Dịch COVID-19: Cảnh giác ca nhiễm cộng đồng

Thăm khám bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà
Thăm khám bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà
TP - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngày 8/4. Thực tế số ca bệnh COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng.

Ban Chỉ đạo nhận định, mặc dù đã thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn dịch xâm nhập nhưng Việt Nam phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Bởi trước 0h ngày 22/3, thời điểm nước ta tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài, vẫn còn hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch.

Sắp xuất hiện thêm nhiều ca mới

Trước thực tế số ca bệnh COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng, chiếm hơn 37% số trường hợp dương tính hiện nay, tại cuộc họp, các thành viên kiến nghị cần tập trung các biện pháp ngăn chặn. Theo đó, lấy mẫu xét nghiệm nhiều hơn và mở rộng diện xét nghiệm trong quần thể. PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) nhận định, mặc dù đã ghi nhận sự lây lan virus gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng nhưng mức độ lây lan chưa mạnh vì tỷ lệ dương tính trong xét nghiệm còn thấp và chưa có nhiều trường hợp nặng nhập viện.

Các ổ dịch như quán bar Buddha (TPHCM), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hay các khu cách ly tập trung không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng, không được bỏ qua bất kỳ khả năng nào dù nhỏ nhất. Ban Chỉ đạo thống nhất phải kiên định nguyên tắc từ đầu: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đây là chiến lược không thay đổi.
Đến giờ phút này Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch bệnh theo kịch bản dự báo và tới đây sẽ xuất hiện thêm các ca nhiễm cộng đồng. Tất cả các ca nhiễm này đều phải coi là ổ dịch tiềm năng, cùng với việc xác định nguồn lây, quan trọng hơn là phải thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, quyết liệt, không được chủ quan, mất cảnh giác. Nhìn lại giai đoạn 1, khi 3 tuần liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới nhưng Bộ Quốc phòng vẫn tổ chức diễn tập toàn quân để lường trước tình huống xấu.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Đến giờ phút này chiến lược, nguyên tắc phòng, chống dịch của Việt Nam rất hiệu quả, hoàn toàn khác các nước phương Tây. Một mặt chúng ta theo dõi, nghiên cứu các kinh nghiệm trên thế giới nhưng điều quan trọng là phải kiên trì các nguyên tắc chống dịch từ ban đầu: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị. Đặc biệt trong giai đoạn này phải rất chú ý đến việc phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, khi phát hiện cần coi đây là ổ dịch tiềm năng (F0), tiến hành ngay các biện pháp cách ly, khoanh vùng với các đối tượng F1, F2”.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, qua một số ca bệnh số 243, 247, 251, ngành y tế chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Điều này cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng.

“Tôi lấy ví dụ trường hợp bệnh nhân 243 (ở Mê Linh, Hà Nội) vào Bệnh viện Bạch Mai từ sớm, ngày 4/4 lấy máu, ngày 5/4 xét nghiệm ra dương tính thể hiện là bệnh nhân đang mắc bệnh. Đồng thời chúng tôi cũng làm kháng thể để xem bệnh nhân này nhiễm lâu hay mới nhiễm. Trong xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư làm không phát hiện ra kháng thể. Qua đây cho thấy đây là trường hợp mới nhiễm bệnh. Trong quá trình điều tra dịch tễ bệnh nhân này tiếp xúc với nhiều người tại nhiều nơi, kể cả có những nơi nguy cơ cao như các bệnh viện khác nên không thể khẳng định lây từ Bệnh viện Bạch Mai lâu rồi, có thể lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, các địa phương khi gặp những ca nhiễm tương tự, không được mất cảnh giác, chủ quan, nghĩ ngay rằng các ca nhiễm mới có liên quan đến ổ dịch cũ”, ông Phu nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo thống nhất đề nghị cùng với công tác ngăn chặn, phải triệt để phát hiện các ca nhiễm, tiến hành cách ly, xét nghiệm những người tiếp xúc, có liên quan để khoanh vùng, dập dịch ngay. Cần quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội, không để người nhiễm tiếp xúc với người lành, phát hiện sớm trong cộng đồng các ổ dịch nhỏ, khoanh vùng, cách ly sớm nhất.

Mở rộng đối tượng rà soát

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định, lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Trong 2 ngày qua đã xuất hiện tình trạng người dân ra khỏi nhà nhiều hơn dù đang trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội. Do đó cần kiên quyết chấn chỉnh, tránh tâm lý chủ quan, lơi lỏng.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị mở rộng đối tượng rà soát, không chỉ người từ nước ngoài về hay những người đến từ hoặc đi qua các ổ dịch. Trước hết là người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn chứ không chỉ ở các khu dân cư; cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; những người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các ổ dịch...

Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức lại hệ thống trong bệnh viện, nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Theo đó, bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố kiểm tra nghiêm túc việc thực hiện của các cơ sở y tế. Trừ trường hợp bệnh nặng, cấp cứu, người dân cần liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, đặt lịch hẹn khám trước… và thực hiện đầy đủ các quy định phòng bệnh của bệnh viện.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
TPO - Phó Thủ tướng đề nghị làm rõ khái niệm mới về Condotel, Officetel; Giá chung cư hạ nhiệt nhưng thanh khoản cao; Đề nghị thu hồi 2 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội; Hà Nội nói về mức bồi thường đất nông nghiệp giá 252.000 đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 18/6.