Điện Kremlin hoài nghi tuyên bố của con gái cựu điệp viên Skripal

Yulia Skripal trong lần xuất hiện mới nhất. Ảnh: Reuters
Yulia Skripal trong lần xuất hiện mới nhất. Ảnh: Reuters
TPO - Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal – bà Yulia từng nhấn mạnh “không sẵn sàng liên hệ với đại sứ quán Nga tại Anh để tìm sự giúp đỡ”. Tuy nhiên, Moscow cho rằng tuyên bố này cần được kiểm tra tính xác thực.

“Các tuyên bố của bà Yulia cần được kiểm tra để đảm bảo chúng được đưa ra một cách tự nguyện”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với NTV.

Theo ông Peskov, phía Anh không tôn trọng Công ước Vienna, còn phía Nga chưa được trao quyền tiếp cận bà Yulia Skripal.

“Thêm nữa, chúng tôi chưa biết chắc về tình hình bà Yulia, cũng như việc bà ấy có chịu áp lực hay không, bà ấy đang ở đâu, bà ấy có đưa ra tuyên bố gì không, và các tuyên bố ấy có được đưa ra một cách tự nguyện hay không”, ông Peskov nói.

Điện Kremlin hoài nghi tuyên bố của con gái cựu điệp viên Skripal ảnh 1  Nga hoài nghi tính xác thực trong những tuyên bố của bà Yulia Skripal. Ảnh: Reuters 

Cùng quan điểm, đại sứ quán Nga tại Anh nhấn mạnh London “có trách nhiệm tạo cơ hội cho chính quyền Nga tiếp cận Yulia, để biết chắc rằng bà không bị kiểm soát trái với ý muốn, và không đưa ra các tuyên bố do bị ép buộc”.

Đại sứ quán Nga tin rằng văn bản bà Yulia đọc trong buổi phỏng vấn vốn được viết bằng tiếng Anh.

“Rõ ràng Yulia đã đọc một văn bản soạn sẵn. Hơn nữa, dựa trên biểu cảm khuôn mặt, có thể thấy văn bản này được dịch từ tiếng Anh, và bản gốc được viết bởi một người Anh bản địa. Việc cung cấp bức thư hai thứ tiếng do Yulia viết đã chứng minh điều này”, quan sức đại sứ quán Nga nhận định.

Điện Kremlin hoài nghi tuyên bố của con gái cựu điệp viên Skripal ảnh 2 Bức thư tay bằng tiếng Anh của Yulia Skripal. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 23/5, Yulia Skripal trả lời phỏng vấn tờ Reuters cho biết hai cha con bà “không sẵn sàng liên hệ với đại sứ quán Nga tại Anh để tìm sự giúp đỡ”.

“Tôi rất biết ơn với việc đại sứ quán Nga đề nghị giúp đỡ, nhưng vào thời điểm hiện tại, tôi chưa cảm thấy mình cần sự hỗ trợ từ họ. Ngoài ra, tôi cũng muốn nhấn mạnh lại những gì tôi đã nói trước đó, rằng không ai phát ngôn thay tôi, thay cha tôi hay thay cho cả hai chúng tôi”, Yulia nói.

Cũng theo Yulia, hai cha con bà đã “may mắn sống sót sau khi bị ám sát”, và đã trải qua quá trình hồi phục “đau đớn, đầy tuyệt vọng”. Sau khi sức khoẻ hồi phục hoàn toàn, Yulia mong muốn có thể trở về Nga.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế tại trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, hạt Wiltshire, phía nam nước Anh, vào hôm Chủ nhật 4/3, nghi do bị đầu độc.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết hai cha con ông Skripal bị đầu độc bằng Novichok – chất độc thần kinh được sáng chế từ thời Liên Xô.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công nhận kết luận của Anh về việc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị tấn công bởi chất độc thần kinh, nhưng không tiết lộ tên loại chất độc cụ thể.

London cáo buộc Moscow có liên quan dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Đáp lại, Moscow khẳng định hoàn toàn không liên quan đến vụ việc.

Theo Theo Tass, Sputnik News
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.