Giá chạm đáy, hàng trăm hecta hành ở Nghệ An chịu phận nằm ruộng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giá hành chạm đáy, ế ẩm khiến người dân không mặn mà thu hoạch, hàng trăm hecta hành tăm chịu cảnh “nằm ruộng”. Nhiều hộ gia đình thu hoạch về chất đống trong nhà vì không có người mua.  

Đang là thời điểm chính vụ thu hoạch hành tăm, nhưng trên các cánh đồng chuyên canh ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) thưa thớt người. Giá hành chạm đáy, ế ẩm khiến người dân không mặn mà thu hoạch, hàng trăm hecta hành tăm chịu cảnh “nằm ruộng”. Nhiều hộ gia đình thu hoạch về chất đống trong nhà vì không có người mua.

Giá chạm đáy, hàng trăm hecta hành ở Nghệ An chịu phận nằm ruộng ảnh 1 Các tổ chức, đoàn thể chung tay giải cứu hành tăm cho người dân Nghi Lộc.

Trước tình hình đó, những ngày qua đã có nhiều tổ chức, đoàn thể chung tay giải cứu hành tăm cho người dân. Được biết, giá hành tăm hiện giải cứu là 15.000 đồng/kg. Đến hết ngày 23/3 đã có hơn 10 tấn hành tăm được tiêu thụ.

Bà Trần Thị Thu (67 tuổi, trú xóm 8, xã Nghi Lâm, Nghi Lộc) phấn khởi: “Chúng tôi rất lo lắng vì hành tăm năm nay ế ẩm nặng, giá hành giảm kỷ lục nhưng vẫn không có người mua. Bà con thu hoạch về chất đống từ trong nhà ra ngoài sân, bốc mùi nồng nặc. Rất may các cá nhân, tổ chức đã về giải cứu, chúng tôi rất cảm kích”.

Giá chạm đáy, hàng trăm hecta hành ở Nghệ An chịu phận nằm ruộng ảnh 2   Các bạn đoàn viên thanh niên giúp người dân đóng hành.

Hiện, toàn huyện Nghi Lộc có hơn 200ha hành tăm, chủ yếu tại các xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận với sản lượng lên đến hàng ngàn tấn. Do đó, mặc dù đã giải cứu được hơn 10 tấn hành tăm, tuy nhiên đây chỉ là con số rất khiêm tốn so với lượng hành đang ế ẩm tại huyện Nghi Lộc.

Giá chạm đáy, hàng trăm hecta hành ở Nghệ An chịu phận nằm ruộng ảnh 3 Đã có hơn 10 tấn hành tăm được giải cứu.

Ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: “Trong nhiều năm qua, trồng hành tăm được xem là hướng đi mới của người dân nơi đây, khi người dân biết sử dụng giống phù hợp, chăm bón, gieo trồng đúng tiêu chuẩn.

Việc hành tăm ế ẩm chủ yếu là do những năm trước, giá nông sản này tăng cao, người dân đã mở rộng diện tích ồ ạt. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ của mặt hàng này còn hạn chế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ quy hoạch lại vùng trồng hành, đồng thời tăng cường liên kết để đảm bảo đầu ra cho nông sản này”.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.