Giá căn hộ cao cấp ở Hà Nội lao dốc sau 5 năm

TPO - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, phân khúc cao cấp tại quận Nam Từ Liêm xuống giá tới 75,97% so với quý I/2011. Quận Tây Hồ giảm gần 20% trong khi quận Thanh Xuân chỉ giảm nhẹ với mức chưa đến 5%.
Giá căn hộ cao cấp ở Hà Nội lao dốc sau 5 năm ảnh 1 Nguồn: Sở Xây dựng Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư quý IV/2016. Đây là chỉ tiêu phản ánh mức độ biến động về giá giao dịch thành công theo thời gian loại hình căn hộ.

Bảng chỉ số giá vừa được công bố dựa trên số liệu của Cục Thuế Hà Nội, Trung tâm giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất; UBND các quận, huyện; kết quả khảo sát của các công ty thẩm định giá, công ty nghiên cứu thị trường...

Thời điểm được chọn để so sánh trong báo cáo là quý I/2011, riêng tại quận Hai Bà Trưng là quý IV/ 2013. Có 3 loại hình căn hộ được đưa ra chỉ số giá là trung cấp, bình dân và thấp cấp.

Hiện bảng giá chỉ có duy nhất báo cáo về phân khúc bình dân của quận Hoàng Mai. Theo đó, giá phân khúc bình dân giảm khoảng 15% so với năm 2011.

Ở phân khúc trung cấp, chỉ số giá quận Bắc Từ Liêm quý IV/2016 giảm nhiều nhất và chỉ bằng 73,69% so với quý I/2011. Tiếp theo đó là quận Nam Từ Liêm với mức 74,47% so với quý I/2011, quận Hoàng Mai bằng mức 75,27%.

Ở phân khúc cao cấp, quận Nam Từ Liêm xuống giá nhiều nhất với mức 75,97% so với quý I/2011. Quận Tây Hồ giảm gần 20% trong khi quận Thanh Xuân chỉ giảm nhẹ với mức chưa đến 5%.

Lý giải về việc lao dốc của phân khúc cao cấp ở Hà Nội trong 5 năm qua, GS. Đặng Hùng Võ, chuyên gia kinh tế phân tích, những người có khả năng thanh toán phân khúc cao cấp có tỷ lệ thấp. Phân khúc cao cấp phát triển ở Hà Nội nhiều hơn TP.HCM do nhà đầu tư có thói quen từ thời kỳ đầu cơ tích trữ do lợi nhuận cao. 

Trong thời kỳ sốt giá, phân khúc cao cấp tồn tại được nhưng đến thời kỳ không còn sốt giá nữa thì khả năng thanh toán thực của phân khúc này thấp, trừ một số đại gia mua thật. Chính vì vậy, cung dư là đúng quy luật và dao dốc do cung dư. 

Phân khúc cao cấp có trụ được cũng chỉ ở 4 quận nội thành cũ còn lại những quận mới không thể có chỗ đứng. Nguyên nhân trong 4 quận nội thành cũ còn có người nước ngoài có khả năng thuê nên đưa vào khai thác được. Người nước ngoài sẽ không ra những quận mới như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm cũng là đúng quy luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

TPO - Quanh vấn đề bảo tồn công trình, biệt thự Pháp cổ, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, để được như xưa thì không còn khả năng, chỉ nên tính tới việc “cứu vãn” từng toà nhà, nếu như nó có giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc chứ không nên giữ tất cả.
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang

TPO - Kênh thủy lợi kiêm thoát nước thải sinh hoạt và thoát lũ do người dân tự xây dựng bỗng dưng bị Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân xã Nội Hoàng (Yên Dũng, Bắc Giang) lấp mất, gây ngập lụt khi có mưa lớn. Phía chủ đầu tư hứa hẹn sẽ khắc phục tình hình trước tháng 8/2022 nhưng người dân không đồng tình.
Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

TPO - Hàng loạt khu đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu được quảng cáo rầm rộ như 38 Láng Dài, Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ, Khu dân cư Phước Long Thọ, Khu phố trọ triệu phú 2, Đại Dương Xanh… đều là dự án “ma”. Pháp lý dự án chỉ là phân lô hộ lẻ trên đất trồng cây lâu năm, đất công viên, đất giao thông.
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

TPO - Dù tỉnh Hòa Bình vào cuộc chấn chỉnh, công khai các dự án “ma”, dự án chưa đủ điều kiện “bán lúa non”. Tuy nhiên, thời gian qua, tại địa phương này vẫn nở rộ dự án bán “chui” biệt thự, liền kề khi chưa được phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.