Diễn biến mới hậu 'đại án' Hứa Thị Phấn

TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù và phải bồi thường cho CB hơn 16.700 tỷ đồng.
TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù và phải bồi thường cho CB hơn 16.700 tỷ đồng.
TPO - Cục thi hành án dân sự TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản (quyền sử dụng đất số 721, gần 70.000 m2) cho Cty TNHH TMDV BĐS Phú Mỹ (thuộc Công ty Phương Trang) theo bản án của Hội đồng xét xử.

Trước đó, sau phiên toà xử phúc thẩm cuối năm 2018, Cục Thi hành án dân sự TPHCM có văn bản đề nghị TAND thành phố giải thích và có ý kiến một số nội dung liên quan đến bản án hình sự sơ thẩm vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm phạm tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cục thi hành án dân sự đề nghị tòa giải thích "tổ chức, cá nhân nào có trách nhiệm giao 220 bất động sản và các xe ô tô của Cty Phương Trang cho ngân hàng quản lý. Số tiền cụ thể mà Cty Phương Trang phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu để được nhận lại tài sản tương ứng".

Về nội dung này, ngày 2/5, thẩm phán-chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP) vụ án Hứa Thị Phấn, trả lời: Quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã xác định vụ việc xảy ra xuất phát từ lỗi của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, nay là CB) và bị cáo Hứa Thị Phấn. Do đó, không thể buộc Cty Phương Trang phải chịu toàn bộ dư nợ của 82 khoản vay và khoản phát hành trái phiếu hơn 9.000 tỷ đồng như yêu cầu của CB. Cty Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm, trả cho CB số tiền thực nhận là hơn 3.936 tỷ đồng.

Cục thi hành án cũng đề nghị tòa giải thích ý nghĩa của đoạn: "Việc giải tỏa kê biên và giao lại tài sản là quyền sử dụng đất số 721 thuộc xã Tân Túc, H.Bình Chánh có bao gồm việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản không? Nếu có thì cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm giao?".

Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, tài sản này được Cty TNHH TM DV BĐS Phú Mỹ thế chấp đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu của Cty Trường Vỹ, nhưng thực tế công ty này hoàn toàn không nhận được tiền.

HĐXX cũng xác định bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến khoản phát hành trái phiếu của Cty Trường Vỹ. HĐXX thấy cần thiết phải trả lại giấy chứng nhận cho chủ sở hữu để chủ sở hữu sử dụng theo đúng pháp luật.

Từ đó, tòa xác định CB phải trả lại giấy chứng nhận và các hồ sơ liên quan đến tài sản trên; đồng thời đề nghị cơ quan thi hành án phối hợp các bên liên quan thực hiện đúng như nội dung án tuyên.

Liên quan tới vụ án, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù và phải bồi thường cho CB hơn 16.700 tỷ đồng. HĐXX cũng tuyên Cty Phương Trang phải trả cho CB hơn 6.000 tỷ đồng, gồm hơn 3.936 tỉ đồng tiền gốc và lãi phát sinh. Đồng thời, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Cty Phương Trang, tòa tuyên tiếp tục duy trì kê biên các tài sản của doanh nghiệp này tương ứng với khoản vay.

MỚI - NÓNG