Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 1

Trước khi có dịch COVID-19, cứ vào dịp Trung thu, mỗi ngày các cơ sở làm đầu lân truyền thống tại Huế sản xuất và tiêu thụ hàng chục đến hàng trăm bộ đầu lân, dụng cụ múa lân. Với các nghệ nhân làm đầu lân, công việc chế tác không chỉ để níu giữ nghề truyền thống, mà còn là sinh kế của nhiều hộ gia đình. Trong ảnh, đầu lân và các "phụ kiện" được sản xuất hàng loạt tại Huế nhưng rất ít người mua do dịch bệnh.

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 2

Anh N.R (ngụ TP Huế), một nghệ nhân làm nghề đầu lân Huế, chia sẻ: “Do dịch bệnh nên nhu cầu mua bộ đầu lân về chơi của người dân giảm sút nặng nề. Các năm trước, cứ vào cuối tháng 7 âm lịch, cơ sở sản xuất của gia đình tui đã tiêu thụ hàng chục bộ đầu lân mỗi ngày. Vậy mà năm nay, số đầu lân bán ra chỉ dao động 1-2 bộ một ngày. Quá ế ẩm! Dịch bệnh khiến hàng sản xuất ra tồn đọng quá nhiều. Huế lại mưa ẩm thường xuyên, nên việc bảo quản hàng sang vụ lân sang năm không hề dễ", anh N.R than. Ảnh: Đìu hiu quầy bán đầu lân tại một con phố ở TP Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 3
Khi dịch COVID-19 bùng phát nhiều nơi, các hoạt động giải trí tập trung đông người, diễn ra nơi công cộng bị hạn chế, thậm chí bị cấm. Việc này ảnh hưởng đến nhu cầu chơi lân của người dân, đặc biệt là người trẻ, kéo theo đầu lân và các “phụ kiện” ăn theo múa lân như cờ quạt, trang phục, trống lân, mặt nạ... sản xuất ra không tiêu thụ được, hoặc tiêu thụ nhỏ giọt cho trẻ em mua về tự chơi tại nhà. Trung thu năm nay, sản phẩm đầu lân của nghệ nhân xứ Huế trở nên khó tiêu thụ vì hoạt động múa lân nơi công cộng bị cấm.
Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 4

Những người chuyên chế tác đầu lân như anh N.R còn cho hay, năm nay không có hoạt động múa lân ngoài trời, nên chỉ có mẫu đầu lân cỡ nhỏ là còn bán được cho các phụ huynh mua về làm quà Trung thu cho con nhỏ. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ cũng không nhiều. Trong ảnh: Một khách hàng hiếm hoi ghé quầy bán đầu lân tại Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 5

Chị B.H, kinh doanh đầu lân trên đường Trần Hưng Đạo (Huế), ngán ngẩm: “Dịch vụ múa lân trung thu của các đoàn lân trên địa bàn không thể hoạt động do dịch bệnh. Đó là nguyên nhân chính khiến sức mua sắm các sản phẩm múa lân tại Huế giảm sút chưa từng thấy, người kinh doanh lỗ nặng”. Trong ảnh: Các món 'phụ kiện' kèm theo dịch vụ múa đầu lân cũng ế ẩm chưa từng thấy

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 6

Dạo quanh một vòng tại các tuyến đường chuyên bán đầu lân như ở Huế như Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn, khu vực Thành Nội…, đầu lân ế ẩm chất đống hoặc treo dày kín khu bán hàng nhưng hiếm người hỏi mua. Trong khi, Tết Trung thu cận kề!

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy ảnh 7

Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Sáng 20/9, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng chống dịch; trong đó, lưu ý tuyệt đối không tổ chức các đoàn múa lân tụ tập đông người dọc đường.

MỚI - NÓNG
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
TPO - 17 tác phẩm đa dạng về đề tài, chất liệu, kích thước… là những “đứa con tinh thần” của các họa sỹ gửi tặng chương trình, góp phần xoa dịu nỗi đau mất cha, mất mẹ của nhiều trẻ em trong bão COVID-19 và trợ giúp những em nhỏ gặp khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, dụng cụ học tập ở thời dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.