Có 79 kết quả :

Cục Di sản Văn hóa làm việc với Nguyễn Phước tộc liên quan kiến nghị về lễ giỗ bà Phi Yến

Cục Di sản Văn hóa làm việc với Nguyễn Phước tộc liên quan kiến nghị về lễ giỗ bà Phi Yến

TPO - Theo đại diện Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam, Cục Di sản Văn hóa (DSVH) và Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia (DSVHQG) vừa làm việc với Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử liên quan kiến nghị rút lễ giỗ bà Thứ phi Hoàng Phi Yến khỏi danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tham quan Mũi Cà Mau

Sức hút nơi 'cuối cùng bản đồ Việt Nam'

TP - “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam” là lời mở đầu bài hát “Áo mới Cà Mau” của nhạc sĩ Thanh Sơn mà nhiều ca sĩ và người dân vẫn thường hay hát. Bài hát ấy đã lay động, thôi thúc nhiều người đến với nơi cực Nam Tổ quốc, cùng với những vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên và bản sắc văn hóa nơi đây, ai cũng mong muốn ít nhất một lần trong đời được đặt chân đến nơi cuối cùng của dải đất hình chữ S.
Thăm hội bài chòi duy nhất xứ Huế

Thăm hội bài chòi duy nhất xứ Huế

TPO - Từ bao năm nay, dù trải qua những biến thiên của thời cuộc, hội bài chòi duy nhất xứ Huế được tổ chức tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, vẫn luôn rộn ràng lời hô, tiếng hò mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Nghệ thuật Xòe Thái có đặc trưng về tính đoàn kết, cố kết cộng đồng

Xòe ở mãi với người Thái

TP - Nghệ nhân ưu tú Lò Văn Biến-“của báu” của đồng bào Thái-ví von “người Thái vắng điệu xòe như cái cây thiếu nước”. Người Thái yêu xòe từ thơ bé, gắn bó với xòe trọn cuộc đời cho nên cộng đồng luôn trăn trở để Xòe Thái được trao truyền, ở đời với đồng bào.
Vòng xòe 5.000 người - Kết nối, hội tụ và lan tỏa

Vòng xòe 5.000 người - Kết nối, hội tụ và lan tỏa

Nghệ thuật Xòe Thái chính thức được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện này làm tăng thêm thêm niềm tự hào về bản bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam, trong đó đồng bào Yên Bái. Dịp này, Báo Yên Bái giới thiệu vòng xòe với sự tham gia 5.000 nghệ nhân trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.
Võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa để trình lên UNESCO

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai lập Hồ sơ di sản đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng và Võ cổ truyền Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Lý Sơn tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

TPO - Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ, tri ân các hùng binh năm xưa đã giong thuyền vượt sóng ra khơi dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền lãnh hải trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc.
Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái là di sản thứ 13 của Việt Nam được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Tranh cãi quanh 'di sản của nhân loại'

TP - Việt Nam tới nay vẫn tự hào có 13 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên mới đây một cựu chuyên gia của UNESCO nói rằng không có khái niệm di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tạo ra những tranh luận xung quanh câu chuyện này.  
Cộng đồng địa phương đã làm nên kỳ tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của hát Xoan. Ảnh: Nguyễn Hiền.

Nhân loại vinh danh hồn cốt Việt

TP - Một trong những sự kiện văn hóa quan trọng năm nay là việc UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) và hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Trước thực tế mâu thuẫn trong quan niệm bảo tồn di sản, nhất là những công trình có sự tham gia của những người trẻ, các chuyên gia trong lĩnh vực này có những lý giải khác nhau.
Ðội bài chòi của Trung tâm VH - TT Hội An tập hợp những nghệ sĩ của ba thế hệ, từ già đến trẻ, họ chung tay giữ gìn sức sống của nghệ thuật dân gian bài chòi. Ảnh: NVCC.

Tóc xanh giữ bài chòi phố Hội

TP - Hơn 20 năm trước, ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), những người hô hát bài chòi chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mà giờ đây nhắc đến nghệ thuật ở phố cổ Hội An là nhớ đến bài chòi, nói đến bài chòi phải nhớ về phố cổ. Hiện, thế hệ nghệ nhân bài chòi trẻ đang giữ sức sống thời đại trong Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại này.
Hát Xoan chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Hát Xoan được UNESCO vinh danh

TP - Lần đầu tiên trong lịch sử, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể đưa di sản Hát xoan ra khỏi danh sách bảo vệ khẩn cấp, chính thức ghi danh vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.
Bài chòi chính thức được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Bài Chòi trở thành di sản UNESCO

TP - Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể thông qua hồ sơ di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam vào 15h13 (giờ Việt Nam) ngày 7/12, ghi danh di sản vào Danh sách Văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại.
Lập hồ sơ đề nghị ca Huế là di sản văn hóa thế giới

Lập hồ sơ đề nghị ca Huế là di sản văn hóa thế giới

TP - Tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết, tại buổi tiếp xã giao Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao thông tin, tỉnh đã ban hành Đề án bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật ca Huế, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật đặc sắc, quý báu này. Được biết, ca Huế đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
'Dừng chọi trâu Đồ Sơn, có cháu thiếu nhi ôm mặt khóc'

'Dừng chọi trâu Đồ Sơn, có cháu thiếu nhi ôm mặt khóc'

“Toàn thể nhân dân Đồ Sơn đang mong chờ, trông ngóng tọa đàm ngày hôm nay. Khi xảy ra sự cố và Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn phải tạm dừng, có những cháu thiếu nhi ôm mặt khóc”, ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn nói tại tọa đàm "Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng" tổ chức sáng 7-9.