Điều 100 người phá quả bom bi “siêu khủng”

Phát hiện quả bom lớn, lực lượng công binh vào cuộc... tiến hành đào.
Phát hiện quả bom lớn, lực lượng công binh vào cuộc... tiến hành đào.
Nhận được tin báo của người dân, Ban chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã điều động gần 100 cán bộ liên ngành tham gia phá hủy thành công quả bom bi “siêu khủng” với bán kính sát thương lên đến 0,5 ha.

Theo thông tin từ ban chỉ huy quân sự huyện Quỳnh Lưu cho biết, vào khoảng 22 giờ đêm ngày 10/5 cơ quan nhận được tin báo của người dân. Ở khu vực đập nước Hốc Ráy thuộc địa bàn xã Quỳnh Thắng phát hiện 1 quả bom nằm sâu dưới lòng đất.

Ngay sau khi nhận được tin báo Ban chỉ huy Quân sự huyện đã lập tức xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An nhằm có phương án xử lý trong thời gian sớm nhất. Tránh gây nguy hiểm, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Điều 100 người phá quả bom bi “siêu khủng” ảnh 1

Quả bom được kích nổ sau đó.

Điều 100 người phá quả bom bi “siêu khủng” ảnh 2

Mảnh bom sau khi đã kích nổ an toàn.

Chiều ngày 11/5, Ban chỉ huy quân sự huyện đã điều động gần 100 cán bộ từ dân quân tự vệ, công an, bảo hiểm xã hội, bệnh viện đa khoa cùng với các cán bộ của ban chỉ huy quân sự huyện tham gia phá hủy quả bom. Được biết quả bom thuộc loại BLU-46 có dạng hình cầu, bên trong nhồi thuốc nổ, vỏ làm bằng hợp kim, mỗi quả bom chứa khoảng 300 viên bi các loại.

Đường kính của bom khoảng 50mm. Bom BLU-46 được chứa trong một quả bom mẹ có ký hiệu CBU25. Mỗi quả bom CBU25 chứa khoảng 350 quả bom con BLU-46. CBU25 là loại bom bi cực lớn mỗi quả nếu nổ có bán kính sát thương trong diện tích khoảng 0,5 ha. Đến khoảng 22 giờ đêm ngày 11/5 lực lượng chức năng đã tiến hành phá hủy thành công hoàn toàn quả bom, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Điều 100 người phá quả bom bi “siêu khủng” ảnh 3

Một mảnh sắt bom sau khi đã kích phát nổ.

Trung tá Hồ Thanh Hải - Phó chỉ huy Tham mưu trường Ban chỉ huy quân sự huyện Quỳnh Lưu - cho biết: “Loại bom CBU25 được quân đội Mỹ sử dụng với bán kính sát thương lớn. Tuy nhiên sau khi ném xuống khu vực đập nước xã Quỳnh Thắng nó chỉ mới vỡ ra nhưng chưa phát nổ. Chúng tôi đã xử lý an toàn tuyệt đối quả bom nhằm đảm bảo cho bà con nhân dân yên tâm sản xuất. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

Theo Nguyễn Tình

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG