Đề xuất giảm 15-20% học phí cho người học nghề do dịch Covid-19

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm 15-20% học phí cho người học nghề do dịch Covid-19
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm 15-20% học phí cho người học nghề do dịch Covid-19
TPO - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tuyển sinh học nghề gặp khó khăn, cùng với đó là thời gian nghỉ học kéo dài, có thể dẫn tới các em bỏ học đi làm, nên Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm 15-20% học phí năm học 2020 cho người học nghề.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo Chính phủ đề xuất một số giải pháp hỗ trợ công tác đào tạo nghề trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Cụ thể, bộ này đề xuất Chính phủ cho phép miễn 100% học phí năm học 2020 đối với học sinh, sinh viên học nghề là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm dịch Covid-19; giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ học sinh, sinh viên học nghề.

Trường hợp đối tượng được hưởng nhiều chính sách thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất Chính phủ cho phép các trường nghề được miễn, giảm hoặc kéo dài thời gian quyết toán và nộp các khoản thuế; miễn các khoản thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Đồng thời, Chính phủ nghiên cứu để có gói tín dụng vỡi lái xuất 0% để các trường nghề ngoài công lập chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác.

Về ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, công tác tuyển sinh năm nay sẽ khó khăn hơn, do các hoạt động xúc tiến, tư vấn tuyển sinh tại các trường không thực hiện được. Trong khi đó, về tạo, các trường cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất trong triển khai đào tạo trực tuyến. Ngoài ra, tỷ lệ người học nghề tốt nghiệp có việc làm có thể giảm; việc nghỉ học kéo dài có thể khiến một số người học nghề bỏ học để đi làm kiếm sống…

MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.