Đề xuất giảm 15-20% học phí cho người học nghề do dịch Covid-19

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm 15-20% học phí cho người học nghề do dịch Covid-19
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm 15-20% học phí cho người học nghề do dịch Covid-19
TPO - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tuyển sinh học nghề gặp khó khăn, cùng với đó là thời gian nghỉ học kéo dài, có thể dẫn tới các em bỏ học đi làm, nên Bộ LĐ-TB&XH đề xuất giảm 15-20% học phí năm học 2020 cho người học nghề.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo Chính phủ đề xuất một số giải pháp hỗ trợ công tác đào tạo nghề trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Cụ thể, bộ này đề xuất Chính phủ cho phép miễn 100% học phí năm học 2020 đối với học sinh, sinh viên học nghề là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm dịch Covid-19; giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ học sinh, sinh viên học nghề.

Trường hợp đối tượng được hưởng nhiều chính sách thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất Chính phủ cho phép các trường nghề được miễn, giảm hoặc kéo dài thời gian quyết toán và nộp các khoản thuế; miễn các khoản thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Đồng thời, Chính phủ nghiên cứu để có gói tín dụng vỡi lái xuất 0% để các trường nghề ngoài công lập chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác.

Về ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, công tác tuyển sinh năm nay sẽ khó khăn hơn, do các hoạt động xúc tiến, tư vấn tuyển sinh tại các trường không thực hiện được. Trong khi đó, về tạo, các trường cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất trong triển khai đào tạo trực tuyến. Ngoài ra, tỷ lệ người học nghề tốt nghiệp có việc làm có thể giảm; việc nghỉ học kéo dài có thể khiến một số người học nghề bỏ học để đi làm kiếm sống…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.