Tin mới vụ “đột kích” lò thực phẩm chức năng siêu bẩn

TPO - Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm yêu cầu mở khóa kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng “siêu bẩn” nhưng cán bộ phường không đồng ý, dưới sự “rỉ tai” của cán bộ Thanh tra Sở Y tế. 

Sau khi Tiền Phong đăng bài “Vào lò thực phẩm chức năng, tận thấy công nghệ siêu bẩn” Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Thanh tra Sở Y tế TP HCM vào kiểm tra hai cơ sở hoạt động của Công ty MC Food tại số 118C và 115 đường số 9, phường 4, quận 8. 

Có mặt tại buổi làm việc giữa đoàn Thanh tra Sở và đại diện Công ty MC Food là ông Nguyễn Xuân Cường (38 tuổi, quê Bình Dương), PV ghi nhận việc thanh tra còn nhiều mặt hạn chế, qui trình thanh tra còn nhiều điểm bỏ ngỏ?. 

Tin mới vụ “đột kích” lò thực phẩm chức năng siêu bẩn ảnh 1

Lãnh đạo phường không đồng ý mở khóa cho Đoàn Thanh tra Cục vào thanh tra.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Y tế TP HCM chỉ ghi nhận lời khai ông Cường cho biết hiện hai cơ sở này đang có 103 thùng thực phẩm chức năng đủ loại như: Al pha MC, Trivitamin… và gần 18.000 chai Dầu Mù U. Trước khi kết thúc buổi kiểm tra, lực lượng không đi kiểm tra số thực phẩm chức năng trên có đúng như lời khai ông Cường hay không mà chỉ yêu cầu ông Cường tạm thời ngừng hoạt động và giữ nguyên hiện trạng ban đầu. 

Điều đáng nói là số thực phẩm chức năng mà ông Cường khai như trên lực lượng chỉ niêm phong một số, số còn lại bỏ ngỏ?

Sáng ngày 16/8, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm dẫn đầu Đoàn kiểm tra đến hai cơ sở trên yêu cầu chính quyền địa phương mở khóa để thanh tra nhưng vấp phải sự phản ứng gay gắt của đơn vị này. 

Đại diện UBND phường 4, quận 8 cho rằng, trong biên bản làm việc trước đó với Thanh tra Sở Y tế và UBND phường, ông Cường cho biết sáng ngày 17/8 sẽ chủ động đến Sở Y tế, phường làm việc, nên việc mở khóa vào thời điểm này là có dấu hiệu sai quy trình? 

Lí do Đoàn Thanh tra của Cục yêu cầu vào thanh tra trước ngày ông Cường đến Sở y tế trình diện bởi đêm 15/8, Cục nhận được thông tin ông Cường có dấu hiệu tẩu tán số thực phẩm chức năng mà Sở Y tế kiểm tra trước đó. Bất lực, Đoàn Thanh tra của Cục An toàn thực phẩm ra về. 

Tin mới vụ “đột kích” lò thực phẩm chức năng siêu bẩn ảnh 2
Tin mới vụ “đột kích” lò thực phẩm chức năng siêu bẩn ảnh 3

Cục An toàn thực phẩm niêm phong ổ khóa cơ sở 115.

Khoảng 20 phút sau, Đoàn nhận được thông tin cơ sở tại số 115 có người mở cửa. Ông Long chỉ đạo quay trở lại hiện trường. Tại đây, ông yêu cầu lực lượng công an, bảo vệ dân phố mở khóa để vào ghi nhận hiện trạng Sở Y tế đã niêm phong vào ngày 13/8 vừa qua. Tuy nhiên chính quyền sở tại một lần nữa từ chối. 

“Lúc sáng phường, công an cho rằng ngày mai đại diện Công ty MC Food lên làm việc, rồi yêu cầu mở cửa để thanh tra. Tại sao Đoàn ra về thì có người chủ động mở là sao`?”, ông Long nói. 

Tin mới vụ “đột kích” lò thực phẩm chức năng siêu bẩn ảnh 4

Đoàn Thanh tra tới hiện trường nhưng cơ sở “cài then chốt cửa”

Tin mới vụ “đột kích” lò thực phẩm chức năng siêu bẩn ảnh 5

Khi Đoàn Thanh tra Cục ra về thì bảo vệ dân phố tự ý mở cửa cơ sở số 115

Tin mới vụ “đột kích” lò thực phẩm chức năng siêu bẩn ảnh 6

Ông Long cho rằng việc mở khóa cơ sở 115 khi Đoàn Thanh tra ra về là có vấn đề.

Giải thích vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kiều Nương – Phó chủ tịch UBND phường 4, quận 8 cho rằng, người mở khóa cửa cơ sở này là bảo vệ dân phố. Phường sẽ làm việc lại với bộ phận này. Còn việc mở khóa cho Thanh tra vào là không thể…

Có mặt tại cơ sở này, nhiều PV báo đài bức xúc trước cách làm việc của nhân viên Thanh tra Sở Y tế TP HCM. Cuộc “đôi co mở khóa và không mở khóa” giữa lãnh đạo Cục và chính quyền sở tại đang tranh luận gay gắt thì nhân viên Sở này có những lời gợi ý cho bà Nương xem lại việc địa phương có nên mở khóa hay không? Điều này khiến những người chứng kiến vụ việc đặt nghi vấn, có hay không người của Sở Y tế TP HCM “thân” với doanh nghiệp?

MỚI - NÓNG