Gặp Chủ tịch nước, cử tri Gò Vấp 'hiến kế' triệt phá các nhóm cho vay nặng lãi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cử tri cho rằng, những người nghèo, người ốm đau, sinh viên dễ bị “sập bẫy” các đối tượng cho vay nặng lãi bởi họ gặp nhiều khó khăn thì mới tìm đến các đối tượng này. “Cái này không khó lắm, các đồng chí hình sự cố gắng vào cuộc thì sẽ tìm ra được thôi”, cử tri nêu ý kiến. 

Chiều 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM – đơn vị số 7 tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp, sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Bùi Hữu Dương (phường 11, quận Gò Vấp) cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thảo luận tại kỳ họp thứ 4, ông nhìn nhận Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến công tác phòng chống tội phạm, tuy nhiên trên thực tế còn có những vấn đề mà cử tri, nhân dân rất băn khoăn, mong mỏi các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn đề này, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Theo cử tri Hữu Dương, tội phạm cho vay nặng lãi hiện nay trong xã hội còn phức tạp, loại hình tội phạm này không tỏ ra giấu giếm mà còn công khai dán thông tin, số điện thoại ở những nơi công cộng khá nhiều. Và phần lớn người nghèo, người ốm đau, sinh viên là những người dễ bị “sập bẫy” hiện tượng này bởi họ gặp khó khăn và tìm đến các đối tượng cho vay.

“Cái này không khó lắm, các đồng chí hình sự cố gắng vào cuộc thì sẽ tìm ra được thôi. Tôi nghĩ các đồng chí đóng giả là người đi vay thì sẽ có thể triệt phá được ngay”, ông Dương gợi ý biện pháp đấu tranh tệ nạn này.

Gặp Chủ tịch nước, cử tri Gò Vấp 'hiến kế' triệt phá các nhóm cho vay nặng lãi ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TPHCM - đơn vị số 7 tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Sáu (phường 13) dẫn một báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an nêu ra tại nghị trường kỳ họp thứ 4 vừa qua. Theo đó, năm 2022 số vụ án tham nhũng được phát hiện cao hơn năm 2021 gần 41%. “Khi ta tập trung chống một hiện tượng nào đó, lẽ ra năm sau số vụ việc xảy ra sẽ giảm so với năm trước, như vậy thì việc phòng chống mới hiệu quả. Đằng này càng tập trung phòng chống thì số vụ việc năm sau lại cao hơn năm trước. Tôi kiến nghị Chủ tịch nước và tổ đại biểu Quốc hội trả lời cho cử tri thông tin này là nên mừng hay nên lo, đúng hay là không”, cử tri Nguyễn Sáu nói.

Dẫn thông tin trên báo chí, ông Sáu cho biết các cơ quan truyền thông phản ánh có tình trạng một số đối tượng lợi dụng kẽ hở pháp luật để phạm tội tham nhũng. “Chúng ta có một bộ máy Nhà nước vững mạnh mà sao có những người dân lợi dụng kẽ hở để tham nhũng, Quốc hội xây dựng luật như thế nào mà xảy ra nhiều kẽ hở như thế”, ông Sáu đặt vấn đề.

Cử tri Nguyễn Sáu cũng bày tỏ sự thất vọng khi trên địa bàn TPHCM có nhiều công trình trọng điểm kéo dài thời gian thi công khiến vốn đội lên đồng thời chất lượng cũng khó đảm bảo. Theo ông Sáu, dự án đường vành đai 2, dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành – Suối Tiên thi công hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thành; dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cũng chưa xong… “Nước bạn Lào đã làm được cả tuyến đường sắt nối Viêng Chăn - Côn Minh trong điều kiện địa hình sông sâu, núi cao mà chỉ mất 4 năm đã xong và đi vào hoạt động. Vậy mà tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên hơn 20km thi công hơn 10 năm vẫn chưa biết khi nào xong. Cử tri rất mong muốn có tuyến metro để đi”, ông Sáu bộc bạch.

Góp ý kiến với Chủ tịch nước, cử tri Võ Thành Biên (ngụ phường 10) cho biết, hiện nay khi mở máy ra để làm việc hoặc cập nhật thông tin thì thấy tin tức chính thống thì ít mà tin tức tiêu cực thì quá nhiều… Cử tri này kiến nghị Quốc hội, Nhà nước tăng cường công tác quản lý để tránh ảnh hưởng về sau.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.