Điều tra vụ chai rượu gần 6.000 USD tặng cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo biến mất

0:00 / 0:00
0:00
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cho biết đang điều tra việc một chai whisky trị giá gần 6.000 USD mà chính phủ Nhật Bản tặng cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompoe đã biến mất.

Trong thông báo gửi vào sổ đăng ký liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ không tìm thấy chai rượu đó ở đâu và đang điều tra xem chuyện gì đã xảy ra. Bộ Ngoại giao Mỹ hằng năm đều phải báo cáo về những món quà từ các chính phủ và nhà lãnh đạo nước ngoài gửi tặng quan chức cấp cao của Mỹ.

Văn phòng lễ tân của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiệm vụ ghi ghép các loại quà tặng gửi đến giới chức Mỹ và theo dõi tình trạng của những món quà này. Người được tặng quà có thể gửi những món quà giá trị cao đến Cục Dự trữ quốc gia hoặc các cơ quan khác của chính phủ, hoặc mua chúng để sử dụng cá nhân bằng cách trả tiền cho bộ phận phụ trách tài chính.

Chai rượu từ Nhật Bản có giá trị 5.800 USD và được tặng cho ông Pompeo vào tháng 6/2019, khi ông đến Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20 cùng Tổng thống Donald Trump hồi đó. Nhưng trong khi những món quà khác vẫn còn thì chai rượu đã biến mất.

Chai rượu được phát hiện biến mất khi Bộ Ngoại giao định kỳ kiểm đếm quà tặng gửi đến từ các chính phủ hoặc lãnh đạo nước ngoài.

Ông Pompeo cũng được nói là đã nhận 2 tấm thảm tổng trị giá 19.400USD từ tổng thống Kazakhstan và ngoại trưởng UAE. Cả hai tấm thảm này đã được chuyển đến Cục Dịch vụ tổng hợp.

Theo hồ sơ ghi chép, ông Trump và phu nhân Melania nhận được số quà trị giá hơn 120.000 USD từ các lãnh đạo nước ngoài trong năm 2019.

Trong những món quà đó, ông Trump được tặng một bức chân dung gắn đá đen trị giá gần 4.500 USD từ nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Thủ tướng Úc Scott Morrison tặng ông Trump bức ảnh chân dung ông và phu nhân trị giá 470USD.

Danh sách những món quà đắt tiền mà ông Trump nhận được có một khẩu súng trường từ thời đế chế Ottoman trị giá 8.500 USD từ thủ tướng Bulgaria, một bức tượng đồng hình chú ngựa Ả-rập trị giá 7.200 USD từ thái tử Bahrain, và những bức tượng đồng, vàng, mã não và kim cương trị giá 6.300 USD từ tiểu vương Qatar.

Tất cả những món quà này đều được đưa vào Cục Dự trữ quốc gia.

Theo Guardian
MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm