'Động trời' ở Tổng cục Thủy sản: Kiểm định khống hơn 800 sản phẩm

Hơn 800 sản phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản được “kiểm định khống” khiến nông dân và DN xuất khẩu thuỷ sản gánh chịu hậu quả. Ảnh: Bình Phương
Hơn 800 sản phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản được “kiểm định khống” khiến nông dân và DN xuất khẩu thuỷ sản gánh chịu hậu quả. Ảnh: Bình Phương
TP - Hơn 800 sản phẩm (140 sản phẩm thức ăn chăn nuôi thủy sản, trên 660 sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản) của hơn 70 doanh nghiệp (DN) đã được đóng dấu kiểm định khống vừa được phát hiện tại Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT).

Chế khống phụ lục, ban hành văn bản trái luật

Theo quy định, các sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản, trước khi lưu hành ra thị trường, phải được Trung tâm 3K chứng nhận chất lượng, Tổng cục Thủy sản cấp phép lưu hành. Tùy từng loại, thông thường thời gian khảo kiểm nghiệm cũng mất vài tháng tới cả năm. Tuy nhiên, DN chỉ cần chi khoảng 5 triệu đồng cho Giám đốc Trung tâm 3K, một sản phẩm không cần qua các khâu khảo kiểm nghiệm, vẫn có thể có tên trong danh sách.

Theo đó, năm 2013, Giám đốc Trung tâm 3K lúc đó là ông Bùi Đức Quý, đã cấu kết với các cán bộ của Trung tâm này là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là Phó Phòng Hành chính quản trị- Tổng Cục thủy sản) làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Kết quả xác minh cho thấy, các đối tượng trên đã làm “khống” 3 văn bản của Tổng cục Thủy sản (văn bản số 758, 1526, 1789), cấp phép lưu hành cho hơn 800 loại sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản.

“Thời điểm năm 2015, Bộ NN&PTNT có chủ trương tạm dừng việc đăng ký, lưu hành các loại sản phẩm trên. Do đó, các đối tượng chỉ có sử dụng cách ghép vào các phụ lục của các văn bản ban hành từ trước đó, năm 2013, năm 2014”.

 Chánh Văn phòng 

Tổng cục Thủy sản 

Dương Văn Cường

Đơn cử, Văn bản 758 gốc (lưu tại Văn phòng) phụ lục kèm theo chỉ có 30 sản phẩm, nhưng bản được phát hành có 198 sản phẩm, các đối tượng đã bổ sung khống 168 vào phụ lục lưu hành trái pháp luật từ tháng 12/2014. Để “vẽ” được phụ lục trên, đường dây có sự tham gia của  ông Bùi Đức Quý, ông Nguyễn Huy Bàn, ông Lê Tuấn Anh và bà Đỗ Thị Hà. Đáng lưu ý, thời điểm đó, ông Quý không còn làm Giám đốc Trung tâm 3K. Đường dây trên còn làm giả phần phụ lục tại 2 công văn khác, khiến hàng trăm loại thức ăn, chất xử lý, tái tạo môi trường nuôi trồng thủy sản đưa vào lưu hành trái pháp luật.

Đoàn xác minh của Tổng cục Thủy sản cũng phát hiện trong quá trình thực hiện hành vi trên, bà Vũ Thị Thu đã chuyển tiền 2 lần cho ông Bùi Đức Quý với tổng số tiền là trên 900 triệu đồng….Trong đó, số tiền này được tính “trả công” cho ông Quý 5 triệu đồng/sản phẩm khi xác nhận khống cho DN.

Xử lý còn nương nhẹ?

Chiều 20/7, trao đổi với báo chí, ông Dương Văn Cường, Chánh văn phòng Tổng Cục Thủy sản cho biết:  sau khi có kết luận giải quyết tố cáo, Tổng cục đã cách chức và khai trừ Đảng ông Bùi Đức Quý (lúc đó chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thuỷ sản). Buộc thôi việc và khai trừ Đảng với công chức là ông Lê Tuấn Anh, phó trưởng Phòng Hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng Cục; buộc thôi việc 5 viên chức và cảnh cáo của Trung tâm 3K. “Chúng tôi đã xử lý theo quy định về pháp luật xử lý công chức, viên chức của một cơ quan quản lý nhà nước, còn xử lý hình sự hay không là ở cơ quan bảo vệ pháp luật”- ông Cường nói.

Chánh văn Phòng Tổng cục Thủy sản cho biết, sau khi thụ lý vụ việc, Tổng cục có Văn bản 1512 (ngày 17/6/2015) thu hồi toàn bộ những văn bản bị ghép, đưa thêm sản phẩm trái quy định. Đồng thời, có hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, xử lý với sản phẩm đưa vào phụ lục không đúng quy định; tổ chức thanh tra đột xuất, có sự tham gia của A86 tại một số cơ sở… Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý sai phạm tại Tổng cục Thủy sản còn quá nhẹ.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra người dân đi đường tại các chốt kiểm soát Ảnh minh họa

Hai người đi chung một xe ra đường có bị phạt?

TP - Hiện nay khá nhiều chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện, thị xã, phường, xã tại Hà Nội đã được thiết lập để tăng mật độ kiểm tra người ra vào địa bàn. Hoạt động của các chốt kiểm soát đã hạn chế đáng kể tình trạng người dân ra đường không lý do chính đáng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị coi là xử lý quá cứng nhắc.
Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.

Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS

TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.