Giá căn hộ cao cấp ở Hà Nội lao dốc sau 5 năm

TPO - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, phân khúc cao cấp tại quận Nam Từ Liêm xuống giá tới 75,97% so với quý I/2011. Quận Tây Hồ giảm gần 20% trong khi quận Thanh Xuân chỉ giảm nhẹ với mức chưa đến 5%.
Giá căn hộ cao cấp ở Hà Nội lao dốc sau 5 năm ảnh 1 Nguồn: Sở Xây dựng Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư quý IV/2016. Đây là chỉ tiêu phản ánh mức độ biến động về giá giao dịch thành công theo thời gian loại hình căn hộ.

Bảng chỉ số giá vừa được công bố dựa trên số liệu của Cục Thuế Hà Nội, Trung tâm giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất; UBND các quận, huyện; kết quả khảo sát của các công ty thẩm định giá, công ty nghiên cứu thị trường...

Thời điểm được chọn để so sánh trong báo cáo là quý I/2011, riêng tại quận Hai Bà Trưng là quý IV/ 2013. Có 3 loại hình căn hộ được đưa ra chỉ số giá là trung cấp, bình dân và thấp cấp.

Hiện bảng giá chỉ có duy nhất báo cáo về phân khúc bình dân của quận Hoàng Mai. Theo đó, giá phân khúc bình dân giảm khoảng 15% so với năm 2011.

Ở phân khúc trung cấp, chỉ số giá quận Bắc Từ Liêm quý IV/2016 giảm nhiều nhất và chỉ bằng 73,69% so với quý I/2011. Tiếp theo đó là quận Nam Từ Liêm với mức 74,47% so với quý I/2011, quận Hoàng Mai bằng mức 75,27%.

Ở phân khúc cao cấp, quận Nam Từ Liêm xuống giá nhiều nhất với mức 75,97% so với quý I/2011. Quận Tây Hồ giảm gần 20% trong khi quận Thanh Xuân chỉ giảm nhẹ với mức chưa đến 5%.

Lý giải về việc lao dốc của phân khúc cao cấp ở Hà Nội trong 5 năm qua, GS. Đặng Hùng Võ, chuyên gia kinh tế phân tích, những người có khả năng thanh toán phân khúc cao cấp có tỷ lệ thấp. Phân khúc cao cấp phát triển ở Hà Nội nhiều hơn TP.HCM do nhà đầu tư có thói quen từ thời kỳ đầu cơ tích trữ do lợi nhuận cao. 

Trong thời kỳ sốt giá, phân khúc cao cấp tồn tại được nhưng đến thời kỳ không còn sốt giá nữa thì khả năng thanh toán thực của phân khúc này thấp, trừ một số đại gia mua thật. Chính vì vậy, cung dư là đúng quy luật và dao dốc do cung dư. 

Phân khúc cao cấp có trụ được cũng chỉ ở 4 quận nội thành cũ còn lại những quận mới không thể có chỗ đứng. Nguyên nhân trong 4 quận nội thành cũ còn có người nước ngoài có khả năng thuê nên đưa vào khai thác được. Người nước ngoài sẽ không ra những quận mới như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm cũng là đúng quy luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. Ảnh: Duy Quang

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

TP - Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).
Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

TPO - Liên quan đến Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Dự án Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), Bộ Xây dựng cho biết, việc xác định, lập quy hoạch phân khu xây dựng các khu vực thuộc Khu bảo tồn, làm cơ sở hình thành, thực hiện dự án khai thác, đầu tư, kinh doanh và phát triển rừng là chưa đủ cơ sở.