Doanh nhân David Dương: Ra đi để trở về

Doanh nhân David Dương.
Doanh nhân David Dương.
TP - Hiện là ông chủ của California Waste Solutions (CWS), công ty chuyên về xử lý môi trường nằm trong Top 31/100 ở Mỹ, đồng thời là chủ của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam với Khu liên hợp xử lý chất thải Ða Phước ở TPHCM được đầu tư trên 150 triệu USD, David Dương vẫn bình dân như tên gọi “Vua rác” mà người dân đặt cho mình.

Trong trí tưởng tượng của nhiều người khi chưa gặp ông, là một David Dương với quần áo tuềnh toàng, lội trong những đống rác dơ dáy. Nhưng “vua rác” không phải như vậy. Ở những sự kiện lớn, vẫn thấy ông sơ mi trắng với comple sang trọng. Khi ấy, trông doanh nhân này không liên quan gì đến lĩnh vực mà mình đã gắn bó hơn 35 năm qua.

Sinh năm 1958, David Dương sang Mỹ từ khi 18 tuổi. Sau hơn 30 năm đi từ người nhặt rác lên vị trí làm chủ doanh nghiệp xử lý rác thải lớn ở Mỹ, khối tài sản tích tụ từ sức lao động của ông và những người đồng hành không chỉ lớn về con số hàng trăm triệu USD. Bản thân ông còn được thừa nhận ở các vị trí là Chủ tịch Hiệp hội Thương mại thung lũng Silicon, Ủy viên Hội Doanh thương quốc tế Thành phố Oakland, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt - Mỹ. Ông cũng là người vinh dự được Tổng thống Mỹ Obama bổ nhiệm là Ủy viên Quỹ Giáo dục Việt Nam.

Ít ai biết được sự thành danh của ông ngày hôm nay đã phải đánh đổi rất nhiều, cả tuổi trẻ với những khốn khó. Với nhiều người, từ vị trí “cậu ấm” của ông chủ Dương Tài Thu, người sở hữu một công ty chuyên sản xuất giấy lớn nhất miền Nam trước nãm 1975, bỗng chốc chuyển sang thành người nhặt rác hàng đêm có lẽ không thể dễ dàng. Nhưng với David Dương, khó khăn không bao giờ khuất phục được ông. “Tôi là týp người ưa thử thách, luôn sẵn sàng đón nhận và đương đầu với khó khãn, chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”, ông luôn nói thế và dạy con như vậy.

“Tôi luôn tâm niệm dù ở đâu đã là con Rồng cháu Tiên thì phải yêu giống nòi. Đó là lý do tôi quyết định trở về nước đầu tư vào lĩnh vực xử lý môi trường vốn giúp tôi thành danh trên đất Mỹ”. 

Doanh nhân David Dương

Thời gian đầu đến Mỹ, khi gia đình khởi nghiệp bằng nghề nhặt rác, David Dương hàng ngày sau khi tan học đều dành thời gian từ 6 giờ chiều đến 2-3 giờ sáng ngày hôm sau để đi thu gom rác ở các khu trung tâm, nơi có nhà cao tầng mang về bán. “Ba mẹ dạy chúng tôi, không dành dụm lúc đầu thì không sung túc về sau”, ông nhớ lại và trong giai đoạn khó khăn nhất, gia đình nhỏ này chi tiêu rất tằn tiện để hy vọng có tiền đầu tư mở rộng hoạt động. Từng bước một, hoạt động thu gom rác đi qua các nấc thang mới, từ sắm được chiếc ô tô chuyên chở đầu tiên chỉ có 700 USD rồi lên 11 chiếc, bắt đầu thuê nhà kho...

Năm 1983, gia đình David Dương đã mở cơ sở đầu tiên về thu gom và tái chế rác thải, rồi bắt đầu phải mua lại rác phế liệu từ những người thu gom khác. Từng bước phát triển hoạt động ra nhiều thành phố hơn như Oakland, San Jose, Sacramento, Contra Costa... Năm 1992, David Dương thành lập CWS. Hiện tại, ngoài 3 nhà máy đã đầu tư với chi phí khoảng 250 triệu USD, David Dương tiếp tục đầu tư 3 nhà máy mới với tổng vốn khoảng 360 triệu USD. Tháng 5/2015, sự kiện gây chấn động với nhiều người Mỹ và cả Việt Nam khi công ty của David Dương đã đánh bại “gã khổng lồ” Waste Management, một công ty xử lý chất thải của Mỹ lớn nhất Hoa Kỳ, có chi nhánh 50 nước trên thế giới để đem về hợp đồng thu gom, tái chế trên 1 tỷ USD cho thành phố Oakland. Sản phẩm tái chế được công ty ông còn xuất khẩu sang Ấn Ðộ, Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Doanh nhân David Dương: Ra đi để trở về ảnh 1

Ông David Dương giới thiệu về Khu liên hợp xử lý chất thải Ða Phước- nơi mỗi ngày tiếp nhận xử lý 5 nghìn tấn rác cho TPHCM.

Ðầu tư cho quê hương

Hơn 30 năm sau ngày cùng gia đình sang định cư tại Mỹ, năm 2004 David Dương trở về TPHCM. Khát khao được chung tay xây dựng quê hương càng thôi thúc ông. “Tôi luôn tâm niệm dù ở đâu đã là con Rồng cháu Tiên thì phải yêu giống nòi. Ðó là lý do tôi quyết định trở về nước đầu tư vào lĩnh vực xử lý môi trường vốn giúp tôi thành danh trên đất Mỹ” - ông Dương chia sẻ.

Khu Liên hợp xử lý Chất thải Ða Phước của ông Dương đầu tư có tổng vốn trên 150 triệu USD. Nó tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng hằng năm, nhưng theo ông cái quan trọng nhất là TPHCM đã có một khu xử lý rác hiện đại với công nghệ tiên tiến của thế giới.  “Mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận và xử lý 5 nghìn tấn rác của thành phố. Rác không chỉ được chôn lấp xử lý theo tiêu chuẩn công nghệ cao mà nó còn tạo ra nhiều lợi ích ở đây”- ông Dương nói. Sau khi xử lý, một lượng rác được nhà máy phân loại làm phân compost, nước rỉ từ rác được xử lý qua công nghệ hiện đại để dùng lại cho các sinh hoạt. Ðặc biệt cuối năm nay, nhà máy phát điện với công suất 12MW từ rác cũng được vận hành và hòa vào điện lưới quốc gia.

Doanh nhân David Dương: Ra đi để trở về ảnh 2

Công ty CWS của David Dương đã đánh bại “gã khổng lồ” Waste Management, để đem về hợp đồng thu gom, tái chế trên 1 tỷ USD cho thành phố Oakland.

Ðể có một nhà máy hiện đại như thế là tâm huyết của gia đình, nhưng theo ông Dương quan trọng là chính sách thông thoáng cho những kiều bào như ông về quê hương đầu tư. “Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều kiều bào về nước, đầu tư làm ăn ở quê hương. Ðiều này cho thấy các chính sách của Nhà nước triển khai ngày càng phù hợp, đúng hướng và đúng nguyện vọng của kiều bào”- ông Dương nói. 

Là một doanh nhân Việt kiều, ông Dương cho biết ai cũng mong muốn đóng góp nhiều cho quê hương thông qua các hoạt động từ thiện và đầu tư. Không chỉ ông mà nhiều doanh nhân Việt kiều ở Mỹ rất phấn khởi vì những năm qua Chính phủ luôn có những chính sách quan tâm đến kiều bào. Theo ông Dương nhiều kiến nghị của đông đảo kiều bào đã được Chính phủ giải quyết, tạo niềm tin cho cộng đồng kiều bào về quê hương đầu tư.         

Cuối tháng 7 vừa qua, dịp 60 trại sinh là con em các kiều bào Việt Nam sinh sống từ 20 quốc gia đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải Ða Phước, ông David Dương - Tổng giám đốc VWS cho rằng hơn 30 năm sau ngày rời xa quê hương, ông mới trở về. “Trở về không chỉ thăm lại quê hương mà tôi muốn góp một phần nhỏ để xây dựng quê hương”- ông David Dương chia sẻ đồng thời mong mỏi các con em của kiều bào sẽ nối gót ông cha chung tay đóng góp xây dựng quê hương. “Các em cố gắng học tập tốt ở nơi mình sinh sống, cố gắng tạo dựng thành công cho bản thân để giúp gia đình, xã hội và dành một phần tâm lực, trí lực để đầu tư về quê hương”. 

Ông David Dương nói

MỚI - NÓNG