Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh vào ĐH,CĐ: Đề mở, xử nghiêm gian lận

Giám thị tạm giữ điện thoại di động của thí sinh. Ảnh: Như Ý
Giám thị tạm giữ điện thoại di động của thí sinh. Ảnh: Như Ý
TP - Kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ có tổng số 1. 427.211 hồ sơ đăng ký dự thi (1. 168.984 hồ sơ ĐH và 258.227-CĐ). Hôm nay, ngày 8/7, dự báo có 401.302 lượt thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi đợt 2.

Sửa chữa sai sót

Ở đợt 2 kỳ thi tuyển sinh, thí sinh dự thi các khối B, C, D1 và các khối khác (trong đó, khối C chỉ chiếm 6,4% tổng số hồ sơ đăng ký dự thi).

Trong ngày 8/7, các thí sinh sẽ nghe phổ biến quy chế dự thi, điều chỉnh những sai sót, nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học, quyết định ngành thi nếu đăng ký thi nhiều ngành trong 1 trường... Trường hợp bị mất thẻ dự thi hay các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh báo cáo và làm cam đoan để điểm thi xem xét, xử lý... Rút kinh nghiệm đợt 1 kỳ thi tuyển sinh, nhiều trường có nhiều sai sót trong giấy báo thi khiến hội đồng thi phải sửa chữa nhiều, các thí sinh, nếu có sự không trùng khớp về thông tin cá nhân với thông tin trong giấy báo thi, phải báo cáo hội đồng thi để sửa chữa kịp thời trước ngày thi, hoặc trước giờ thi vào ngày hôm sau.

Nhiều khối thi

Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh diễn ra vào 2 ngày 9 - 10/7/2014, các thí sinh dự thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (Khối H, N thi môn Ngữ văn theo đề thi khối C; Khối M thi môn Ngữ văn, Toán theo đề thi khối D; Khối T thi môn Sinh, Toán theo đề thi khối B; Khối R thi môn Ngữ văn, Lịch sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến hết ngày 13/7/2014 (trừ các trường có đề án tự chủ tuyển sinh riêng). Thí sinh cần nắm rõ lịch thi để mang đúng các vật dụng cần thiết như thước kẻ, máy tính...

Tại các buổi thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng giờ quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề thi không được dự thi; thí sinh vắng mặt một buổi thi, không được thi tiếp các buổi sau.

Tuyệt đối không được gian lận

Đó là lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đối với các thí sinh trước đợt thi thứ 2. Theo ông Ga, đợt 2 có nhiều môn xã hội và, mọi năm, thí sinh thường mang tài liệu vào quay cóp.

Thứ trưởng lưu ý các thí sinh như sau: Đề thi năm nay mở, không bắt buộc học thuộc lòng máy móc như trước, nên, dù thí sinh có mang tài liệu vào phòng thi cũng không giúp ích được gì, ngược lại còn bị đình chỉ thi. BVì vậy, ông nhấn mạnh, tất cả những thứ kiến thức theo kiểu học vẹt không cần nữa, đề thi đòi hỏi trí tuệ, cần sự suy luận, phân tích, tư duy.

Thứ trưởng Ga nói: Rút kinh nghiệm đợt 1 có rất nhiều thí sinh vẫn mang điện thoại di động vào phòng thi, đợt 2 , dứt khoát thí sinh phải để điện thoại ở nhà hoặc ngoài phòng thi. Ông Ga còn nhấn mạnh thêm: Thí sinh cần nhớ là quy chế xử phạt rất nghiêm khắc, nên thí sinh đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể qua được kỳ thi bằng sự gian lận. Mọi thí sinh mang điện thoại di động hoặc tài liệu vào phòng thi, dù chưa sử dụng cũng sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức.

Giám thị nâng cao trách nhiệm

Đợt thi có nhiều môn thi nên các hội đồng cần đặc biệt quan tâm tới lịch thi từng buổi thi, vì đợt 2 thi rất nhiều môn, phải quán triệt để không bóc nhầm đề! Nếu bóc nhầm, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ thi của cả nước. Vì vậy, khi bóc túi đề thi, giám thị phải làm đúng quy trình đã được hướng dẫn.

Thứ trưởng

Bộ GD&ĐT

Bùi Văn Ga

“Ngoài việc thực thi nhiệm vụ hết sức nghiêm túc để đảm bảo trật tự phòng thi và tính công bằng, giám thị cần hết sức lưu ý để phát hiện các thiết bị công nghệ cao ngày càng đa dạng về chủng loại và rất tinh vi khi mà đợt thi thứ 2 có nhiều môn khoa học xã hội“, Thứ trưởng Ga chỉ đạo.

Theo ông Ga, giám thị phải kiểm tra kỹ vật dụng của thí sinh mang vào phòng thi. Trong quá trình tác nghiệp phải quan sát những động tác bất thường của thí sinh để xử lý kịp thời. Nếu có nghi ngờ về thiết bị nhưng không nhận dạng được thì phải báo hội đồng để những người có chuyên môn xem xét và xác minh xem có phải đó là thiết bị nghe nhìn, phát sóng dùng để gian lận thi cử hay không.

Đợt 2 này cũng là cao điểm của các hình thức thi hộ, thi kèm. Cảnh báo về điều này, Thứ trưởng Ga nói: Mọi gian lận, dù có qua mắt được giám thị trong quá trình thi thì sau này, trong khâu hậu kiểm, nếu phát hiện ra có gian lận, thí sinh cũng sẽ phải buộc thôi học. Ngay cả khi đã tốt nghiệp, nếu bị phát hiện, sinh viên ấy cũng bị thu lại bằng.

MỚI - NÓNG