Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nằm trong chuỗi sự kiện Thầy Chiến dạy bơi cho trẻ em vùng biển đảo, buổi dạy bơi cho trẻ em đảo Phú Quý đã diễn ra rất sôi động và hiệu quả. Trẻ em được trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về an toàn bơi lội và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường biển.

Khóa học bơi trong dành cho trẻ em ở đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) của thầy giáo dạy bơi Vũ Ngọc Chiến (32 tuổi, TP.HCM) và các tình nguyện viên tổ chức đã diễn ra sáng 27/8, tại vịnh Triều Dương. Có hơn 100 trẻ em ở nhiều độ tuổi trên đảo Phú Qúy tham gia với sự đồng hành của đông đảo phụ huynh.

Đây là một hoạt động trong chuỗi sự kiện Thầy Chiến dạy bơi, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước. Chương trình có sự phối hợp của Đoàn thanh niên và nhà tài trợ Earpro Việt Nam.

Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 1

Đông đảo trẻ em ở đảo Phú Quý tham gia học bơi miễn phí thuộc chương trình Thầy Chiến dạy bơi.

Đảo Phú Quý được bao bọc bởi biển, lý tưởng cho các hoạt động bơi lặn, nhưng cũng vì vậy mà ở đây tiềm ẩn nhiều rủi ro cho trẻ em.

Nhằm trang bị cho trẻ em kiến thức và kỹ năng cơ bản về an toàn bơi lội, thầy giáo dạy bơi Vũ Ngọc Chiến (32 tuổi, TP.HCM) – một người sáng tạo nội dung nổi tiếng về kỹ năng bơi lội trên mạng xã hội, đã tổ chức chuỗi sự kiện Thầy Chiến dạy bơi cho trẻ em vùng biển đảo.

Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 2

Biển luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó trang bị kiến thức về an toàn bơi lội đến trẻ em và phụ huynh vùng biển đảo là một điều hết sức quan trọng.

Trước khi bắt đầu buổi học bơi, các em được hướng dẫn tập thể dục buổi sáng, chơi các trò chơi dân gian và tham gia hoạt động nhặt rác làm sạch bãi biển.

Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 3

Ngoài dạy bơi, chương trình còn kết hợp các hoạt động tặng sách và dọn rác bãi biển.

Theo thầy Chiến, mọi người thường nghĩ rằng trẻ em ở đảo biết bơi từ sớm, tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều em chưa biết bơi và bơi không đúng kỹ thuật.

“Có nhiều lý do dẫn đến việc trẻ em ở biển đảo, vùng sông nước chưa biết bơi. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là các em sợ nước, cha mẹ bận đi làm, không có người hướng dẫn tập bơi”, thầy Chiến lý giải.

Các em nhỏ rất hào hứng khi tham gia chương trình, nhiệt tình tham gia các hoạt động và chăm chú lắng nghe lời hướng dẫn của các giáo viên. Các em được học thực hành các kỹ thuật bơi lội cơ bản.

Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 4
Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 5
Ttrẻ học bơi được trải nghiệm sản phẩm bình xịt chống thấm nước, bảo vệ cho tai.

Buổi học kết thúc với nhiều niềm vui, đã mang lại tiếng cười cho những người tham gia. Thầy Chiến chia sẻ: “Các em nhỏ nhiệt tình, ngoan ngoãn làm theo hướng dẫn của tôi và các tình nguyện viên. Sau buổi học, các em đều hiểu một buổi học bơi cần khởi động làm nóng cơ thể, tập động tác trên cạn, đeo phao, xuống nước tập bơi”.

Chứng kiến các con vui chơi lành mạnh, anh Tâm (52 tuổi, xã Tam Thanh) cảm thầy rất hài lòng. Anh cho biết, công việc chạyi xe ôm hiện tại khá bận rộn, khiến anh không có nhiều thời gian dạy con bơi lội. Vì vậy, những chương trình như thầy Chiến dạy bơi rất bổ ích, không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn.

Cùng với dạy bơi, chương trình còn tổ chức sân chơi, tặng quà cho các em, đồng thời giao lưu và kết nối với phụ huynh và người dân đảo Phú Quý.

Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 6

Các em nhỏ ở đảo Phú Quý cảm thấy rất vui vì đã có một ngày Chủ Nhật bổ ích.

Em Lê Minh Đức (9 tuổi, xã Long Châu) cho biết em và các bạn đồng trang lứa trên đảo không có nhiều cơ hội được đọc sách mới, em bất ngờ khi đến chương trình chỉ để học bơi nhưng lại được thấy rất nhiều sách, điều này làm em càng thêm phấn chấn.

Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 7
Dạy bơi miễn phí cho trẻ em đảo Phú Quý ảnh 8

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mặc dù tình hình đuối nước đã có xu hướng giảm trong thời gian qua, song vẫn có gần 2000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm, xảy ra chủ yếu ở các vùng thôn quê, xa xôi, hẻo lánh, nơi có nhiều ao, hồ, sông suối, ít người qua lại, hoặc ở các bãi biển, khu du lịch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó, nguyên nhân chủ quan là các em nhỏ, đặc biệt ở vùng nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa không được trang bị kĩ năng an toàn, phòng tránh đuối nước. Trẻ em hầu hết đều hiếu động, ham vui, thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn khi bơi lội, chưa biết quan sát, phát hiện khu vực nguy hiểm nên dễ xảy ra tai nạn đuối nước.

MỚI - NÓNG