Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khách hàng mua căn hộ dự án Athena Complex Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đội mưa băng rôn đòi nhà, kêu cứu sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa, không bàn giao nhà như cam kết. Điều đáng nói, dự án đến nay chưa được phép huy động vốn, nợ hàng chục tỷ tiền đất…

Đội mưa băng rôn đòi nhà

Ngày 24/5, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (dự án Athena Complex Pháp Vân) của Liên danh nhà đầu tư Công ty CP công nghiệp Hàn Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379) tại lô đất HH - II. 5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã đội mưa, tập trung trước cổng dự án và trụ sở UBND quận Hoàng Mai để băng rôn đòi nhà, kêu cứu do dự án "vỡ" tiến độ, chủ đầu tư liên tục thất hứa, chậm bàn giao nhà.

Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà ảnh 1
Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà ảnh 2

Khách hàng mua căn hộ dự án Athena Complex Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đội mưa, tập trung trước cổng dự án và trụ sở UBND quận Hoàng Mai căng băng rôn đòi nhà, kêu cứu sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa, không bàn giao nhà như cam kết.

Anh Hiếu, khách hàng mua căn hộ dự án Athena Complex Pháp Vân cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty xây dựng 379 đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng. Có những khách hàng đóng 70%, thậm chí là 95% giá trị căn hộ. Thời hạn bàn giao nhà theo hợp đồng ký kết là quý IV/2020. Tuy nhiên, đến nay dự án chậm tiến độ hơn 1 năm nhưng chủ đầu tư liên tục trì hoãn bàn giao nhà.

Khách hàng mua nhà tại dự án còn “tố” chủ đầu tư huy động vốn trái phép, bán nhà khi chưa có giấy phép mở bán. Thu tiền quá quy định của pháp luật (không quá 70% trước khi bàn giao nhà, không quá 95% trước khi nhận sổ), có dấu hiệu chiếm dụng vốn khi đã thu tiền quá quy định của khách hàng nhưng không được dùng để hoàn thiện dự án bàn giao nhà. Thậm chí, đến nay dự án còn nợ tiền sử dụng đất hơn 50 tỷ đồng.

“Điều đáng nói, trong khi dự án chậm bàn giao nhà cho khách hàng nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu trốn tránh, liên tục thất hứa về cam kết tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng. Cực chẳng đã chúng tôi mới phải xuống đường băng rôn kêu cứu, đòi nhà. ”, anh Hiếu bức xúc.

Bán nhà khi chưa được phép

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, dự án Athena Complex Pháp Vân đến nay đang nợ tiền sử dụng đất và chậm bàn giao nhà cho người dân.

Theo UBND phường Hoàng Liệt, từ năm 2021 đến nay, một số khách hàng mua nhà tại dự án có đơn phản ánh về việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản.

Ngày 28/10/2021, Sở Xây dựng làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, phòng Quản lý đô thị quận. Tại buổi làm việc, Sở Xây dựng khẳng định dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Sau đó, Sở Xây dựng và UBND quận Hoàng Mai có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện một số nội dung để giải quyết kiến nghị của khách hàng.

Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư chưa hoàn thành việc giải quyết các kiến nghị của khách hàng và tiến độ của dự án đang rất chậm gây bức xúc cho người dân, các khách hàng tiếp tục phản ánh chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không tôn trọng khách hàng, làm chậm tiến độ bàn giao nhà.

Sau khi nắm bắt việc người dân căng băng rôn đòi quyền lợi, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, bàn giao nhà cho cư dân và đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai vào cuộc để giải quyết. UBND phường đã làm việc với đại diện các hộ dân và đề nghị các hộ dân giải tán tránh việc gây mất an ninh trật tự.

Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà ảnh 3

Dự án đã xây xong phần thô nhưng đến nay vẫn đang nợ hàng chục tỷ tiền đất, chưa được phép ký hợp đồng mua bán nhưng chủ đầu tư đã bán hết nhà cho khách hàng.

“Việc chậm bàn giao nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng. Dự án đến nay đang nợ tiền sử dụng đất, phường cũng đã đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư vẫn không nộp. Do đó, để đảm bảo an ninh trật tự cũng như quyền lợi khách hàng, UBND phường sẽ tiếp tục báo cáo UBND quận và Sở Xây dựng sớm giải quyết các kiến nghị của các hộ dân và xử lý các vi phạm của chủ đầu tư”, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt thông tin.

Xác nhận với PV, đại diện truyền thông Công ty xây dựng 379 thừa nhận, tính đến thời điểm hiện tại, dự án Athena Complex Pháp Vân đang chậm tiến độ so với thời hạn bàn giao cam kết trong hợp đồng mua bán là hơn 1 năm, cũng như dự án đang nợ tiền sử dụng đất.

“Nguyên nhân đến từ việc tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm 2020 đến nay dẫn đến quá trình thi công nhiều lần bị tạm dừng theo chỉ đạo giãn cách xã hội của TP Hà Nội. Cùng với đó là tình hình tài chính của Công ty 379 gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, giá các loại nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đột biến cũng khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng không nhỏ”, đại diện truyền thông Công ty xây dựng 379 lý giải.

Phía Công ty xây dựng 379 cũng cho biết, đang lên kế hoạch để tổ chức đối thoại giữa các khách hàng và ban lãnh đạo công ty nhằm tìm ra tiếng nói chung.

Được biết, tiền thân dự án Athena Complex Pháp Vân là một phần khu đất được TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị (Bộ Xây dựng) để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp. Năm 2007 phần đất này được chuyển giao để xây dựng công trình dịch vụ công cộng - văn phòng làm việc của Cty CP công nghiệp hàn Việt Nam. Đến nay, dự án đã được chuyển thành dự án nhà ở với quy mô 29 tầng, bao gồm 2 tầng hầm, 27 tầng nổi. Hiện dự án đã xây xong phần thô.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.