Đặt căn cứ tại 80 quốc gia: Mỹ lấn lướt Trung Quốc trong triển khai sức mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Mỹ rời căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, vào tháng 7 năm 2021. (Twitter)
Quân đội Mỹ rời căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, vào tháng 7 năm 2021. (Twitter)
TPO - Lầu Năm Góc ghi nhận hàng trăm ngàn lượt binh sĩ Mỹ đã tham gia phục vụ trong “cuộc chiến chống khủng bố” ở Afghanistan. Vào cao điểm các hoạt động quân sự của Mỹ trong năm 2011, có tới 100.000 lính Mỹ hoạt động tại 10 căn cứ quân sự, trải dài từ căn cứ không quân Bagram đến Kandahar.

Với việc trọng tâm chiến lược của Mỹ hiện đang được chuyển sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với mục tiêu nhằm chế ngự Trung Quốc, các lực lượng vũ trang của Mỹ đang ráo riết vũ khí hóa khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi đang dần trở thành tâm điểm toàn cầu của cuộc xung đột lớn tiếp theo.

Quân đội Mỹ trong lịch sử vẫn là một lực lượng viễn chinh, dẫn đến việc thiết lập các căn cứ ở nước ngoài. Theo David Vine, giáo sư chính trị tại Đại học America, Washington DC, quân đội Mỹ điều hành hơn 750 căn cứ ở nước ngoài trải rộng trên 80 quốc gia.

So với sự hiện diện quân sự lớn trên toàn cầu của Mỹ, Trung Quốc chỉ vận hành một căn cứ quân sự ở Djibouti. Tư lệnh châu Phi của Mỹ tin rằng căn cứ hải quân của Trung Quốc đủ lớn để hỗ trợ hàng không mẫu hạm, điều này đã khiến Washington lo ngại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục giao chiến với kẻ thù từ "ngoài đường chân trời" bằng cách thực hiện các cuộc không kích thông qua mạng lưới các căn cứ quân sự rộng lớn của Mỹ.

Nhật Bản, nước láng giềng của Trung Quốc là nơi được bố trí số các căn cứ quân sự / cơ sở quốc phòng của Mỹ ở nước ngoài lớn nhất. Hơn 53.000 lính Mỹ trú đóng tại 120 căn cứ quân sự ở quốc gia châu Á này.

Chỉ riêng đảo Okinawa đã chiếm 62% tổng số căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản. Futenma, Kadena, Hansen, Torii, Schwab, Foster và Kinser là một số căn cứ quân sự lớn trên đảo.

Hàn Quốc, một nước láng giềng khác của Trung Quốc có 73 căn cứ quân sự của Mỹ với khoảng 26.400 binh sĩ Mỹ và nhân viên đồng minh đồn trú.

Đức có 119 căn cứ quân sự của Mỹ, có khoảng 33.900 lính Mỹ. Căn cứ Không quân Ramstein mang tính biểu tượng ở Rhineland-Palatinate, một bang ở tây nam nước Đức, là một cơ sở quốc phòng đặc biệt chiến lược của Mỹ ở Đức.

Các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc có thể có tầm quan trọng đặc biệt trong khuôn khổ chiến lược mới của Washington ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

MỚI - NÓNG