Đố không cười

Đố không cười
TP - Đang chưa hết đau khổ vì vụ cháy chung cư làm chết 13 người thì lại được cười như ma làm với đám tượng con giáp ở Hòn Dấu. Lại còn cả nước cùng cười - thật là chuyện ít ai làm được.

Hôm các chàng nàng được trang bị váy và quần, xem một clip nọ thấy máy quay đang lia từng con giáp thì gió thổi làm lật nhẹ chỗ vải che bộ phận nhạy cảm, khiến lại he hé thấy, càng buồn cười.

Của quý và cái nõn nường thì cứ gọi là nhẵn bóng thậm chí đen thui, do du khách tò mò, nghịch ngợm tác động mà thành. Khi các thân hình này được đắp lên chút vải để sửa sai, dám tin nó lại càng bị trêu đùa hơn, nghĩa là du khách sẽ lật đám vải sơ sài đó lên để xâm hại hiện vật. Tội gì mà nghiêm túc, một khi.

Khi tượng còn nguyên trạng, có người nhận xét: “Nhìn rất chân thật từ những điểm nổi bật đến những điểm đen tối”, “Ngựa hơi nhỏ so với dê nên xấu hổ che lại” (tự che bộ phận “hiểm” bằng tay). Hihi.

Mới nhất, váy và quần đã được thay bằng chùm nho giả và lá cây giả. Màu sắc rất “dại” và lại càng thu hút ánh nhìn vào vùng cứ điểm, “tung thâm”. Có người còn nói quá: “Từ nay hết muốn ăn nho”. Mở báo mạng ra, những nho và lá này đập vào mắt, tưởng đã dứt thì cơn cười lại kịch phát giống dở hơi.

16 năm trước tôi đi Trung Quốc, đến một chợ mỹ nghệ nọ, trong đoàn nhiều người thích thú chọn mua mấy bức tượng nhỏ mô tả các tư thế “quan hệ” của Tây Môn Khánh với bạn tình. Mua để làm gì? Để mang về nhà quẳng đó, mỗi khi buồn thì giở ra xem hết buồn. Vì nó ngộ lắm. Tư thế nào cũng buồn cười. Và chỉ là món đồ chơi rẻ tiền nhưng bức tượng nhỏ xíu chưa bằng nắm tay này lại được chế tác tinh xảo với chất liệu gỗ óng ả. Mỗi khi nhìn thấy, đố không cười. Nhưng tất nhiên chỉ có thể để trong nhà chứ ai bê ra chỗ công cộng. Thì cũng như chuyện tiếu lâm vậy, tùy đối tượng mà kể.

Vấn đề của tượng con giáp Hòn Dấu là, kể cả không bị soi mói các vùng nhạy cảm được tả thực một cách thô thiển, thì các bức tượng này khó mà coi là đẹp được. Như kiểu nói dân gian “không giống con giáp nào”. Từ hình khối, tỉ lệ, đường nét, thẩm mĩ, độ sáng tạo... đều có vấn đề, như một số nhà chuyên môn đã chỉ ra.

Được biết giải pháp cuối cùng có thể là đóng khố cho tượng bằng chất liệu đá và màu sắc tương thích. Nghe có vẻ đỡ hơn cả. Cất đi làm của thì càng tốt, đừng bày ra. Một số nhà điêu khắc có tiếng lại sáng kiến dùng lũ tượng này làm kè chắn sóng hoặc chôn xuống biển, để lộ phần đầu tượng khỏi mặt nước. Chắc họ nói nghiêm túc đấy!

Hôm trao giải Oscar lần thứ 90, người dẫn chương trình cực hóm Jimmy Kimmel chỉ vào bức tượng Oscar to vật và bình: “Ông Oscar này rất hợp thời nhé. Tay để ở chỗ có thể nhìn thấy; lại không nói năng gì; lại không có của quý”. Mọi người cười bò. Vì câu đùa đó kết hợp được mấy loại thông tin: “Tay để ở chỗ có thể nhìn thấy” là một loại thoại cửa miệng của phim hình sự Hollywood, giống như “Anh chị có thể giữ im lặng cho đến khi có luật sư”. Rồi không có của quý nên không thể gây án, trong khi Hollywood đang sôi sục với “Me too” và các phong trào chống quấy rối, lạm dụng tình dục tương tự.

Nói chung, của quý là chuyện có thể đem ra cười thoải mái được, với những tình huống phù hợp và với ai đừng quá mô phạm. Riêng vụ tượng 12 con giáp Hòn Dấu, khá thú vị. Thú vị về nhiều phương diện trong đó có cách thức giải quyết “khủng hoảng” mà có người nói đấy- “đẽo cày theo Facebook”. Tóm lại, đố ai không cười. Kể cả người chê lẫn người bênh. Thế lãi quá còn gì: Khu du lịch Hòn Dấu đã chính thức có tên trên bản đồ điểm du lịch nổi tiếng cả nước.

MỚI - NÓNG