Dòng tiền ít, dịch bệnh kéo chùng thị trường chứng khoán

Thị trường nhốm đỏ vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19
Thị trường nhốm đỏ vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19
TP - Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán (TTCK) ít sôi động do tâm lý nhà đầu tư nao núng vì dịch bệnh. Khối ngoại vẫn thiên về bán  ròng, dù các tin tức tốt của một số doanh nghiệp như chia cổ tức cao ngất ngưởng, thông tin EVFTA được thông qua ảnh hưởng  tích cực tới nhóm dệt may, thủy sản. Tuy nhiên, ngày vui được dự báo không dài...  

Sau khi VNindex trượt xuống mốc thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, TTCK phiên cuối tuần qua trước tác động tích cực của thông tin EVFTA được thông qua đã có phiên “hồi sinh” khi VN-Index đạt 938 điểm. Tuy nhiên, hoạt động của thị trường khá ảm đạm. Trong khi đó, dòng tiền đổ vào thị trường ít sôi động do tâm lý nhà đầu tư nao núng vì dịch bệnh.

TTCK ngày 17/2 đã “đóng” lại với VN- Index kết phiên sáng giảm 0,36%, đạt 934.07 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0,44 điểm và rơi về 109.3 điểm. Thị trường nghiêng về bên bán với 196 mã tăng và 332 mã giảm. Duy chỉ nhóm cổ phiếu ngân hàng xanh ngắt còn các nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may sau phiên bứt phá nhờ vào thông tin hiệp định EVFTA nay đã điều chỉnh trở lại với sắc đỏ tràn ngập.

Khối ngoại đã bán ròng gần 40 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ 30 triệu đồng trên sàn HNX. Tới 14 h00, rổ VN30 nghiêng về sắc đỏ với 11 mã xanh, 17 mã đỏ và 2 mã đứng giá, ROS đi đầu trong danh sách các cổ phiếu có tỷ lệ sụt giảm cao nhất khi lao dốc hơn 6%, theo sau đó là VIC, MSN và NVL.

Trong tuần từ ngày 17 đến 21/2, có 10 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Doanh nghiệp trả cổ tức cao nhất là CTCP Công viên nước Đầm Sen (HOSE: DSN) với tỷ lệ 24%. Những năm qua, DSN luôn thực hiện chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ hấp dẫn, bình quân đạt 62%. Năm 2020, tỷ lệ chia cổ tức của DSN lên đến 101%, cao nhất từ trước đến nay, giúp công ty lọt top 10 doanh nghiệp chia cổ tức tiền mặt cao 2019.  

Nút thắt dịch Covid-19

Chiều 17/2, Công ty Chứng khoán SSI vừa có bản phân tích kỹ về thị trường và  đặc biệt là các lĩnh vực sản xuất bị tác động như nhóm hàng dệt may.

Nhóm phân tích của SSI nhận định: Dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sản xuất bắt đầu từ quý II/2020. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích trong dài hạn (sau 2 năm khi thuế suất giảm dần từ 12% xuống 0%), các công ty trong nước phải nỗ lực để tăng tỷ lệ sử dụng vải trong nước trong đơn đặt hàng từ doanh nghiệp thuộc EU. “Việc sản xuất vải trong nước luôn luôn là nút thắt trong ngành vì nhiều lý do, bao gồm tác động tiêu cực của việc sản xuất vải đến môi trường. Trong số các công ty sợi niêm yết trong nước, hiện tại không có công ty nào có thị phần xuất khẩu sang EU”, SSI cho hay.

Theo SSI, trong ngắn hạn, ngành Dệt may tiếp tục thiếu nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc do dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã gia tăng thời gian đóng cửa kể từ Tết Nguyên đán, khiến việc sản xuất vải bị trì hoãn, ảnh hưởng đến xuất khẩu sang Việt Nam. Do đó, nhiều đơn hàng mà các công ty Việt Nam phải giao cho khách hàng bị chậm, điều này ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của hầu hết các công ty may mặc. 

Thị trường chứng khoán mấy phiên gần đây đã phục hồi sau chuỗi ngày giảm sốc vì tâm lý lo sợ ảnh hưởng của dịch Covid 19. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước thông tin về tỷ lệ tử vong vì dịch tại Trung Quốc cứ tăng lên mỗi ngày, khiến thị trường lại chùng xuống. Thực tế, câu chuyện thị trường tài chính bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 không còn là câu chuyện của riêng nước nào mà quy mô ảnh hưởng trên toàn cầu.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.