EU muốn tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Khủng hoảng Ukraine có thể được giải quyết bằng giải pháp chính trị?
Khủng hoảng Ukraine có thể được giải quyết bằng giải pháp chính trị?
TPO - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Manuel Barroso, hôm 30/8, cho biết, cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn có khả năng được giải quyết thông qua giải pháp chính trị bất chấp giao tranh đang ngày một ác liệt.    

Trong vòng tuần qua, quân ly khai miền đông được cho là, với sự hỗ trợ của Nga, đã phản công chớp nhoáng quân đội chính phủ Kiev và đang uy hiếp thị trấn chiến lược Mariupol. Giao tranh giữa đôi bên đang diễn ra rất ác liệt tại nhiều khu vực thuộc miền đông Ukraine.

Diễn biến tình hình khủng hoảng ở Ukraine khiến nội dung cuộc họp của EU tại Brussels (Bỉ) bị thay đổi.  Thay vì tập trung việc tìm người thay thế vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu của ông Manuel Barroso và Trưởng Uỷ ban chính sách đối ngoại Catherine Ashton, EU cho biết, cuộc họp đã mở đầu bằng cuộc khủng hoảng Ukraine.

EU cho biết, có thể cân nhắc mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga sau khi cáo buộc Moscow đưa quân vượt biên giới Ukraine.

Ông Manuel Barroso nói, cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn có thể được giải quyết thông qua giải pháp chính trị.

“Đây là thời điểm chưa muộn để tính tới một giải pháp chính trị. Nhưng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, chúng ta sẽ bị đưa đến chỗ không còn đường lùi”, ông Barroso cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ hy vọng, đàm phán hướng tới hoà bình cho miền đông nước này sẽ đạt được những tiến bộ trong tuần tới.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tính tới thời điểm hiện tại, 2.220 người thiệt mạng, 6.000 người khác bị thương kể từ khi xung đột giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông nổ ra hồi giữa tháng 4/2014.

Kiev hiện cáo buộc Nga đưa quân vào biên giới, hỗ trợ quân ly khai. Tuy nhiên, phía Nga kịch liệt bác bỏ cáo buộc trên. Bộ Ngoại giao Nga mới đây tuyên bố, EU và Mỹ phải cộng đồng trách nhiệm với Nga đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG