Doanh nhân 'hoang dã'

Doanh nhân 'hoang dã'
TP - Doanh nhân bây giờ là ai, gương mặt thật là gì? Tôi giờ mỗi ngày phải tự hỏi mà chưa thể trả lời. Doanh nhân có tiếng nọ vừa bị khởi tố về hành vi “lừa dối khách hàng”.

 Vì ông biến phần diện tích vốn quy hoạch để làm hạ tầng kỹ thuật, trung tâm thương mại dành cho cư dân chung cư thành căn hộ để bán. Tức là ăn vào phần không gian chung của mọi người. Rất nhiều tòa chung cư khổng lồ của ông này tại Hà Nội và các tỉnh đều như vậy. Vi phạm quy hoạch nên người mua căn hộ không được cơ quan nhà nước cấp sổ là đương nhiên.

Nhưng điều tôi không thể hiểu, là cũng chính ông doanh nhân này từ nhiều năm trước vẫn “lọ mọ” tìm những trường hợp sinh viên nghèo để trực tiếp gọi điện, hỏi địa chỉ cho tiền giúp đến trường. Và thỉnh thoảng đọc thấy đâu đó trên mạng nhân viên cũ và mới khen ông “có tấm lòng” với quê hương, với mọi người...

Ai đó nói rằng doanh nhân bây giờ làm từ thiện đầy. Ừ thì là vậy, nhưng những trường hợp thế này không dễ lý giải một cách đơn thuần. 

Tất nhiên vẫn đang có vô vàn những doanh nghiệp khốn khổ mỗi khi đi xin một mẩu giấy phép con con. Vẫn rất nhiều những doanh nhân bị mọi thứ cơ quan quyền lực từ phường xã trở đi hành cho ra bã. Thấp cổ bé họng, không có quan hệ không thế lực “chống lưng”, chỉ biết trần thân ra cày để đóng thuế từng đồng. Thì không ít những doanh nhân vào ra chốn công quyền như chỗ không người, phẩy tay là có hàng trăm hàng ngàn hecta đất, khởi công dự án mà chưa cần giấy phép, không cần soát xét tác động môi trường… Sai phạm tung hoành khắp nơi vẫn không bị ai “sờ” đến, dù báo chí nói rát hơi bỏng cổ. Những doanh nhân “hoang dã” giữa nền kinh tế thị trường pha trộn nhiều yếu tố hoang dã.

Cuối cùng thì tối qua tại Hà Nội, cuộc tôn vinh “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam” cùng vô số các Nữ hoàng văn hóa tâm linh, Nữ hoàng dệt may, Nữ hoàng thủy sản,… đã phải hoãn. Những “nữ hoàng”, “á hoàng”, “nam vương” được vinh danh nhan nhản (bằng tiền) ấy, thực chất là ai? Là doanh nhân, showbiz, hay chỉ là những kẻ háo danh? Chất hoang dã, tùy tiện không chỉ từ những thứ danh xưng ấy, mà đáng nói là bản chất hoạt động kinh doanh của không ít những doanh nghiệp đằng sau nó.

“Một con lạc đà đi qua lỗ kim còn dễ dàng hơn một người giàu đến được nước Chúa”. Dẫn câu này từ Kinh thánh, Alan Greenspan nhằm hướng đến lý giải cuộc phân rẽ, giằng xé giữa làm giàu bằng mọi giá, với đạo đức nguyên thủy. Nhất là trong một xã hội mà hệ thống phúc lợi ít ỏi tương phản gay gắt với những thứ thặng dư tư bản (hoang dã) “khủng” có được từ những quan chức “có đặc ân để ban phát, hoặc có được cái gì đó để bán”.

Thứ đặc ân để ban phát/để bán ấy, được vị cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Alan Greenspan trong cuốn sách “Kỷ nguyên hỗn loạn” nổi tiếng của mình, gọi là “tham nhũng”.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.