F0 khỏi bệnh đề kháng với COVID-19 tốt hơn người tiêm 2 mũi vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ít nhất trong vòng 6 tháng đầu, những người đã mắc COVID-19 sẽ không bị tái nhiễm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng sinh kháng thể bảo vệ của những người từng mắc COVID-19 cao hơn so với những người đã chích ngừa đủ cả hai mũi vắc xin. 

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ với phóng viên Báo Tiền Phong chiều 3/9, ông nêu rõ: "F0 theo định nghĩa dịch tễ của Việt Nam là những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Những F0 sau giai đoạn nhiễm, người bệnh tự hồi phục hoặc được điều trị hết khỏi, những người này trong cơ thể sẽ có kháng thể bảo vệ".

F0 khỏi bệnh đề kháng với COVID-19 tốt hơn người tiêm 2 mũi vắc xin ảnh 1

Người bệnh sau khi khỏi COVID-19 sẽ miễn nhiễm với dịch trong thời gian ít nhất 6 tháng.

Cụ thể, đối với người mắc bệnh truyền nhiễm nói chung, sau khi nhiễm người bình phục luôn luôn có kháng thể bảo vệ. Có một số loại bệnh sau khi hết bệnh sẽ không bao giờ bị nhiễm trở lại, cơ thể sẽ được miễn nhiễm suốt đời.

Tuy nhiên, với COVID-19 việc có miễn nhiễm suốt đời hay không là câu hỏi chưa có lời giải đáp vì dịch mới chỉ xuất hiện 2 năm trở lại đây. Trên thực tế, tất cả các y văn, công trình khảo sát từ khắp nơi trên thế giới đều thấy rằng những người sau khi mắc COVID-19 ít nhất trong 6 tháng có kháng thể bảo vệ, không bị nhiễm lại SARS-CoV-2.

F0 khỏi bệnh đề kháng với COVID-19 tốt hơn người tiêm 2 mũi vắc xin ảnh 2

Những bệnh nhân đã khỏi COVID-19 có sức đề kháng tốt hơn những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin.

Một số công trình nghiên cứu cho thấy, những người sau khi nhiễm COVID-19 khả năng kháng thể bảo vệ của họ còn cao hơn những người đã được chích 2 mũi vắc xin. Tỷ lệ bảo vệ, không bị nhiễm lại SARS-CoV-2 ở những người đã hồi phục sẽ cao hơn những người chưa bị bệnh được chích đủ 2 mũi vắc xin. Trên thực tế, nhiều người dù đã được chích đủ hai mũi vắc xin nhưng vẫn có tỷ lệ tái nhiễm.

Từ thực tế trên, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, người đã từng mắc COVID-19 có thể miễn nhiễm ít nhất là 6 tháng theo những nghiên cứu khoa học trên thế giới đã được thực hiện.

Do đó, việc kêu gọi những người F0 đã được điều trị khỏi tình nguyện tham gia cùng nhân viên y tế chăm sóc những bệnh nhân COVID-19 khác vừa chia sẻ áp lực quá tải, chia sẻ kinh nghiệm thực tế họ đã đối đầu và chiến thắng COVID-19 là giải pháp quan trọng và rất cần thiết.

F0 khỏi bệnh đề kháng với COVID-19 tốt hơn người tiêm 2 mũi vắc xin ảnh 3

Ngành y tế đang rất cần sự hợp sức của các F0 đã điều trị khỏi để tăng khả năng cứu chữa cho các F0 mới.

Hiện thành phố đang chủ trương vận động người F0 đã điều trị khỏi bệnh tham gia công tác phòng chống dịch. Để cụ thể hóa các chương trình hành động cũng như quyền lợi của tình nguyện viên, TS Vĩnh Châu cho biết: "Ngày 3/9 Sở Y tế đã có tờ trình gửi tới UBND TPHCM xem xét phê duyệt chính sách cho F0 tham gia chống dịch. Các chính sách cụ thể ra sao chúng tôi đang chờ sự thống nhất từ Sở Nội vụ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.