Đưa cây cảnh bonsai lên vũ trụ

 Cây thông trắng treo trong khung kim loại được chụp ở không gian ngoài trái đất
Cây thông trắng treo trong khung kim loại được chụp ở không gian ngoài trái đất
Tuần vừa rồi, Azuma Makoto, nghệ sĩ 38 tuổi tới từ Tokyo, Nhật Bản, đã đưa hai cây bonsai lên không gian.

Trong đó bao gồm "Shiki 1" - cây thông trắng treo trong khung kim loại, và một chùm hoa lan, lyly, hoa dương tử không có tên.

Dự án được đặt tên Exobiotanica, là sự hợp tác giữa Makoto, nhóm đồng nghiệp 10 người và JP Aerospace, tổ chức chuyên đưa các phương tiện lên không gian.

"Tôi muốn thấy sự chuyển động và vẻ đẹp của cây cối trong không gian. Tôi sử dụng các loại hoa có màu rực rỡ để tạo sự tương phản với màu tối của vũ trụ", nghệ sĩ Makoto cho biết.

Nhóm của Makoto tạo ra hai thiết bị từ xốp và khung kim loại nhẹ để gắn hoa, chúng được đặt tên là Away 101 và Away 100.

Thiết bị GPS được gắn kèm để xác định vị trí các giỏ hoa sau khi chúng trở lại mặt đất, một thiết bị khác được dùng để đo độ cao và khoảng cách đã bay. Sáu camera được gắn lên để cung cấp cái nhìn 360 độ trong quá trình bay.

Đưa cây cảnh bonsai lên vũ trụ ảnh 1

Giỏ hoa rực rỡ nhiều màu sắc đã được đưa lên vũ trụ thành công

Được đưa lên không gian nhờ khinh khí cầu khổng lồ, cây bonsai và giỏ hoa đã có một chuyến đi tuyệt vời. Cây bonsai di chuyển trong 100 phút, tới độ cao hơn 30km và rơi xuống mặt đất trong 40 phút sau khi khinh khí cầu vỡ còn giỏ hoa lên tới độ cao 26km.

Dù các thiết bị được tìm thấy cách địa điểm phóng chỉ 8km, người ta vẫn không thể tìm lại được các giỏ hoa.

Theo Phan Hạnh
Theo Fastcodesign
MỚI - NÓNG