Giải mã cảnh quay Iran dội mưa tên lửa xuống căn cứ quân sự Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Giải mã cảnh quay Iran dội mưa tên lửa xuống căn cứ quân sự Mỹ
TPO - Lầu Năm Góc đã công bố cảnh quay bằng máy bay không người lái đi kèm với những chủ thích cho thấy một loạt tên lửa Iran tấn công một căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq. Vụ tấn công được thực hiện để trả đũa Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran vào năm ngoái.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã công bố đoạn phim giải mã cho CBS, các cảnh quay cho thấy 6 tên lửa Qiam 1 dội xuống căn cứ không quân Ayn al-Asad, nơi đóng quân của quân đội Mỹ ở tỉnh Anbar phía tây của Iraq.

Được quay bằng tia hồng ngoại, đoạn video có chú thích ngắn gọn cho thấy các tên lửa tấn công vào nhà chứa máy bay bảo dưỡng và các cơ sở căn cứ khác, phát nổ và tỏa các cột khói đen lên bầu trời.

Đoạn phim được ghi lại vào ngày 8/1/2020 bởi một máy bay không người lái của Mỹ bay qua căn cứ, khoảng 5 ngày sau khi Soleimani bị ám sát trong một cuộc không kích của Mỹ gần sân bay Baghdad, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ.

Tổng cộng, ít nhất 11 tên lửa Qaim đã được bắn vào Ayn al-Asad trong cuộc trả đũa của Iran, theo Bộ trưởng Quốc phòng vào thời điểm đó, Mark Esper. Tuy nhiên không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong các cuộc không kích, 110 quân nhân được chẩn đoán là bị chấn thương não do ở gần các vụ nổ.

Trong khi các quan chức quân đội Mỹ ca ngợi tình báo Mỹ vì đã cảnh báo họ về một cuộc tấn công sắp xảy ra và cho phép sơ tán trước máy bay và các tài sản khác, Thủ tướng Iraq lúc bấy giờ là Adel Abdul Mahdi lưu ý rằng chính Iran đã gửi cảnh báo trước tới Mỹ về cuộc tấn công trả đũa. Giới lãnh đạo Iran cũng lập luận rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích phô trương vũ lực, thay vì gây thương vong, sau vụ ám sát Soleimani.

Các nhà chức trách ở Kurdistan ở Iraq lưu ý rằng ít nhất hai tên lửa tầm ngắn đã nhắm mục tiêu vào Sân bay Quốc tế Erbil, nơi cũng có quân đội Mỹ, trong cuộc không kích ngày 8/1. Căn cứ tương tự ở Erbil đã bị tấn công bằng tên lửa, dẫn đến các cuộc không kích trả đũa từ Washington. Tuy nhiên, một trong những nhóm dân quân Iraq bị quy trách nhiệm cho vụ tấn công, Kataib Hezbollah, đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.