Hà Nội:

Dẹp loạn vỉa hè: Cần kỷ luật người đứng đầu để xảy ra vi phạm

TPO - “Nếu như trong phân công thực hiện nhiệm vụ, người đứng đầu mà không hoàn thành thì xem xét, xử lý kỷ luật, thậm chí nếu vi phạm có thể xử lý hình sự”, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội nói.

Chiều 8/3, đoàn công tác của Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban dẫn đầu đã đi khảo sát tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại nhiều tuyến phố trên địa bàn 3 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình. 

Theo ghi nhận của đoàn khảo sát, trên phố Hàng Bông (Hoàn Kiếm), các hộ kinh doanh vẫn đỗ xe lấn chiếm vỉa hè dù đây là tuyến phố kiểu mẫu. 

Dẹp loạn vỉa hè: Cần kỷ luật người đứng đầu để xảy ra vi phạm ảnh 1

Ba chiếc xe ô tô đỗ kín vỉa hè trước chợ Cửa Nam (Hoàn Kiếm). Ảnh: Trường Phong

Tại chợ Cửa Nam (Hoàn Kiếm), 3 chiếc ô tô đỗ trên vỉa hè lấn hết không gian của người đi bộ. Thấy phóng viên của đoàn công tác chụp ảnh, một bảo vệ còn lớn tiếng hỏi: “Ai cho các anh chụp ảnh”. Lãnh đạo đoàn công tác đã trực tiếp nói chuyện với đơn vị quản lý và yêu cầu chụp ảnh, ghi hình để đưa vào báo cáo.

Đoàn công tác tiếp tục khảo sát trên phố Hồ Đắc Di (quận Đống Đa). Một vài cửa hàng cà phê, ăn uống vẫn lấn chiếm vỉa hè. Theo chỉ đạo của đoàn khảo sát, lực lượng công an phường ngay lập tức có mặt, yêu cầu các hộ kinh doanh di dời các xe máy, ô dù lấn chiếm vỉa hè. 

Dẹp loạn vỉa hè: Cần kỷ luật người đứng đầu để xảy ra vi phạm ảnh 2

Đoàn công tác trao đổi với lãnh đạo quận Đống Đa về tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên phố Hồ Đắc Di. Ảnh: Trường Phong

Trên phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa), đoạn trước cửa một ngân hàng, hàng chục xe ô tô đỗ hết trên vỉa hè. Ở đây có biển đỗ xe được cấp phép bởi Sở Giao thông công chính Hà Nội. Tuy nhiên, theo một thành viên trong đoàn, biển đỗ xe này đã hết hạn từ trước năm 2010. Ông Quân cho biết, nếu các cơ quan không gương mẫu thì người dân không tin và làm theo.

Khảo sát dọc phố Thái Hà, ông Quân cho biết, vẫn còn nhiều ô tô, xe máy đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, không dành đường cho người đi bộ. Đặc biệt, việc đổ phế thải xây dựng trên vỉa hè vẫn còn diễn biến phức tạp. Đoàn khảo sát cũng đi qua một vài tuyến phố khác như Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám (Ba Đình) và một số tuyến phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. 

Đáng chú ý, đoàn khảo sát cũng ghi nhận tại một số trụ sở cơ quan công quyền như công an phường, UBND phường vẫn còn tình trạng đỗ xe lấn chiếm vỉa hè.

Từ thực trạng trên, ông Quân cho rằng, một mặt cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, mặt khác lực lượng chức năng phải hoạt động thường xuyên, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, gắn với việc thành phố đầu tư những giải pháp dài hạn, xây dựng bãi đỗ xe. 

Theo ông Quân, mọi công việc đều luôn gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Địa phương nào có người đứng đầu quán xuyến, quyết tâm thì lòng đường, vỉa hè thông thoáng. 

“Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của người đứng đầu trong công tác lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè, lòng đường cho người đi bộ. Nếu như trong phân công thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu không hoàn thành thì xem xét, xử lý kỷ luật, thậm chí nếu như vi phạm thì xử lý hình sự. Tôi cho là rất cần thiết, làm tăng hiệu quả của công tác lập lại trật tự kỷ cương đô thị”, ông Quân nói.

MỚI - NÓNG