Đợt dịch mới ở Trung Quốc lan đến thủ đô Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: China Daily
Ảnh minh hoạ: China Daily
TPO - Cơ quan y tế Trung Quốc ngày 23/10 cho biết nước này vừa ghi nhận 50 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 38 ca lây lan trong cộng đồng.

Các ca bệnh mới tập trung ở thủ đô Bắc Kinh (6 ca), tỉnh Vân Nam (1 ca), tỉnh Cam Túc (17 ca), hai khu tự trị Nội Mông (11 ca) và Ninh Hạ (3 ca).

Đến thời điểm hiện tại, đợt bùng phát mới nhất ở Trung Quốc - liên quan đến một tour du lịch - đã lan ra tới 10 tỉnh thành và khu tự trị. Phần lớn các ca bệnh tập trung ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc, bao gồm tỉnh Cam Túc, khu tự trị Ninh Hạ, Nội Mông… Đây được coi là vùng sâu vùng xa, không có nhiều nguồn lực y tế như các thành phố lớn.

Trong cuộc họp báo ngày 23/10, chính quyền Bắc Kinh cho biết đã quyết định nâng mức cảnh báo COVID-19 của quận Xương Bình lên mức nguy cơ cao vì các ca bệnh mới đều tập trung ở khu vực này. Hơn 400 người tiếp xúc gần với các ca bệnh đã được đưa đến điểm cách ly tập trung, và gần 380.000 cư dân địa phương đã được xét nghiệm sàng lọc.

Trong số các ca bệnh mới, có 5 người từng cùng đi đến các khu tự trị Nội Mông, Ninh Hạ và tỉnh Sơn Tây bằng xe hơi trong khoảng thời gian từ 12-15/10.

Đợt dịch mới nhất bùng phát ở Bắc Kinh vào ngày 19/10, khi quận Phong Đài báo cáo phát hiện một ca bệnh đến từ tỉnh Cam Túc. Trước đó, thành phố Bắc Kinh đã trải qua 70 ngày không ghi nhận bất cứ ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nào.

Pang Xinghuo, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh cho biết tình hình COVID-19 ở thành phố này “vừa nghiêm trọng vừa phức tạp”. Bà khuyến cáo những người từng đến các khu vực có ổ dịch bao gồm tỉnh Thiểm Tây, Cam Túc, khu tự trị Nội Mông… phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế.

Tại tỉnh Cam Túc, hơn 1.900 trường học đã phải tạm thời đóng cửa và hơn 780.000 học sinh buộc phải chuyển sang học trực tuyến để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Mọt số chuyến tàu xuất phát từ thành phố Lan Châu (thủ phủ tỉnh Cam Túc) đã bị tạm dừng. Số chuyến bay từ Lan Châu đến thủ đô Bắc Kinh cũng bị hạn chế tối đa. Khoảng 10 thành phố thuộc tỉnh Cam Túc đã tạm đình chỉ một số tuyến xe buýt đường dài.

Trong cuộc họp ngày 22/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cho biết chính quyền các địa phương cần hành động quyết đoán và nhanh chóng để hạn chế sự bùng phát trở lại của COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Bà Tôn nhấn mạnh các nguyên tắc phòng dịch như phát hiện sớm, báo cáo, cách ly… cần tuân thủ nghiêm ngặt. Các khu vực cần phối hợp, chia sẻ thông tin để kịp thời cắt đứt chuỗi lan truyền của virus. Ngoài ra, người dân được khuyến cáo nên giảm bớt hoạt động tụ tập như các chuyến du lịch ngắm cảnh xuyên tỉnh.

Theo Global Times, China Daily, Xinhua
MỚI - NÓNG