Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng

TPO - Một đồng xu vàng gần 800 tuổi đã được bán với giá hơn 700.000 USD trong một cuộc đấu giá.

Daily Mail đưa tin, đồng xu có hình Vua Henry III của Anh đã được bán đấu giá tại nhà đấu giá Heritage Auctions ở Dallas, Texas, Mỹ, Cuộc đấu giá kéo dài 2 ngày, trải qua 17 lượt đặt giá, cuối cùng cũng tìm ra chủ nhân sở hữu đồng tiền cổ quý hiếm vào ngày 21/1 với giá 720.000 USD (16,6 tỷ đồng).

Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng ảnh 1  Đồng xu cổ 764 tuổi.

Được biết, đồng xu cổ này ước tính được đúc vào khoảng năm 1257, mặt có khắc chân dung của Vua Henry III (1207 – 1272). Trên thế giới chỉ có khoảng 7 đồng xu cùng loại còn tồn tại, 4 trong số đó đang được trưng bày trong bảo tàng. Đồng xu nằm trong bộ sưu tập tư nhân khoảng 25 năm sau khi được bán tại một cuộc đấu giá của Spink-Christie vào năm 1996.

Trên mặt đồng xu có khắc toàn bộ hình dáng nhà vua, tay phải cầm quyền trượng và tay trái cầm một quả cầu. Xung quanh viền đồng xu là dòng chữ “Henric”, chỉ vua Henry, và “Rex I.I.I, để chỉ vị vua thứ ba.

Vua Henry III lên ngôi vào năm 9 tuổi sau cái chết của cha ông, Vua John. Ông trị vì từ năm 1216 cho đến khi qua đời vào năm 1272.

Theo nhà khảo cổ học người Anh, Sir John Evans, lần đầu tiên một vị vua Anh được khắc chân dung “thật” trên một đồng xu. Nó được thợ kim hoàn của nhà vua, William of Gloucester, đúc với trọng lượng gấp đôi một xu bạc, mệnh giá 20 pence (xu của Anh). Sở dĩ đồng xu hiếm và có giá trị là do lượng vàng bị nấu chảy để đúc ra nó còn có giá trị hơn chính mệnh giá của đồng xu.

Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng ảnh 2 Mặt sau của đồng xu đắt giá.

Đây là đồng xu đắt giá nhất từng được bán. Đồng xu đắt thứ hai cũng của Anh, được bán vào năm 2019 với mặt có khắc hình Nữ hoàng Elizabeth II, nặng 2kg có giá 360.000 USD (8,3 tỷ đồng).

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

TP - Lễ Bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra trang trọng và ấm tình hữu nghị trong khán phòng của Cung Điền kinh Hà Nội. Sự kiện kết thúc kỳ thi đấu đáng nhớ của các vận động viên 11 quốc gia thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của thể thao Đông Nam Á với 30 kỷ lục được phá. Một lần nữa nước chủ nhà chiêu đãi bạn bè những màn trình diễn đặc sắc thể hiện tài năng và lòng mến khách.
Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.