Exxon Mobil xúc tiến dự án 20 tỷ USD tại Việt Nam

Tập đoàn Exxon Mobil (Hoa Kỳ) đẩy nhanh xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí - điện lên tới 20 tỷ USD tại Việt Nam. Việc khảo sát, sơ bộ lựa chọn địa điểm cũng đã được tiến hành. Và Quảng Ngãi là một trong những địa phương được nhắm tới. 

Một nguồn tin từ Tập đoàn Exxon Mobil cho biết, trong một vài tuần tới, Exxon Mobil sẽ trình các văn bản liên quan đến dự án, như những đánh giá về trữ lượng khí, lựa chọn địa điểm, kế hoạch triển khai… lên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Bộ Công thương.

Exxon Mobil xúc tiến dự án 20 tỷ USD tại Việt Nam ảnh 1

Exxon Mobil đang quyết tâm đẩy nhanh kế hoạch đầu tư vào miền Trung Việt Nam

Ý tưởng đầu tư này của Exxon Mobil xuất phát từ việc cách đây ít năm, Exxon Mobil đã phát hiện khí ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam và quyết định khai thác thương mại, phục vụ việc phát điện ở Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng, vài tháng tới sẽ có thể có được những hoạt động mạnh mẽ hơn để xúc tiến đầu tư dự án này”, đại diện của Exxon Mobil nói và cho biết, nếu được cấp phép đầu tư, giá trị đầu tư của dự án rất lớn, có thể tới trên 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến nhà đầu tư băn khoăn là việc định giá điện và giá khí.

“Chúng tôi mong muốn được áp dụng nguyên tắc thị trường với cả giá khí và giá điện để có thể yên tâm đầu tư”, đại diện của Exxon Mobil nói.

Liên quan đến dự án này, cuối năm ngoái, đã từng có thông tin về việc Exxon Mobile và PVN lên kế hoạch xây dựng Nhà máy Nhiệt điện khí và Cụm Khí - Điện miền Trung phục vụ việc đưa các sản phẩm khí tại các lô 117, 118, 119 vào bờ.

Theo kế hoạch được đưa ra vào thời điểm đó, Exxon Mobil và PVN muốn có một địa điểm rộng khoảng 200 ha, trong đó 100 ha sẽ được đầu tư để xây dựng nhà máy điện công suất 1.500 MW. Giai đoạn II, diện tích sẽ tăng lên 200 ha, phục vụ nhà máy điện công suất 4.000 - 5.000 MW và nhà máy xử lý khí.

Việc khảo sát, sơ bộ lựa chọn địa điểm cũng đã được tiến hành. Và Quảng Ngãi là một trong những địa phương được nhắm tới. Thậm chí, tỉnh này đã giới thiệu cho Exxon Mobile 4 địa điểm đầu tư và cả 4 địa điểm này đều cách các vị trí điểm khoan của các lô 117, 118, 119 trong khoảng 75 - 85 km. Đây chính là khu vực mỏ Cá Voi Xanh mà hồi tháng 7/2013, nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, PVN và Exxon Mobil đã ký thỏa thuận khung triển khai Dự án phát triển mỏ này.

Trong 4 địa điểm đó, vị trí nằm về phía Đông Bắc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được quan tâm nhất.

Quảng Ngãi có vẻ rất muốn có được dự án này. Trong Quyết định ban hành Kế hoạch Phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi năm 2014, do ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 8/1/2014, cũng nhắc đến việc xúc tiến Tổ hợp Khí - Điện của Exxon Mobile và PVN để chọn địa điểm đầu tư tại Khu kinh tế Dung Quất.

Cuối năm ngoái, cũng trong một văn bản do ông Cao Khoa ký, Quảng Ngãi khẳng định, tỉnh sẽ nghiên cứu áp dụng cơ chế ưu đãi đặc biệt để thu hút dự án này. Tỉnh đã kiến nghị PVN ủng hộ việc chọn Khu kinh tế Dung Quất làm địa điểm đầu tư xây dựng Dự án, nhằm biến khu vực này thành trung tâm lọc hóa dầu quốc gia.

“Trong trường hợp nhà đầu tư có bất cứ yêu cầu đối với địa điểm nào khác ngoài 4 địa điểm đã đề xuất, tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ ủng hộ cao nhất để đảm bảo tính khả thi của Dự án”, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Muốn là dễ hiểu, vì nếu được thực hiện, dự án này sẽ tác động rất lớn tới kinh tế - xã hội địa phương. Đây sẽ là dự án động lực cho cả tỉnh.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng còn phụ thuộc vào nhà đầu tư. Theo thông tin của Báo Đầu tư, Exxon Mobil cũng đã từng đến Quảng Nam để thăm dò địa điểm đầu tư. Thậm chí, ngay cả Bình Định cũng không phải là quá xa so với vị trí thăm dò khai thác khí của “đại gia” này.

Hơn thế, dự án này có quy mô rất lớn, nên quyền quyết định phụ thuộc vào Chính phủ. Được biết, PVN đang làm báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về cụm công nghiệp này.

Trong khi đó, khoảng tháng 8 năm ngoái, tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định thành lập Tổ công tác Xúc tiến đầu tư Dự án Nhà máy Khí - Điện vào Khu kinh tế mở Chu Lai.

Theo Nguyên Đức

Theo Báo Đầu tư
MỚI - NÓNG