Diễn biến mới hậu 'đại án' Hứa Thị Phấn

TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù và phải bồi thường cho CB hơn 16.700 tỷ đồng.
TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù và phải bồi thường cho CB hơn 16.700 tỷ đồng.
TPO - Cục thi hành án dân sự TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản (quyền sử dụng đất số 721, gần 70.000 m2) cho Cty TNHH TMDV BĐS Phú Mỹ (thuộc Công ty Phương Trang) theo bản án của Hội đồng xét xử.

Trước đó, sau phiên toà xử phúc thẩm cuối năm 2018, Cục Thi hành án dân sự TPHCM có văn bản đề nghị TAND thành phố giải thích và có ý kiến một số nội dung liên quan đến bản án hình sự sơ thẩm vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm phạm tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cục thi hành án dân sự đề nghị tòa giải thích "tổ chức, cá nhân nào có trách nhiệm giao 220 bất động sản và các xe ô tô của Cty Phương Trang cho ngân hàng quản lý. Số tiền cụ thể mà Cty Phương Trang phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu để được nhận lại tài sản tương ứng".

Về nội dung này, ngày 2/5, thẩm phán-chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP) vụ án Hứa Thị Phấn, trả lời: Quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã xác định vụ việc xảy ra xuất phát từ lỗi của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, nay là CB) và bị cáo Hứa Thị Phấn. Do đó, không thể buộc Cty Phương Trang phải chịu toàn bộ dư nợ của 82 khoản vay và khoản phát hành trái phiếu hơn 9.000 tỷ đồng như yêu cầu của CB. Cty Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm, trả cho CB số tiền thực nhận là hơn 3.936 tỷ đồng.

Cục thi hành án cũng đề nghị tòa giải thích ý nghĩa của đoạn: "Việc giải tỏa kê biên và giao lại tài sản là quyền sử dụng đất số 721 thuộc xã Tân Túc, H.Bình Chánh có bao gồm việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản không? Nếu có thì cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm giao?".

Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, tài sản này được Cty TNHH TM DV BĐS Phú Mỹ thế chấp đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu của Cty Trường Vỹ, nhưng thực tế công ty này hoàn toàn không nhận được tiền.

HĐXX cũng xác định bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến khoản phát hành trái phiếu của Cty Trường Vỹ. HĐXX thấy cần thiết phải trả lại giấy chứng nhận cho chủ sở hữu để chủ sở hữu sử dụng theo đúng pháp luật.

Từ đó, tòa xác định CB phải trả lại giấy chứng nhận và các hồ sơ liên quan đến tài sản trên; đồng thời đề nghị cơ quan thi hành án phối hợp các bên liên quan thực hiện đúng như nội dung án tuyên.

Liên quan tới vụ án, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù và phải bồi thường cho CB hơn 16.700 tỷ đồng. HĐXX cũng tuyên Cty Phương Trang phải trả cho CB hơn 6.000 tỷ đồng, gồm hơn 3.936 tỉ đồng tiền gốc và lãi phát sinh. Đồng thời, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Cty Phương Trang, tòa tuyên tiếp tục duy trì kê biên các tài sản của doanh nghiệp này tương ứng với khoản vay.

MỚI - NÓNG
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.
Kiểm soát xe tải lưu thông trên địa bàn Lâm Đồng

Tài xế làm lây dịch COVID-19 che giấu chuyện tiếp xúc để bạn gái không phải đi cách ly

TPO - Lẽ ra phải lưu trú tại khu cách ly tập trung dành cho tài xế, B.V.D lại đến ăn ở tại nhà trọ cùng bạn gái, làm lây lan dịch COVID-19. Mặt khác, D. đã che giấu, không khai báo tiếp xúc trực tiếp với bạn gái để cô không phải đi cách ly tập trung, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.