Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam

Đoàn người xếp hàng khai báo y tế khi qua địa phận Cư Jút (Đắk Nông)
Đoàn người xếp hàng khai báo y tế khi qua địa phận Cư Jút (Đắk Nông)
TPO - Những ngày này, hàng nghìn người dân Tây Nguyên, miền Trung lại sắp xếp hành lý, chạy xe máy vào Nam tìm việc. Cuộc sống hồi sinh, thích ứng an toàn với COVID-19 đang hiện hữu…
Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 1

Tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19 huyện Cư Jút (Đắk Nông), PV Tiền Phong ghi nhận đoàn người xếp hàng dài chờ khai báo y tế. Đa số họ là người trẻ di chuyển vào miền Nam bằng xe máy. Họ mang theo khá nhiều hành lý, có người mang theo cây đàn ghita.

Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 2
Nói về quyết định quay lại Bình Dương, chị Hoàng Thị Huệ (huyện Krông Pắc, Đắk Lắk) cho hay, công ty đã mở cửa trở lại. Quản lý công ty gọi chị vào làm việc cho kịp các đơn hàng đã bị dở dang do dịch COVID-19. Trước đó, đầu tháng 8/2021, chị Huệ về quê tránh dịch và được công ty giải quyết chế độ tạm nghỉ việc không lương. Quãng thời gian mất việc với chị rất khó khăn nên dù còn 3 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, chị cũng vào Nam.
Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 3
Tây Nguyên cũng đang bước vào mùa thu hoạch cà phê nhưng nhiều lao động vẫn quyết định vào Nam làm việc. Chị Huỳnh Thị Thu (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) cũng quyết định vào Đồng Nai sau 2 tháng về nhà tránh dịch. Chị Thu chia sẻ, đã mong chờ ngày Đồng Nai kiểm soát được dịch, công ty hoạt động trở lại. Khi về quê, chị vẫn chưa trả phòng trọ, đồ dùng sinh hoạt cũng không mang theo.
Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 4

Chị Thu chỉ có bằng cấp 3 nên khó xin được việc làm ổn định ở quê. Hai tháng về quê tránh dịch, chị xin phụ bán tạp hóa nhưng không nơi nào nhận, các công việc tay chân khác thì bấp bênh. Khi miền Nam kiểm soát được dịch COVID-19, chị quyết định quay lại. Do chưa được tiêm mũi vắc xin phòng bệnh nào nên chị Thu khá lo lắng. Tuy vậy, chị Thu chấp nhận vì không thể co ro mãi trong nhà.

Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 5
Ông Vũ Văn Bính- Phó chủ tịch UBND huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho hay, thời gian gần đây, lượng người từ Tây Nguyên, miền Trung qua địa phận huyện Cư Jút rất đông. Trung bình 1 ngày có tới 2.000 người, trong đó, phần lớn họ vào các tỉnh phía Nam làm việc.
Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 6

Chốt kiểm soát dịch huyện Cư Jút làm việc 24/24 giờ, kiểm tra giấy tờ tùy thân, khai báo y tế. Thời gian lượng người đi qua địa phận huyện Cư Jút đông nhất là buổi sáng. Họ đi từng đoàn, chủ yếu là xe máy.

Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 7

Chính quyền đã huy động lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân xếp hàng, đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định; trang bị hệ thống mã QR CODE rút ngắn thời gian khai báo y tế cho người dân.

Đoàn người xếp hàng chờ khai báo y tế để trở lại các tỉnh phía Nam ảnh 8

Đối với người đến từ vùng có dịch ở cấp độ 3 và 4, khi qua địa phận Đắk Nông cần phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ đồng hồ; người đến từ vùng xanh, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ cần đến chốt khai báo y tế, tuân thủ 1 cung đường, 2 điểm đến.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.