Có 302 kết quả :

Chặn nguy cơ thông đồng khi thẩm định giá đất

Chặn nguy cơ thông đồng khi thẩm định giá đất

TPO - Hiện nay có 5 phương pháp định giá đất, gồm so sánh, chiết trừ, thu nhập, thặng dư và hệ số điều chỉnh giá đất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chủ đầu tư liên kết với cán bộ để thông đồng dàn xếp giá đất, khiến cho kết quả định giá đất bị sai lệch.
Giá đất mới nhất ở Bình Thuận ra sao?

Giá đất mới nhất ở Bình Thuận ra sao?

TPO - Ông Đoàn Anh Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký quyết định số 06/2023/QĐ-UBND, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất - hệ số K trên địa bàn tỉnh năm 2023. Quy định hệ số K mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/5.
Bộ Xây dựng: Khó xác định giá đất thị trường

Bộ Xây dựng: Khó xác định giá đất thị trường

TPO - Theo Bộ Xây dựng, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn và triển khai chậm thời gian qua do những quy định về phương pháp định giá đất theo giá "thị trường". Đây cũng là nguyên nhân chính chính chiếm trên 50% vướng mắc của các dự án.
Ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Không để tình trạng làm cũng được, không làm cũng được

TPO - Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, một trong những nguyên nhân khiến cán bộ không dám làm, dám quyết là do các quy định pháp luật còn chống chéo. Do đó, trước mắt cần thể chế hóa nhanh Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung,
'Tắc' dự án bất động sản: Địa phương hỏi Bộ, Bộ không trả lời...

'Tắc' dự án bất động sản: Địa phương hỏi Bộ, Bộ không trả lời...

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết: “Không địa phương nào dám ký bởi nếu ký không sai luật này sẽ sai luật khác, hoặc ký vào chỗ không có quy định nào trong luật. Vì vậy, để an toàn nên người ta không ký. Thậm chí, địa phương hỏi lên Bộ nhưng (Bộ) không trả lời". 
Một dự án thu hồi đất tại Mê Linh, Hà Nội bỏ hoang nhiều năm Ảnh: PV

Tài chính đất đai: Nhiều quy định đột phá

TP - Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổ trưởng Tổ Biên tập Luật Đất đai (sửa đổi), quy định giá đất sát thị trường sẽ được tiếp thu, làm rõ hơn trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đây cũng là vấn đề được quan tâm, góp ý trong quá trình lấy ý kiến nhân dân thời gian qua.
Hàng trăm căn biệt thự 'triệu đô' không người ở, 'nóng' thời hạn sở hữu nhà chung cư

Hàng trăm căn biệt thự 'triệu đô' không người ở, 'nóng' thời hạn sở hữu nhà chung cư

TPO - Thị trường bất động sản còn khó khăn kéo dài đến năm 2024; Khu đô thị có hàng trăm biệt thự 'triệu đô' bỏ hoang ở Hà Nội; Hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm BĐS - Xây dựng trong nửa đầu tháng ba; Hà Nội thu hồi sổ lâm bạ do xây bát nháo trên đất rừng;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Giá đất trước và sau khi có dự án chênh tới 700 lần

Giá đất trước và sau khi có dự án chênh tới 700 lần

TPO - PGS.TS Doãn Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng ban Pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, có nơi giá đất trước và sau khi có dự án chênh từ 50 đến 700 lần. Con số này cho thấy, địa tô chênh lệch thể hiện rất rõ lợi ích của người dân, chủ đầu tư, Nhà nước dường như không công bằng…
'Chẩn bệnh' khiếu nại đất đai

'Chẩn bệnh' khiếu nại đất đai

TP - Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai do Thường trực HĐND TPHCM tổ chức ngày 1/3, nhiều ý kiến của các đại biểu tham gia quan tâm đến khiếu nại và xử lý các khiếu nại về đất đai.
Nhiều dự án giải phóng mặt bằng gặp khó khăn trong vấn đề xác định giá đất sát giá thị trường. Ảnh: Như Ý

Giá đất theo thị trường: Tính cách nào?

TP - Nhiều địa phương và chuyên gia bày tỏ lo ngại, việc định giá đất sát giá thị trường theo quy định trong dự thảo Luật Đất đai sẽ khó áp dụng, triển khai thực tế, nhất là khi xác định giá đất thị trường ở những vùng trước đó chưa có giao dịch.
Đất bị thu hồi có thể bồi thường bằng tiền, bằng đất hoặc bằng nhà ở

Đất bị thu hồi có thể bồi thường bằng tiền, bằng đất hoặc bằng nhà ở

TPO - Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung nguyên tắc bồi thường theo hướng đa dạng các hình thức bồi thường về đất, theo đó có thể bồi thường bằng đất cùng mục đích với đất bị thu hồi hoặc bằng tiền, bằng đất khác hoặc bằng nhà ở...