Nga chỉ trích Anh 'gắp lửa bỏ tay người' vụ đầu độc Skripal

Nga chỉ trích Anh 'gắp lửa bỏ tay người' vụ đầu độc Skripal
TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một chương trình  tối chủ nhật của đài truyền hình Russia 1 rằng, trong vụ đầu độc Skripal, Bộ Ngoại giao Nga đã có đủ bằng chứng chứng minh rằng cơ quan tình báo Anh mới là bậc thầy của các hành động đặc biệt chứ không phải cơ quan tình báo Nga.

Zakharova nói: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng ba phần bằng chứng mà Anh đưa ra để chỉ trích Nga hoàn toàn vô căn cứ. Trước tiên, nói rằng trong lịch sử nước Nga đều có những hành động tương tự, giết người ở nước ngoài, những hành động như vậy là một phần của văn hóa Nga. Chúng tôi có đủ dữ liệu chứng minh cơ quan tình báo Anh thường xuyên có những hành động như vậy. Hơn nữa, họ là bậc thầy “gắp lửa bỏ tay người”.

Thứ hai là về chất độc "Novichok". Chính phủ Anh coi đó là chất độc A234 do Nga chế tạo, chỉ được sản xuất và thử nghiệm ở Nga. Zakharova nói: “Chúng tôi không chỉ nói đó không phải sự thật, mà còn đề cập đến các nhà khoa học Liên Xô đã rời khỏi đất nước, một số người đã đến Mỹ và nghiên cứu “Novichok” ở đó”.

“Chúng tôi đã cung cấp những tài liệu liên quan về ít nhất 20 quốc gia NATO đã nghiên cứu qua chất độc “Novichok”. Trong đó bao gồm Thụy Điển và Séc, vài tuần sau điều đó đã được chứng thực. Điều gì đã xảy ra ở Prague? Séc đã từng nhận được chất độc này” – Zakharova nhấn mạnh.

Bà cũng chỉ rõ, cơ sở cho những cáo buộc của Anh là chất độc được sản xuất ở Nga, thì chính những phòng nghiên cứu của Anh đã tự phủ nhận. Và trách nhiệm của Bộ ngoại giao Nga là giải đáp một cách logic những lời nói dối đó, đưa ra những quan điểm về sự thật.

Đầu tháng 3, cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và cô con gái Yulia bị bất tỉnh ở Salisbury, Anh. Theo tin tức từ chính phủ Anh, hai cha con Scripal bị trúng độc bởi chất độc thần kinh А234 được nghiên cứu sản xuất ở Liên Xô. Vương quốc Anh cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc, và Nga kịch liệt bác bỏ, cho rằng họ là nạn nhân của một âm mưu.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG