Thiết bị bỏ lại Afghanistan tiết lộ nhiều bí mật của quân đội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều thiết bị, khí tài quân sự Mỹ đã rơi vào tay Taliban
Nhiều thiết bị, khí tài quân sự Mỹ đã rơi vào tay Taliban
TPO - Ngay cả khi không thể hoạt động, thiết bị hiện nằm trong tay Taliban sẽ mang lại nhiều thông tin về cách Mỹ chế tạo vũ khí và sử dụng chúng.

Bên chiến thắng cuối cùng trong hai thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan có thể là Trung Quốc. Máy bay và phương tiện bọc thép bị bỏ lại khi lực lượng Mỹ rút đi sẽ mang lại cho Trung Quốc - thông qua Taliban - một cơ hội lớn về việc tìm hiểu cách quân đội Mỹ xây dựng và sử dụng một số công cụ chiến tranh quan trọng nhất của họ. Một số chuyên gia đã dành nhiều năm để xây dựng, mua lại và thử nghiệm một số thiết bị mà Taliban hiện đang kiểm soát cho rằng quân đội Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội này để tạo ra thiết bị mới và xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Để hiểu được thiệt hại tiềm tàng lớn như thế nào đối với Mỹ, hãy nhìn xa hơn những tít báo về lực lượng không quân Taliban. Thay vào đó, hãy nhìn vào các thiết bị chỉ huy, điều khiển và liên lạc tương đối thô sơ đặt xung quanh các phương tiện mà Mỹ để lại trên đường băng và sân bay. Những vật dụng được xây dựng có mục đích này gần như không thể xâm nhập được, như điện thoại của bạn.

Josh Lospinoso, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Shift5 cho biết: “Lý do duy nhất khiến chúng ta không thấy nhiều cuộc tấn công hơn là vì bức màn bí mật xung quanh các hệ thống này. Một khi bạn xuyên thủng bức màn bí mật đó… người ta có thể nhanh chóng chế tạo vũ khí không gian mạng để tấn công".

Lospinoso đã dành mười năm trong Quân đội Mỹ để tiến hành các cuộc thử nghiệm thâm nhập chống lại radio, máy tính nhỏ và các thiết bị CNTT khác thường được triển khai ở Afghanistan.

Hãy lấy radio và thiết bị liên lạc trên chiếc máy bay vận tải C-130 của Không quân Afghanistan bị Taliban bắt giữ làm thí dụ. Lầu Năm Góc đã đảm bảo rằng các thiết bị đã bị vô hiệu hóa. Nhưng nếu bất kỳ thứ nào trong số đó vẫn còn trên máy bay, kẻ thù vẫn có thể có cách tiếp cận và tìm hiểu công nghệ.

“Bây giờ bạn có một số hoặc tất cả các thành phần điện tử trên hệ thống đó và đó là một phòng thí nghiệm điển hình; đó là một sân chơi để xây dựng, thử nghiệm và lặp lại các cuộc tấn công mạng”, Lospinoso nói. "Đó là sân chơi để họ phát triển các cuộc tấn công chống lại các thiết bị tương tự."

Georgianna Shea, người đã dành 5 năm giúp Lầu Năm Góc nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ mới, cho biết việc mất thiết bị quan trọng vào tay Taliban “cho phép họ truy cập, tìm ra các lỗ hổng mà chúng tôi có thể không nhận thức được ”.

“Nó không chỉ là một chiếc Humvee. Nó không chỉ là một phương tiện đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B. Đó là một chiếc Humvee chứa đầy radio, công nghệ, hệ thống điện tử, những thứ mà chúng tôi không muốn đối thủ của mình nắm được ”, Shea, hiện là nhà công nghệ trưởng của Foundation for Defense of Democracies's Transformative Innovation Lab, nói.

MỚI - NÓNG