể trong thời gian không quá 90 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất,...
TPO - Tiếp tục chương trình Hội nghị, sáng nay (7/4), các đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Có 24 đại biểu đăng ký phát biểu góp ý vào dự án này.
TPO - Năm 2023, Hải Dương tăng hệ số điều chỉnh giá đất ở thêm bình quân 35 - 40% so với năm 2022 khiến giá đất một số vị trí tăng từ 76 triệu đồng/m2 lên hơn 200 triệu đồng/m2.
TP - Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổ trưởng Tổ Biên tập Luật Đất đai (sửa đổi), quy định giá đất sát thị trường sẽ được tiếp thu, làm rõ hơn trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đây cũng là vấn đề được quan tâm, góp ý trong quá trình lấy ý kiến nhân dân thời gian qua.
TPO - Thị trường bất động sản còn khó khăn kéo dài đến năm 2024; Khu đô thị có hàng trăm biệt thự 'triệu đô' bỏ hoang ở Hà Nội; Hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm BĐS - Xây dựng trong nửa đầu tháng ba; Hà Nội thu hồi sổ lâm bạ do xây bát nháo trên đất rừng;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
TP - Theo ông Ngô Gia Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thẩm định giá và Giám định Việt Nam, điều 153 của dự thảo Luật Đất đai đưa ra nguyên tắc, phương pháp định giá đất còn quá nhiều cụm từ khó hiểu, định tính, khó thực hiện.
TP - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng: Hiện nay có nhiều đơn vị tư vấn từ chối không tham gia vào định giá đất vì sợ rủi ro.
TPO - “Các quy định về sử dụng các phương pháp định giá đất cũng chưa ngăn chặn được việc thao túng giá đất để trục lợi, tiêu cực, tham nhũng”, ông Nguyễn Đức Sỹ, Phó Kiểm toán trưởng, Kiểm toán nhà nước khu vực I cho hay.
TPO - PGS.TS Doãn Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng ban Pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, có nơi giá đất trước và sau khi có dự án chênh từ 50 đến 700 lần. Con số này cho thấy, địa tô chênh lệch thể hiện rất rõ lợi ích của người dân, chủ đầu tư, Nhà nước dường như không công bằng…
TPO - HoREA đề xuất bổ sung quy định “bố trí chỗ ở tạm thời (tạm cư)” cho người có đất ở bị thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đô thị, chỉnh trang đô thị, dự án nhà ở trong thời gian chờ được tái định cư tại chỗ.
TP - Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai do Thường trực HĐND TPHCM tổ chức ngày 1/3, nhiều ý kiến của các đại biểu tham gia quan tâm đến khiếu nại và xử lý các khiếu nại về đất đai.
TP - Nhiều địa phương và chuyên gia bày tỏ lo ngại, việc định giá đất sát giá thị trường theo quy định trong dự thảo Luật Đất đai sẽ khó áp dụng, triển khai thực tế, nhất là khi xác định giá đất thị trường ở những vùng trước đó chưa có giao dịch.
TPO - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, bài toán đặt ra là xác định đúng giá đất đai, trong đó, tập trung làm rõ làm sao để có chủ trương, phương pháp, thông tin dữ liệu đầu vào đúng.
TPO - Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung nguyên tắc bồi thường theo hướng đa dạng các hình thức bồi thường về đất, theo đó có thể bồi thường bằng đất cùng mục đích với đất bị thu hồi hoặc bằng tiền, bằng đất khác hoặc bằng nhà ở...
TPO - Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đề nghị cần cân nhắc bổ sung quyền cho tổ chức tư vấn xác định giá đất được tiếp cận với thông tin định giá đất từ các cơ quan quản lý nhà nước.
TPO - Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung trình tự xây dựng bảng giá đất, quy định cụ thể những trường hợp áp dụng bảng giá đất…
TPO - Đất nền nhiều nơi vùng ven ở Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh, Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây, Ba Vì… đang được rao bán “cắt lỗ”, giá giảm sâu so với thời kì đỉnh “sốt đất”.
TPO - 9 nội dung trọng tâm liên quan đến Luật Đất đai sửa đổi được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến của Nhân dân từ ngày 3/1 đến hết ngày 15/3, sau đó sẽ tổng hợp để trình Chính phủ, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Đất đai trước ngày 1/4/2023.
TPO - UBND TPHCM cho rằng 5 huyện không vội đề xuất lên quận hoặc thành phố khi chưa đủ tiêu chuẩn, trong ngắn hạn có tác động một phần nhỏ đến thanh khoản và giá bán ở những khu vực này.