Doanh nghiệp Xuân Trường nợ hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất?

Danh thắng Tràng An. Ảnh: T.N.A
Danh thắng Tràng An. Ảnh: T.N.A
Ông Đỗ Văn Chung, Phó Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cho biết, doanh nghiệp không nợ bất cứ đồng tiền thuế nào ở Ninh Bình.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018. Trong báo cáo này, Kiểm toán đã phát hiện một số vấn đề trong nợ đọng xây dựng cơ bản và đặc biệt liên quan đến doanh nghiệp xây dựng lớn tại địa phương.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019 đã phát hiện vi phạm của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường với số nợ đọng tăng thêm hơn 25,7 tỷ đồng nợ tiền thuê đất.

Trả lời Tiền Phong, ông Đỗ Văn Chung, Phó Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường. Vị này khẳng định: “Doanh nghiệp không có nợ bất cứ tiền thuế nào ở Ninh Bình” (?!). 

Phó giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cho hay, doanh nghiệp là đơn vị nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình. “Mỗi năm chúng tôi nộp thuế cho ngân sách Nhà nước từ 200 đến 300 tỷ đồng. Năm nào cũng được tỉnh tặng bằng khen”, ông Chung nói. 

Lý giải về việc doanh nghiệp nợ hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất, ông Chung cho biết, năm 2008 doanh nghiệp thuê đất để làm dự án Khu du lịch sinh thái Tràng An, đến năm 2014 quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á, niềm tự hào của Việt Nam.

“Từ khi Tràng An trở thành di sản của thế giới, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO nên các hợp đồng thuê đất trong khu di sản đều không có giá trị. Tất cả vùng danh thắng Tràng An đều thuộc về di sản của nhân loại, chứ không thuộc về một cá nhân hay tổ chức nào”, ông Chung nói. 

Cũng theo ông Chung, vùng di sản thế giới Tràng An bị nghiêm cấm cho thuê đất, vì việc làm này sẽ làm biến đổi di sản. “Không cho thuê đất thì không có chuyện nợ tiền thuế đất được”, ông Chung khẳng định. 

Phó Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường nói thêm: “Nếu chúng tôi tham tiền, cố tình nộp tiền thuê đất cho tỉnh Ninh Bình để có Giấy phép thuê đất, sau đó cho thuê lại thì sẽ lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ đồng. Vì khi chúng tôi làm dự án đất rất rẻ, đến khi dự án thành di sản thì giá đất chênh lệch hàng nghìn lần, nhưng chúng tôi vẫn trả lại cho di sản theo quy định của UNESCO”.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là chủ đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính (Ninh Bình); chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam. Đơn vị còn đồng hành cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu bổ, phục dựng 9 ngôi chùa trên đảo Trường Sa (Khánh Hòa) gồm: Song Tử Tây, Đảo Sinh Tồn, Trường Sa Đông, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn Đông, Nam Yết, Sơn Ca, Phan Vinh, Đảo Đá Tây A, góp phần bảo tồn văn hoá dân tộc và bảo vệ biên cương của tổ quốc.

MỚI - NÓNG
Cơ sở vật chất hiện tại chưa đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp biểu diễn. Ảnh: LỘC LIÊN
Nâng tầm nhà hát Thủ đô: Giấc mơ nhà hát nghìn tỷ
TP - Sân khấu nâng lên, hạ xuống, tách-nhập, kết hợp nước và cạn trong cùng mặt sàn cho những vở diễn tổng hợp đủ các loại hình là giấc mơ của hầu hết những người làm nghệ thuật. Ðiều đó chỉ có được khi Hà Nội đầu tư đồng bộ một nhà hát xứng tầm, có kiến trúc trở thành biểu trưng cho Thủ đô ở thời đại mới.
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.