Đề nghị Bộ Công an, Viện Kiểm sát báo cáo vụ thiếu niên chết bất thường ở Hà Giang

TPO - Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao báo cáo vụ án giết thiếu niên Hoàng Ngọc Đông ở khu Hạ Sơn, tổ 1, phường Minh Khai (thành phố Hà Giang).

Theo đó, Ủy ban Tư pháp nhận được văn bản của Công ty luật Hưng Nguyên đề nghị khởi tố vụ án hình sự về trường hợp em Hoàng Ngọc Đông bị giết hại.

Theo kiến nghị trên, em Hoàng Ngọc Đông (sinh ngày 24/7/1996) bị giết hại ngày 4/9/2010, nhưng đến ngày 23/9/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang mới có báo cáo không khởi tố vụ án hình sự.

Tuy nhiên, ngày 15/10/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang lại quyết định khởi tố vụ án hình sự trên để điều tra, xác minh. Một năm sau, cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do hết hạn điều tra nhưng chưa xác minh được đối tượng gây án.

Đề nghị Bộ Công an, Viện Kiểm sát báo cáo vụ thiếu niên chết bất thường ở Hà Giang ảnh 1 Ao nước nơi em Đông chết với dây xích nối với trụ bê tông quấn cổ.

Không đồng ý với các quyết của cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang, gia đình em Hoàng Ngọc Đông tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Ngày 25/6/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Công an, Viện kiểm sát Tối cáo chỉ đạo xem xét lại vụ án trên, nhưng đến nay vụ án vẫn chưa được làm rõ.

Văn bản của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Hoàng Văn Liên ký đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Viện trưởng Viện kiểm sát Tối cao giải quyết kiến nghị trên theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và báo cáo nội dung, kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp trước ngày 10/4/2020.

 Như Tiền phong phản ánh, em Hoàng Ngọc Đông bị chết với nhiều chi tiết rùng rợn, bất thường. Cụ thể, thi thể em Đông được tìm thấy tại ao cá thuộc trang trại ông Nguyễn Mạnh Thành, vợ là bà Nguyễn Thị Thủy tại Khu Hạ Sơn, tổ 1, phường Minh Khai, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Gianglúc khoảng hơn 18h ngày 04/09/2010.

Thi thể cháu Đông khi phát hiện bị một dây xích quấn vào cổ 3 vòng, phía cuối đoạn xích được nối với một khối bê tông nặng khoảng 50 kg nên thi thể chìm dưới ao.

Mặc dù đã 10 năm kể từ thời điểm án mạng xảy ra, nhưng Công an tỉnh Hà Giang, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang vẫn không tìm ra được hung thủ gây án. Trong khi đó, nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ, quá trình điều tra bị cho là có nhiều bất thường. Đặc biệt, các vệt máu tại hiện trường không được kiểm tra, làm rõ nhưng hiện trường vụ án đã bị san phẳng.

Dù Phó Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, nhiều cơ quan báo chí đăng tải nhưng vụ việc vẫn dẫm chân tại chỗ. 

Theo tin Tiền Phong vừa mới nhận được, ngày 6/03/2020 anh Hoàng Văn Toản cha đẻ của cháu Hoàng Ngọc Đông, địa chỉ tại Khu Hạ Sơn 1, phường Minh Khai, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang tiếp tục làm đơn “Kêu cứu khẩn cấp” gửi các lãnh đạo cấp cao và cơ quan Trung ương để nghị giải quyết vụ việc. 

Trong đơn, anh Toản trình bày: “Từ khi con trai tôi bị giết hại chiều 04/09/2010 cho đến nay đã gần 10 năm trôi qua, tôi đã liên tục gửi hàng trăm đơn tố cáo, kiến nghị, kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, các Lãnh đạo trong tỉnh Hà Giang, Bộ Công an, VKSND Tối cao”... “Mặc dù đã có đầy đủ nhân chứng, vật chứng và các tình tiết vụ án quá rõ ràng tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết tận tình, thấu đáo, công lý chưa được thực thi, trong khi kẻ thủ ác thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”. 

MỚI - NÓNG