Iran xử tử ‘gián điệp’ tiếp tay cho Mỹ ám sát tướng Soleimani

Di ảnh Tướng Soleimani. Ảnh: Tân Hoa Xã
Di ảnh Tướng Soleimani. Ảnh: Tân Hoa Xã
TPO - Một công dân Iran đã bị xử tử hôm nay (20/7) vì bị tố làm gián điệp cho Mỹ và Israel.

Người bị kết án là Seyed Mahmoud Mousavi Majd, có mối liên hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan gián điệp của Israel - Mossad.

Người này bị cáo buộc cung cấp cho CIA và Mossad thông tin về lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cũng như tiết lộ vị trí của Tư lệnh Qassem Soleimani - chỉ huy của Quds.

Trước đó, lực lượng Mỹ đã ám sát ông Soleimani bằng một cuộc tấn công máy bay không người lái ở Iraq ngày 3/1.

Washington cáo buộc ông Soleimani chủ mưu các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ trong khu vực.

Vụ ám sát Soleimani đã đưa Mỹ và Iran đến bờ vực xung đột vũ trang sau khi Iran trả đũa bằng cách phóng tên lửa tấn công các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vài ngày sau đó.

Hãng tin Fars hôm 29/6 đưa tin Iran đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 35 người khác liên quan đến vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani.

Không chỉ ban hành lệnh bắt giữ, Iran còn yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) áp lệnh cảnh báo đỏ đối với Tổng thống Mỹ Trump với những người mà Tehran cáo buộc tham gia vụ ám sát Soleimani.

Tuy nhiên, Interpol cho biết “nếu nhận được yêu cầu, thì các quy tắc cũng không cho phép Interpol ban hành lệnh truy nã đỏ đối với Tổng thống Trump”.

Theo Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.