Đầu tư gần 11.000 tỷ đồng xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

0:00 / 0:00
0:00
Dự kiến tháng 12 tới sẽ khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tải cho nhà ga T1 đang quá tải.
Dự kiến tháng 12 tới sẽ khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tải cho nhà ga T1 đang quá tải.
TPO - Tin từ Bộ GTVT cho hay, bộ đã nhận được hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), dự kiến phê duyệt trong tháng 11 để có thể khởi công xây dựng vào tháng 12 tới.

Theo đó, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn thành hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Dự kiến, Bộ GTVT sẽ phê duyệt dự án vào đầu tháng 11 để ACV khởi công xây dựng trong tháng 12/2021.

Theo Bộ GTVT, hiện khó khăn nhất với việc triển khai dự án là khu đất hơn 16ha do Bộ Quốc phòng quản lý. Bộ Quốc phòng đã lập xong phương án sắp xếp tài sản, nhà đất và lấy ý kiến UBND TPHCM, nhưng tới nay địa phương vẫn chưa có văn bản phản hồi. Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị sớm có ý kiến gửi Bộ Quốc phòng để làm cơ sở bàn giao mặt bằng cho ACV xây dựng nhà ga.

Trước đó, tháng 5/2020, Thủ tướng đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Dự án có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, giao ACV thực hiện đầu tư và kinh doanh bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Nhà ga T3 được thiết kế với quy mô đáp ứng công suất 20 triệu hành khách/năm, nhằm giảm tải cho nhà ga T1 hiện quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Tiến độ thực hiện dự án là 37 tháng kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư.

MỚI - NÓNG
Ga tàu hỏa Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: China Daily
Tàu hàng Triều Tiên xuất hiện ở ga Trung Quốc
TP - Hôm qua, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã đến ga thị trấn biên giới Trung Quốc. Đây có thể là hoạt động khôi phục giao thương bằng đường bộ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

TP - Theo các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản, các sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm nhập khẩu đáng lý được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) lại đưa nhóm hàng này vào danh mục kiểm dịch, gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết này.
Từ 5/5 cao tốc Hà Nội- Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng.

Xe trả phí thủ công bị cấm đi cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Tổng Cục đường bộ nói gì?

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, sau ngày 5/5, xe không có đủ điều kiện thu phí không dừng sẽ không được lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và người dân có quyền lựa chọn vì hiện tuyến cao tốc này đã có Quốc lộ 5 chạy song song.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

TPO - Các vùng trồng hoa rộng lớn tại Lâm Đồng đang hối hả vào vụ Tết sau khi được nới lỏng giãn cách, các tuyến vận chuyển thông thương. Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750ha. Đây có thể được xem là vùng nguyên liệu hoa lớn nhất nước.
Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

TPO - Tâm điểm thị trường tuần qua là sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố, cổ phiếu “họ” FLC sau đó bị bán tháo, thanh khoản mất hút. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng chịu hiệu ứng domino sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Khối ngoại tranh thủ gom mạnh cổ phiếu bất động sản.