Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 1

Trước khi có dịch COVID-19, cứ vào dịp Trung thu, mỗi ngày các cơ sở làm đầu lân truyền thống tại Huế sản xuất và tiêu thụ hàng chục đến hàng trăm bộ đầu lân, dụng cụ múa lân. Với các nghệ nhân làm đầu lân, công việc chế tác không chỉ để níu giữ nghề truyền thống, mà còn là sinh kế của nhiều hộ gia đình. Trong ảnh, đầu lân và các "phụ kiện" được sản xuất hàng loạt tại Huế nhưng rất ít người mua do dịch bệnh.

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 2

Anh N.R (ngụ TP Huế), một nghệ nhân làm nghề đầu lân Huế, chia sẻ: “Do dịch bệnh nên nhu cầu mua bộ đầu lân về chơi của người dân giảm sút nặng nề. Các năm trước, cứ vào cuối tháng 7 âm lịch, cơ sở sản xuất của gia đình tui đã tiêu thụ hàng chục bộ đầu lân mỗi ngày. Vậy mà năm nay, số đầu lân bán ra chỉ dao động 1-2 bộ một ngày. Quá ế ẩm! Dịch bệnh khiến hàng sản xuất ra tồn đọng quá nhiều. Huế lại mưa ẩm thường xuyên, nên việc bảo quản hàng sang vụ lân sang năm không hề dễ", anh N.R than. Ảnh: Đìu hiu quầy bán đầu lân tại một con phố ở TP Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 3
Khi dịch COVID-19 bùng phát nhiều nơi, các hoạt động giải trí tập trung đông người, diễn ra nơi công cộng bị hạn chế, thậm chí bị cấm. Việc này ảnh hưởng đến nhu cầu chơi lân của người dân, đặc biệt là người trẻ, kéo theo đầu lân và các “phụ kiện” ăn theo múa lân như cờ quạt, trang phục, trống lân, mặt nạ... sản xuất ra không tiêu thụ được, hoặc tiêu thụ nhỏ giọt cho trẻ em mua về tự chơi tại nhà. Trung thu năm nay, sản phẩm đầu lân của nghệ nhân xứ Huế trở nên khó tiêu thụ vì hoạt động múa lân nơi công cộng bị cấm.
Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 4

Những người chuyên chế tác đầu lân như anh N.R còn cho hay, năm nay không có hoạt động múa lân ngoài trời, nên chỉ có mẫu đầu lân cỡ nhỏ là còn bán được cho các phụ huynh mua về làm quà Trung thu cho con nhỏ. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ cũng không nhiều. Trong ảnh: Một khách hàng hiếm hoi ghé quầy bán đầu lân tại Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 5

Chị B.H, kinh doanh đầu lân trên đường Trần Hưng Đạo (Huế), ngán ngẩm: “Dịch vụ múa lân trung thu của các đoàn lân trên địa bàn không thể hoạt động do dịch bệnh. Đó là nguyên nhân chính khiến sức mua sắm các sản phẩm múa lân tại Huế giảm sút chưa từng thấy, người kinh doanh lỗ nặng”. Trong ảnh: Các món 'phụ kiện' kèm theo dịch vụ múa đầu lân cũng ế ẩm chưa từng thấy

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 6

Dạo quanh một vòng tại các tuyến đường chuyên bán đầu lân như ở Huế như Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn, khu vực Thành Nội…, đầu lân ế ẩm chất đống hoặc treo dày kín khu bán hàng nhưng hiếm người hỏi mua. Trong khi, Tết Trung thu cận kề!

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 7

Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Sáng 20/9, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng chống dịch; trong đó, lưu ý tuyệt đối không tổ chức các đoàn múa lân tụ tập đông người dọc đường.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.