Đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe: Chưa quyết giao bộ nào

Hiện có 2.000 công chức, cán bộ hoạt động trong lĩnh vực SH-CGPLX
Hiện có 2.000 công chức, cán bộ hoạt động trong lĩnh vực SH-CGPLX
TP - Ngày 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe thuộc bộ nào quản lý tiếp tục là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm tại phiên họp. Ủy ban Thường vụ đề nghị Chính phủ tiếp tục làm rõ và Quốc hội sẽ xem xét, quyết định.

Ngày 16/9, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đây là dự án luật mới, được Chính phủ thống nhất “tách” ra trong quá trình sửa đổi Luật Giao thông đường bộ.

Theo dự thảo luật, Điều 42 về sát hạch lái xe quy định: Bộ trưởng Bộ Công an quy định về sát hạch lái xe, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Việc cấp, cấp lại, đổi, thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) cũng do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Nhiều vấn đề cần làm rõ

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho biết, có ý kiến đề nghị cân nhắc một số nội dung làm thay đổi trách nhiệm đang thực hiện như quy định thẩm quyền quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX chuyển từ Bộ GTVT sang Bộ Công an.

Về việc này, Thường trực Ủy ban thấy rằng, từ năm 2001 đến nay, công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ (2001 và 2008) và được thực hiện ổn định. Bộ GTVT đã cơ bản thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động này. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập về chất lượng đào tạo, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và theo dõi thi hành pháp luật về an toàn giao thông đối với người lái xe.

Theo cơ quan thẩm tra, quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX thuộc phạm vi quản lý người điều khiển phương tiện giao thông, liên quan trực tiếp đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nên khi tách ra thành hai luật, nội dung trên thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là phù hợp; đồng thời, giao Bộ Công an để thống nhất quản lý về phương tiện và người tham gia giao thông; quản lý hành vi chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông một cách xuyên suốt, chặt chẽ từ khâu đào tạo, sát hạch, cấp và sau khi được cấp GPLX.

Nội dung này cũng đã được Chính phủ thảo luận và thống nhất quy định trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tuy nhiên, có ý kiến đề nghị xây dựng 2 phương án: quy định tại luật này (phương án 1) hoặc quy định trong Luật Giao thông đường bộ sửa đổi (phương án 2). “Bản chất của vấn đề là xác định bộ nào quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch, cấp, đổi và thu hồi GPLX và Bộ GTVT đã thống nhất trình Quốc hội phương án 1”, ông Việt thông tin, đồng thời cho biết, có ý kiến đề nghị làm rõ vấn đề tổ chức biên chế, kinh phí thực hiện và tính hiệu quả của 2 phương án nêu trên.

Các nước có giao công an cấp GPLX không?

Cho ý kiến tại phiên họp, một số đại biểu đề nghị cân nhắc về việc “chuyển vai” này. Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, thời gian qua việc đào tạo, sát hạch, cấp GPLX đã thực hiện xã hội hóa và được thực hiện tốt. Theo ông Phúc, nếu xã hội làm tốt thì nên ủng hộ và nhà nước không nên “ôm” vào. Đồng thời cần đánh giá kỹ tác động khi chuyển các trung tâm thực hiện nhiệm vụ này sang Bộ Công an. Đồng ý trình ra Quốc hội, song Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề nghị, những vấn đề gì mới, tác động đến nhiều người cần phải rất thận trọng. Việc giao quyền quản lý từ bộ này sang bộ kia phải có tổng kết, lấy ý kiến đại biểu Quốc hội, thậm chí xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Cùng mối quan tâm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đặt câu hỏi, liệu các nước có giao cơ quan công an quản lý hay không? Ông Lưu lấy ví dụ, Trung Quốc giao Cục Đường bộ, Singapore giao cơ quan dân sự, Mỹ giao chính quyền địa phương... Một số nước lại giao cho hiệp hội chứ không phải lực lượng vũ trang. Ông Uông Chu Lưu đề nghị rà soát về phạm vi điều chỉnh, vấn đề nào đã chứng minh qua thực tiễn rồi thì nên giữ ổn định, tránh xáo trộn.

Giải trình tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nói, việc đào tạo lái xe hiện nay đã xã hội hóa và có những quy định để hoạt động. “Họ muốn học đâu, ai đào tạo cũng được, người ta muốn đăng ký sát hạch ở đâu cũng được. Chúng tôi sẽ tổ chức sát hạch và đưa ra tiêu chí sát hạch để đảm bảo người tham gia giao thông an toàn”, ông Ngọc nói. Lãnh đạo Bộ Công an cũng nói sẽ chấm điểm các tổ chức sát hạch và công bố để họ rút kinh nghiệm. “Cấp GPLX, chúng tôi sẽ đảm bảo hạn chế việc bằng lái giả, giấy phép giả. Hiện tôi đang chỉ đạo các chuyên án bao phủ trên một số tỉnh”, ông Ngọc nói.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, Ủy ban Thường vụ thống nhất trình dự án luật này vào kỳ họp Quốc hội thứ 10. Riêng về quy định quản lý đào tạo, sát hạch, cấp đổi và thu hồi GPLX, còn ý kiến khác nhau và bản chất của vấn đề là xác định bộ nào quản lý. Nội dung này liên quan đến công tác quản lý nhà nước, Chính phủ chịu trách nhiệm chính trong tổ chức điều hành, phân công nhiệm vụ.

“Việc giao cơ quan quản lý phải có thẩm định, đánh giá kỹ, nhất là vấn đề liên quan tổ chức bộ máy, chi phí, nghiên cứu thêm kinh nghiệm các nước. Đề nghị Chính phủ tiếp tục làm rõ thêm và Quốc hội sẽ xem xét quyết định”, ông Đỗ Bá Tỵ nói.   

Đấu giá biển số xe

Một trong những điểm đáng chú ý được dự thảo luật quy định là các hình thức cấp biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, gồm: Cấp biển số bằng hình thức ngẫu nhiên xe trên hệ thống đăng ký, quản lý xe và cấp biển số xe thông qua đấu giá. Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, việc quy định các nội dung trên trong dự thảo luật này là phù hợp. Ủy ban Tư pháp cũng đồng ý cấp biển số xe qua đấu giá. Vì theo Luật Quản lý sử dụng tài sản công thì kho số cũng được coi là một loại tài sản công. 

MỚI - NÓNG