Doanh nghiệp chuyển sàn có hồi hương?

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp chuyển sàn có hồi hương?
TP - Năm 2020, doanh nghiệp (DN) niêm yết trên HNX và Upcom ồ ạt làm hồ sơ chuyển sang niêm yết trên HoSE với kỳ vọng cổ phiếu  đưa vào “chợ" mua bán  nghiệp hơn. Tuy nhiên, trước thực trạng “tắc đường”,  nghẽn lệnh, năm 2021, cơ quan chức năng lại kiến nghị chuyển  số cổ phiếu từ HoSE sang niêm yết HNX. 

Ngược đường?

Những tháng cuối năm 2020, nhiều DN gửi hồ sơ xin niêm yết cổ phiếu trên HoSE như: VIX, ADG, ACB, MSB…  Trong đó, có một số DN xin chuyển sàn như VIX và ACB đang ở HNX và ADG đang giao dịch trên UPCoM.

 Tuy nhiên, chính sự ồ ạt này đi kèm số lượng nhà đầu tư mới tăng  kỷ lục đã kiến thị trường tăng trưởng nóng, hệ thống giao dịch rơi vào tình trạng “tắc đường”.  Từ cuối 2020 đến nay, HoSE liên tục bị nhà đầu tư phàn nàn về tình trạng lỗi sàn, treo hệ thống, nghẽn lệnh. Sau khi nâng lô giao dịch cổ phiếu từ 10 lên 100, HoSE kỳ vọng giảm 18% lệnh giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, tình trạng nghẽn lệnh vẫn tiếp tục bị nhà đầu tư phản ánh (gần nhất là phiên giao dịch 24/2).

Nhằm giải quyết tình trạng “tắc đường”, một trong những giải pháp được cơ quan chức năng đưa ra là chuyển một số cổ phiếu từ sàn HoSE sang sàn HNX. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư băn khoăn, việc chuyển sàn liệu có trở thành “ngược đường”? Anh Nguyễn Hoàng Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) - một nhà đầu tư cá nhân cho biết, anh thường chọn các cổ phiếu niêm yết trên HoSE để giao dịch vì tính minh bạch. Các DN niêm yết đều công bố thông tin rõ ràng, minh bạch. Anh Hoàng Anh cho rằng, để phục vụ việc chuyển cổ phiếu từ HoSE về,  HNX cần tiếp tục nâng cao hệ thống giao dịch để thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp hơn.

Là một trong những DN từng niêm yết trên HNX nhưng tại lễ ra mắt cổ phiếu trên HoSE (vào tháng 11/2020), đại diện LienVietPostBank cho biết, giá cổ phiếu LPB hiện vẫn thấp hơn giá trị thực, chưa phản ánh đúng kết quả kinh doanh và tiềm năng phát triển của ngân hàng. Do đó, việc chuyển sang niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán có tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam (HoSE) sẽ góp phần đưa giá cổ phiếu LPB về đúng giá trị thực.

Hồi hộp chờ danh sách

Những ngày cuối tháng 2/2020, HNX gửi bảng khảo sát đến các công ty chứng khoán về phương án dự phòng chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX...

 Các tiêu chí cụ thể về việc những mã CK nào sẽ chuyển sàn vẫn chưa công bố.  Tuy nhiên, công cuộc chuyển sàn “ngược” cũng khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về năng lực hệ thống HNX cùng nhiều câu hỏi đi kèm. Cổ phiếu nào sẽ “chuyển nhà” sang HNX, hệ thống lấy gì đảm bảo thông suốt. Một số nhà đầu tư thắc mắc về cách tính chỉ số, thanh khoản khi cổ phiếu chuyển từ HoSE sang HNX. Giải pháp tạm thời này được cho có thể làm chậm mục tiêu nâng hạng TTCK, khi thanh khoản HoSE chịu ảnh hưởng vì cổ phiếu chuyển sàn.   

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra hướng dẫn về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) sang Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển sàn phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HoSE. Cơ chế chuyển giao áp dụng từ ngày 03/03/2021, dự kiến kết thúc khi HoSE chuẩn bị xong giải pháp công nghệ, giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh.
Tạm thời, UBCKNN chưa xem xét chuyển giao dịch đối với cổ phiếu của các công ty nằm trong bộ chỉ số VN30. UBCKNN giao HNX khẩn trương tiếp nhận, xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE (không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.

Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh

TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.
Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

TPO - "Chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để đưa vải thiều lên các trang thương mại điện tử trước ngày 18/5. Thông qua cách tiếp thị mới này, Hải Dương kỳ vọng sẽ giải quyết được những điểm nghẽn trong tiêu thụ nông sản, tránh bị ùn ứ như năm ngoái, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp", ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, cho hay.  
Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.