Đình chỉ giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì nếu có dấu hiệu tham nhũng

Một góc khu nghỉ dưỡng Le Mont Bvi Resort & Spa ở Vườn Quốc gia Ba Vì.
Một góc khu nghỉ dưỡng Le Mont Bvi Resort & Spa ở Vườn Quốc gia Ba Vì.
TPO - Chiều 4/3, Văn phòng Bộ NN&PTNT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát liên quan đến dự án khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa xây dựng khi chưa được cấp phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội).

Theo đó, ông Phát giao Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Thanh tra Bộ thành lập ngay Đoàn thanh tra cụ thể việc tôn tạo, xây dựng các công trình tại khu vực có độ cao 600 m (cốt 600, trong phân khu hành chính, dịch vụ I thuộc Vườn quốc gia Ba Vì) và toàn bộ các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn Quốc gia Ba Vì.

Ông Phát cũng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp kết luận rõ đúng, sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng yêu cầu Tổng cục trưởng Lâm nghiệp quyết định việc tạm đình chỉ công tác điều hành của Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì và các cán bộ liên quan nếu có dấu hiệu tham nhũng, hoặc cản trở công tác thanh tra.

Theo thông tin của Tiền Phong, đây là chỉ đạo tiếp theo của Bộ trưởng Cao Đức Phát, sau khi nhận được báo cáo đợt thanh tra nhanh của Tổng cục Lâm nghiệp gửi tới ông chiều muộn ngày 3/3.

Trước đó, ông Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức đoàn thanh, kiểm tra nhanh làm rõ việc xây dựng công trình trên và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4/3. Đồng thời, chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công xây dựng công trình trái phép từ ngày 1/3.

Được biết, dự án Le Mont Bavi Resort & Spa do Cty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư. Đây là một một khu nghỉ dưỡng 4 sao, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... Dự án trên bắt đầu khởi động từ năm 2008, do Vườn Quốc gia ký hợp đồng liên kết với CFTD xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái, kết hợp bảo vệ rừng.

Theo đó, Vườn Quốc gia Ba Vì giao cho đơn vị này 56,5ha rừng tại độ cao 600 đến 800 mét (cốt 600-800) trong thời hạn 53 năm (từ năm 2008 đến 2061); còn CFTD sẽ chi cho Vườn Quốc gia Ba Vì 8 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG