Giải mã cảnh quay Iran dội mưa tên lửa xuống căn cứ quân sự Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Giải mã cảnh quay Iran dội mưa tên lửa xuống căn cứ quân sự Mỹ
TPO - Lầu Năm Góc đã công bố cảnh quay bằng máy bay không người lái đi kèm với những chủ thích cho thấy một loạt tên lửa Iran tấn công một căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq. Vụ tấn công được thực hiện để trả đũa Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran vào năm ngoái.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã công bố đoạn phim giải mã cho CBS, các cảnh quay cho thấy 6 tên lửa Qiam 1 dội xuống căn cứ không quân Ayn al-Asad, nơi đóng quân của quân đội Mỹ ở tỉnh Anbar phía tây của Iraq.

Được quay bằng tia hồng ngoại, đoạn video có chú thích ngắn gọn cho thấy các tên lửa tấn công vào nhà chứa máy bay bảo dưỡng và các cơ sở căn cứ khác, phát nổ và tỏa các cột khói đen lên bầu trời.

Đoạn phim được ghi lại vào ngày 8/1/2020 bởi một máy bay không người lái của Mỹ bay qua căn cứ, khoảng 5 ngày sau khi Soleimani bị ám sát trong một cuộc không kích của Mỹ gần sân bay Baghdad, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ.

Tổng cộng, ít nhất 11 tên lửa Qaim đã được bắn vào Ayn al-Asad trong cuộc trả đũa của Iran, theo Bộ trưởng Quốc phòng vào thời điểm đó, Mark Esper. Tuy nhiên không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong các cuộc không kích, 110 quân nhân được chẩn đoán là bị chấn thương não do ở gần các vụ nổ.

Trong khi các quan chức quân đội Mỹ ca ngợi tình báo Mỹ vì đã cảnh báo họ về một cuộc tấn công sắp xảy ra và cho phép sơ tán trước máy bay và các tài sản khác, Thủ tướng Iraq lúc bấy giờ là Adel Abdul Mahdi lưu ý rằng chính Iran đã gửi cảnh báo trước tới Mỹ về cuộc tấn công trả đũa. Giới lãnh đạo Iran cũng lập luận rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích phô trương vũ lực, thay vì gây thương vong, sau vụ ám sát Soleimani.

Các nhà chức trách ở Kurdistan ở Iraq lưu ý rằng ít nhất hai tên lửa tầm ngắn đã nhắm mục tiêu vào Sân bay Quốc tế Erbil, nơi cũng có quân đội Mỹ, trong cuộc không kích ngày 8/1. Căn cứ tương tự ở Erbil đã bị tấn công bằng tên lửa, dẫn đến các cuộc không kích trả đũa từ Washington. Tuy nhiên, một trong những nhóm dân quân Iraq bị quy trách nhiệm cho vụ tấn công, Kataib Hezbollah, đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.