Loạt thông tư mới tác động mạnh đến thị trường chứng khoán

TPO - Các thông tư mới trong lĩnh vực chứng khoán có hiệu lực trong tháng 2/2021 đã tạo nên diện mạo “lột xác” cho thị trường những ngày đầu năm.

Mạnh tay xử lý thao túng thị trường

Ngày 15/2/2021, đồng loạt các thông tư 117, 120 của Bộ Tài Chính trong lĩnh vực chứng khoán chính thức có hiệu lực. Thông tư 117 nêu rõ nguyên tắc, phương pháp tính khoản thu trái pháp luật có được do thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán, hành vi sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán. 

Đầu năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 156/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với việc tăng mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán là 3 tỉ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỉ đồng đối với cá nhân.

Sau khi nghị định có hiệu lực, ngày 8/1/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt một NĐT cá nhân tại Phú Thọ số tiền 550 triệu đồng, do hành vi tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (TGG).

Năm 2020 trên thị trường chứng khoán ghi nhận tổng cộng 6 vụ thao túng giá cổ phiếu, trong đó không có vụ nào bị khởi tố hình sự.

Cho phép bán khống, giao dịch T+0

Thông tư 120 cho phép giao dịch ở chiều bán ra ngay trong ngày mua vào (T+0), thay vì 2 ngày (T+2) như trước đó. Quy định được đánh giá đã cởi trói cho bên mua, giảm tổn thất trong khoảng thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản. 

UBCKNN cho biết, thông tư 120 đã cụ thể hóa các nghiệp vụ NĐT mong đợi, nhưng để áp dụng được, cần chờ hệ thống công nghệ thông tin mới, kết nối toàn thị trường. Trong trường hợp cần thiết để ổn định thị trường, UBCKNN có quyền yêu cầu tạm ngừng các hoạt động giao dịch trong ngày. 

Các chứng khoán được phép giao dịch bán khống có bảo đảm là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán và đáp ứng các tiêu chí về thời gian niêm yết, đăng ký giao dịch; về quy mô vốn và kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành; về tính thanh khoản và biến động giá (nếu có); minh bạch thông tin và các tiêu chí khác theo hướng dẫn của UBCKNN.

MỚI - NÓNG