Có 17 kết quả :

Việc lựa chọn SGK mới sắp tới cần bảo đảm tính công khai, minh bạch, tránh độc quyền

Vì sao Bộ GD&ĐT không biên soạn một bộ sách giáo khoa

TP - Phương án tuyển chọn tác giả viết 1 bộ SGK mẫu của Bộ GD&ĐT đến thời điểm này không thực hiện được do không tuyển đủ ứng viên. Nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết tác giả SGK đã ký hợp đồng với một số nhà xuất bản và bắt đầu tổ chức biên soạn SGK từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định vẫn đảm bảo đủ SGK khi thực hiện chương trình mới, các bộ SGK bình đẳng. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm thẩm định SGK của các NXB và chịu trách nhiệm nội dung các SGK. 
Ngày 20/9, Bộ GD&ĐT chính thức kiểm tra NXBGDVN liên quan tới vấn đề độc quyền SGK Ảnh: Hồng Vĩnh

Truy lợi ích nhóm gây độc quyền sách giáo khoa

TP - Trước yêu cầu của ĐBQH đề nghị Bộ GD&ĐT kiểm tra ngay NXB giáo dục về độc quyền SGK, ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng muốn “truy tận gốc” phải có bằng chứng, nhưng không dễ vì có rất nhiều cách để hợp lý hóa tài chính.
Lựa chọn sách giáo khoa sẽ do nhà trường, giáo viên, phụ huynh thực hiện. Ảnh: ST.

Một chương trình nhiều bộ Sách giáo khoa: Lo 'đi đêm'

Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể sắp được áp dụng có chủ trương thực hiện một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa (SGK). Các nhà xuất bản, nhóm tác giả có thể đăng ký viết SGK. Tuy nhiên, có ý kiến còn băn khoăn làm sao để quản lý tốt việc "đi đêm" giữa đơn vị viết sách và cơ sở giáo dục khi đưa SGK vào trường học.
Rất nhiều cuốn SGK các cấp đều có phần chừa sẵn yêu cầu HS làm bài tập, điền vào chỗ trống. Trong ảnh: SGK Tiếng Việt lớp 4, SGK Hóa lớp 8 và SGK Toán lớp 4 đều có bài tập để HS viết vào. Ảnh: Nghiêm Huê.

Xóa độc quyền để có thị trường sách giáo khoa lành mạnh

TP - Những hạn chế của SGK hiện hành sẽ được rút kinh nghiệm cho chương trình SGK sắp tới. Thị trường SGK từ năm sau sẽ lành mạnh, phong phú hơn so với thị trường hiện nay. Ðây cũng là điều mà cả xã hội đang mong chờ vào sự thay đổi “một chương trình nhiều bộ SGK” của Bộ GD&ÐT. Muốn vậy việc “cầm cân nảy mực” trong việc thẩm định nhiều bộ SGK tới đây sẽ phải hết sức chuyên nghiệp và công tâm.
NXBGDVN quy định SGK không được trả lại, bán hết thì lãi, bán ế thì lỗ, các nhà sách phải chịu. Ảnh:Như Ý.

Học liệu ngoài sách giáo khoa, miếng bánh béo bở

TP - 'SGK đi kèm sách bài tập như hiện nay là không phù hợp. Cách làm như vậy là người viết sách, in sách đã thiên về kinh doanh mà xem thường yếu tố giáo dục', GS.TS Phạm Hồng Tung, chủ biên môn Lịch sử, Chương trình GDPT tổng thể nhấn mạnh.