Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn

TPO - Cơ sở sản xuất thuốc thú y không đảm bảo điều kiện sản xuất, sản xuất thức ăn gia súc, thuốc thú y có chứa chất cấm, chất tạo nạc quy mô lớn tại TPHCM vừa bị công an triệt phá.
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 1

Ngày 19/8, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Cục Cảnh sát kinh tế (C46, Bộ Công an) phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra Công ty TNHH SX Thuốc thú y Khoa Nguyên (có trụ sở 901 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM). Người đại diện pháp luật của công ty này là ông Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1977, ngụ quận 1) cũng là tổng giám đốc của công ty. Theo giấy phép, công ty đăng ký hoạt động sản xuất thuốc thú y, thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản từ năm 2013.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 2

Tại đây, đoàn thanh tra phát hiện công ty này sản xuất trên 300 mặt hàng thuốc thú y được sản xuất “chui”, có chứa chất cấm, chất tạo nạc trong sản xuất thức ăn, thuốc thú y. Đây là những chất không được phép sản xuất.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 3
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 4

Qua kiểm tra, Công ty TNHH SX Thuốc Thú Y sử dụng nhà dân làm cơ sở sản xuất thức ăn, thuốc thú y đảm bảo điều kiện về môi trường. Tại cơ sở này mùi hóa chất bốc lên nồng nặc khiến đoàn kiểm tra phải liên tục bị sặc.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 5

Cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, không có giấy phép sản xuất các mặt hàng thuốc thú y. Tất cả các sản phẩm trong cơ sở sản xuất này về thuốc thú y điều không được phép lưu hành, sử dụng.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 6

Đoàn thanh tra đã lập biên bản niêm phong toàn bộ các sản phẩm của cơ sở này. Buộc phải tiêu hủy vì không có sự quản lý của nhà nước, chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 7

Thiếu tá Nguyễn Xuân Thành, Phó trưởng phòng 4, C49, Bộ Công an cho biết, trên cơ sở nắm nguồn thông tin, các trinh sát của đơn vị đã đeo bám các chuyến xe chở hàng của công ty này trong nhiều ngày. Qua nắm bắt thông tin, sáng hôm nay (19/8), đơn vị đã phối hợp với thanh tra của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành kiểm tra Công ty TNHH SX Thuốc Thú y Khoa Nguyên.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 8

Cơ sở này đã ngụy trang, qua mắt các lực lượng chức năng bằng cách sử dụng nhà ở để làm cơ sở sản xuất các mặt hàng thuốc thú y. Ở bên ngoài chỉ treo bảng công ty, tường rào cao, che chắn rất kín kẽ.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 9
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 10

Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra đã bắt quả tang công ty này đang sản xuất các mặt hàng có chứa chất cấm. Cơ sở này sản xuất thuốc thú y không đảm bảo điều kiện về môi trường, không đảm bảo về điều kiện sản xuất thuốc thú y, không có báo cáo, đánh giá về tác động môi trường, không có cam kết.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 11

Về mặt pháp luật môi trường thì Công ty TNHH SX Thuốc thú y Khoa Nguyên đã vi phạm môi trường nghiêm trọng. Những sản phẩm của công ty không được kiểm dịch, không được phân tích mà đã đưa ra thị trường thì rất nguy hiểm.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 12

Theo giấy phép thì công ty này hoạt động từ năm 2013, từ đó đến nay thì chưa được cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thanh tra, kiểm tra. Với những mặt hàng, sản phẩm có chứa chất cấm nhưng công ty này vẫn hiên ngang sản xuất với số lượng rất lớn như thế này thì là điều rất bất ngờ. Rõ ràng trong công tác quản lý ở địa phương có nhiều vấn đề cần phải chú trọng hơn trong thời gian sắp tới.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 13

Ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng thanh tra chuyên ngành thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cơ sở này không có giấy phép sản xuất thuốc thú y do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho phép. Đây là cơ sở sản xuất được đặt tại nhà dân.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 14
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 15

Tất cả các công đoạn sản xuất đều sử dụng thủ công, dùng tay,…không có phòng bảo quản về nguyên liệu, kho sản phẩm, không có phòng vô trùng để sản xuất. Điều kiện đảm bảo sản xuất thuốc thú y ở cơ sở này là không đảm bảo.

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y chui ở Sài Gòn ảnh 16

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong tất cả các sản phẩm của Công ty TNHH SX Thuốc Thú Y Khoa Nguyên để chờ xử lý sau khi làm rõ các sai phạm có liên quan. Ông Dũng khẳng định: “Quy định sản xuất thuốc thú y phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn GMP nhưng cơ sở này không đủ điều kiện. Đây là cơ sở sản xuất chui, sản xuất lậu. Sai phạm của công ty này là rất lớn nên cần phải xử lý . Trên 300 mặt hàng thuốc thú y. Buộc phải thu hồi, tiêu hủy các mặt hàng này. Chất cấm trong sản xuất thức ăn, thuốc thú y là rất nguy hiểm đến sức khỏe, giống nòi”.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.